29.1 C
New York
Thứ Ba, 18 Tháng Sáu 2024

Buy now

spot_img

Những giá trị cốt lõi, cần có khi startup kinh doanh, thu hút đầu tư

Talkshow “Kinh doanh và thu hút đầu tư hiệu quả, bền vững” là hoạt động mở đầu cho Diễn đàn Mekong Startup lần I – năm 2022, diễn ra vào chiều 19/12. Đến dự có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa.

Diễn giả tham gia talkshow có bà Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch kiêm CEO IBP Việt Nam, ông Lâm Quốc Thái – Trưởng phòng Đầu tư, VinaCapital Venture, ông Lê Đăng Khoa – Chủ tịch Le Group Venture.

Ông Phạm Thiện Nghĩa mong muốn nhận được nhiều chia sẻ của các diễn giả

Ông Phạm Thiện Nghĩa cho biết, hiện Đồng Tháp vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp lớn, đóng vai trò đầu tàu, tạo động lực thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo để phát huy tối đa những tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Chính vì vậy, thông qua Diễn đàn Mekong Startup nói chung, talkshow này nói riêng và những diễn giả giàu kinh nghiệm, những vị khách mời, cùng cộng đồng doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long, chúng tôi kỳ vọng được trao đổi, lắng nghe những mong muốn, những mối quan tâm của doanh nghiệp khi có ý định đầu tư vào vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có Đồng Tháp – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh.

Đồng thời, mong muốn các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm thu hút vốn và kinh doanh hiệu quả, cách tiếp cận với xu hướng đổi mới sáng tạo trong công nghệ nông nghiệp, cũng như những phương thức hợp tác hiệu quả trong phân phối, kết nối thị trường, tối ưu hóa các chuỗi phân phối để Đồng Tháp có thể chuẩn bị tốt nhất những điều kiện cần thiết, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Đây cũng chính là những nội dung chính được các diễn giả chia sẻ. Trong đó, nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của công nghệ, nhất là ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp sẽ làm cho gia tăng năng suất, chất lượng, giá trị, giảm giá thành và góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm tại talkshow, trong đó có bàn cách để startup  trở thành doanh nghiệp mà các nhà đầu tư khao khát có

Theo các diễn giả, các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) tuy hạn chế về vốn, năng lực tài chính, tuy nhiên thế mạnh là sự nhanh nhạy. Đây cũng chính là điểm thu hút đối với doanh nghiệp lớn. Vì vậy, để tiếp cận các nhà đầu tư, startup phải xác định giá trị cốt lõi của doanh nghiệp mình và tạo sự khác biệt với sản phẩm cùng loại. Trong điều kiện nguồn lực yếu, nếu phát triển quá nhiều sản phẩm thì sẽ rất khó khăn, nhất là không thực hiện được chiến lược xây dựng thương hiệu, do đó startup cần xác định sản phẩm chủ lực để tập trung hơn.

Một yếu tố quan trọng được các diễn giả đề nghị startup lưu ý đó là “phải bán cái thị trường cần”, sự chủ quan của cá nhân về sản phẩm tiềm năng sẽ dễ dẫn đến thất bại nếu không nắm rõ thị trường cần gì.

Với vai trò là nhà đầu tư, các diễn giả cũng chia sẻ về những tiêu chí đánh giá startup, mối quan tâm của các nhà đầu tư hiện nay đối với startup, cách thức để startup tương tác và kết nối thị trường v.v..

Ông Lê Minh Hoan – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chia sẻ nhiều câu chuyện về tinh thần vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đạt đến thành công. Đó là tinh thần trách nhiệm, cống hiến, vì sự phát triển chung của cộng đồng. Tương tự như vậy, khởi nghiệp cũng là hành trình đầy khó khăn. Tuy nhiên, phải xác định mục tiêu khởi nghiệp là gì, khởi nghiệp vì ai, vì sự giàu có hay vì sự thành công hay còn cao cả hơn là vì “mình là một phần của quê hương, đất nước”?

Những câu chuyện về tinh thần khởi nghiệp, khát vọng công hiến  được Bộ trưởng chia sẻ đầy cuốn hút

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, khởi nghiệp có thành công và cả thất bại. Vì vậy, startup phải chuẩn bị tinh thần khi thất bại để có sự chủ động hơn. Đồng hành suốt mười mấy năm trong hành trình khởi nghiệp của nhiều startup, ông Lê Minh Hoan đề nghị các doanh nghiệp khởi nghiệp phải mạnh mẽ hơn nữa, luôn luôn cải tiến, làm tốt hơn nữa những cái đã có, nắm được nhu cầu thị trường, không ngừng mở rộng “vòng tròn mối quan hệ” vì 85% thành công là nhờ yếu tố này.

Hôm nay chúng ta tạo ra sản phẩm, ngày mai chúng ta phải đặt ra câu hỏi: “Rồi sao nữa? Có như vậy mới kích hoạt sự sáng tạo của chúng ta – Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh và kết thúc chia sẻ của mình với lời gửi gắm đến các startup Đồng bằng sông Cửu Long: “Ngoài kia gió đang thổi, chúng ta mượn sức gió để đi xa, bay cao, hay chúng ta chững lại, chấp nhận để ngọn gió xô đẩy?”

Cũng tại talkshow này, các diễn giả, chuyên gia còn nhấn mạnh đến cơ hội khi khởi nghiệp nông nghiệp, nhất là nông nghiệp tuần hoàn, phát thải thấp, nguồn lợi từ tín chỉ cacbon v.v..

Nguyệt Ánh – Cổng Thông tin Đồng Tháp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới