9.9 C
New York
Thứ Năm, 18 Tháng Tư 2024

Buy now

spot_img

Tạo môi trường thuận lợi cho thành lập và hoạt động của doanh nghệp

Đến ngày 31/10/2021, trên địa bàn tỉnh ước có khoảng 4.517 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động. Trong đó, có 822 DN tư nhân (chiếm 18,20%), công ty hợp danh là 10 DN (chiếm 0,22%), công ty TNHH có 3.324 DN (chiếm 74%) và công ty cổ phần là 361 DN (chiếm 8%). DN có sở hữu vốn Nhà nước là 19 DN, trong đó có 2 DN do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ, 12 DN có vốn Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ. DN có vốn nước ngoài là 30 DN, trong đó có 11 DN có 100% vốn nước ngoài.

Luật DN ngày 17/6/2020 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2021, tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho thành lập và hoạt động của DN, với những cải cách quan trọng gồm: cắt giảm thủ tục hành chính và tạo thuận lợi hơn cho việc thành lập DN; tích hợp 4 quy trình gồm: đăng ký thành lập DN, đăng ký bảo hiểm xã hội, khai trình lao động và đăng ký sử dụng hóa đơn vào 1 quy trình. Theo đó, DN chỉ phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ, kê khai 1 biểu mẫu, thực hiện thủ tục tại 1 cơ quan, nhận 1 kết quả duy nhất và không phải nộp hồ sơ giấy nếu đã thực hiện đăng ký DN trực tuyến. Đồng thời nâng cao khung khổ pháp lý về quản trị DN; nâng cao hiệu lực quản trị và hiệu quả hoạt động DN có sở hữu Nhà nước, góp phần bổ sung các quy trình thúc đẩy phát triển thị trường vốn nhằm đa dạng hóa nguồn vốn cho sản xuất, đầu tư kinh doanh và tạo thuận lợi hơn cho tổ chức lại và mua bán DN. Luật DN đã tạo nên những thay đổi lớn trên thị trường, ở cả góc độ DN và quản lý Nhà nước. Những điểm mới của Luật DN cho phép DN được hoạt động thuận lợi hơn không chỉ trong việc thành lập mà còn trong cả quá trình gia nhập thị trường, nhất là quản trị DN.

Chính sách hỗ trợ khi thành lập DN gồm: chính sách hỗ trợ tư vấn, miễn một số phí, lệ phí khi hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN theo quy định của Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa; chính sách miễn, giảm lệ phí, thuế theo quy định của pháp luật về thuế đối với DN mới thành lập. Tỉnh cũng tích cực hỗ trợ thủ tục hành chính nhằm rút ngắn thời gian gia nhập thị trường cho DN.

Theo TN – Báo Đồng Tháp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới