19 C
New York
Thứ Bảy, 25 Tháng Năm 2024

Buy now

spot_img

Các startup sáng tạo, tự cường để thích nghi với tình hình mới

ĐTO – 6 năm chưa phải là thời gian quá dài đối với hoạt động khởi nghiệp của tỉnh nhà. Tuy nhiên, điểm nhấn quan trọng của phong trào khởi nghiệp mang lại chính là đánh thức ý chí vươn lên làm giàu chính đáng của người dân Đất Sen hồng, nhất là khu vực nông thôn. Đồng thời rèn luyện cho các startup sự sáng tạo, ý chí tự cường vượt qua khó khăn để thích nghi với tình hình thực tế…

Người dân Làng hoa Sa Đéc kết hợp sản xuất với khai thác du lịch góp phần nâng cao thu nhập

VỰC DẬY KHU VỰC NÔNG THÔN

Năm 2016 là dấu mốc quan trọng đối với hành trình khởi nghiệp của tỉnh nhà khi nông dân Võ Văn Tiếng (huyện Hồng Ngự) giành giải Nhất cuộc thi Dự án Khởi nghiệp do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tổ chức với quy trình sản xuất lúa không dùng phân bón, thuốc hóa học. Năm đó, nhiều cái tên của tỉnh Đồng Tháp đạt giải cao tại cuộc thi này đã truyền cảm hứng, nung nấu ý thức làm giàu chính đáng đến mọi tầng lớp.

Kỳ vọng hình thành những doanh nhân trong tương lai thông qua phong trào khởi nghiệp, Đồng Tháp tập trung đồng hành bằng các chính sách, hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp, hợp tác với các đơn vị, chuyên gia để nâng cao năng lực cho dự án, DN khởi nghiệp.

Từ sự trợ lực đó cùng với niềm đam mê, nhiệt huyết, các startup biến những sản phẩm quê hương rất đỗi bình dị như cây sen, củ ấu, trái xoài, chiếc khăn rằn, nước mắm cá linh… gắn bó bao đời với người nông dân được mang hình hài mới, được thị trường gần xa đón nhận.

Gửi lại một phần tuổi trẻ của mình trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, khi trở lại với mặt trận kinh tế cuộc sống đời thường, ông Nguyễn Bé Tư – Chủ homestay Tư Cá Linh (xã Phú Thọ, huyện Tam Nông) lựa chọn cây sen, lúa để canh tác gắn kết với phát triển du lịch. Với ông Nguyễn Bé Tư, sự kết hợp này vừa mang lại giá trị kinh tế vừa để giới thiệu với du khách gần xa nét yên bình của quê hương miền sông nước. Giúp du khách đến với Tam Nông được trải lòng với thiên nhiên, giảm những căng thẳng bộn bề nơi phố thị.

Nhiều năm trước, để mưu sinh, người dân nông thôn phải tha hương để tìm kếm việc làm, gieo những ước mơ đổi đời ở những thành phố hoa lệ. Đáng mừng hơn khi hiện nay, lao động nông thôn có thêm sự chọn lựa phát triển kinh tế bằng con đường khởi nghiệp. Bên cạnh đó, từ sự chăm chút, tạo môi trường khởi nghiệp thuận lợi của tỉnh đã thúc giục những người con Đồng Tháp quay trở về quê lập nghiệp. Bằng tình yêu quê hương, duyên nợ với nông nghiệp, anh Lê Huỳnh Phong – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất chế phẩm sinh học Kiến Nông Xanh (xã Mỹ Trà, TP Cao Lãnh) trở về quê hương mang kiến thức được đào tạo bắt tay sản xuất chế phẩm sinh học lên men vi sinh cho cây trồng và thủy sản. “Chọn lựa hướng đi này, tôi mong muốn mang đến cho bà con nông dân các chế phẩm sinh học với giá cả phải chăng nhằm giảm chi phí canh tác, nâng cao chất lượng nông sản. Mặt khác giúp bà con hạn chế sử dụng phân thuốc hóa học, hướng đến nền nông nghiệp xanh” – anh Lê Huỳnh Phong chia sẻ.

Sản phẩm khô của Cơ sở sản xuất khô cá đồng thiên nhiên Phan Chao được người tiêu dùng ưa chuộng

THÍCH ỨNG VỚI NHỮNG ĐỔI THAY

Trên bước đường khởi nghiệp vốn dĩ không có nhiều “hoa hồng”, để chạm tay đến thành công, các startup Đất Sen hồng không ngừng sáng tạo kết hợp với nguồn tài nguyên bản địa, ứng dụng công nghệ tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm.

Theo Quỹ khởi nghiệp DN khoa học và công nghệ Việt Nam, đồng hành với nhiều dự án trong những năm qua, điều đáng quý ở các startup chính là có tư duy mở. Dưới góc nhìn của mình, các bạn khởi nghiệp tìm ra hướng đi mới, phù hợp hơn cho sản phẩm của mình. Với sự tâm huyết, đầu tư bài bản, nhiều sản phẩm khởi nghiệp tạo được ấn tượng lớn với người tiêu dùng như: nước uống đóng lon trà lá sen, nước mát detox của Công ty TNHH MTV SX-TM-DV Khánh Thu; bộ khay và hộp quà lá sen bằng gỗ ép lá sen thật, túi giấy lá sen của Công ty TNHH Ecolotus Việt Nam; trà Detox chanh sả gừng mật ong, bánh xoài kẹo xoài, trái cây sấy dẻo của Công ty TNHH thực phẩm Ngọc Phụng…

Thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động lớn đến sản xuất của các DN khởi nghiệp. Thay vì ngồi đó chờ cơ hội, các bạn khởi nghiệp biết chủ động “cứu mình” khi đoàn kết lại để tạo sức mạnh lớn cùng nhau vượt qua khó khăn dưới “mái nhà chung” Câu lạc bộ Đặc sản Đồng Tháp, Hợp tác xã Đặc sản Đồng Tháp.

Nhạy bén trước sự vận hành của thị trường, các startup còn tận dụng triệt để kênh thương mại điện tử, sáng tạo trong cách làm để trụ vững với thị trường. Chị Nguyễn Thị Ngoãn – chủ Cơ sở sản xuất khô cá đồng thiên nhiên Phan Chao (xã Hòa Bình, huyện Tam Nông) cho biết: “Trong thời gian các tỉnh thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ để chống dịch, nhu cầu về lương thực của khách hàng là khá lớn, đặc biệt là mặt hàng khô. Bên cạnh lợi thế sẵn có và để khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn, lưu trữ thực phẩm, cơ sở còn mạnh dạn cung cấp thêm sản phẩm cá đồng tươi đông lạnh và rau vườn tự nhiên. Các mặt hàng này được thị trường TP Hồ Chí Minh rất ưa chuộng. Giải pháp nhỏ này mang về cho cơ sở doanh thu khá tốt trong mùa dịch”.

Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng, dù có ý chí, đam mê nhưng khi mắc những sai lầm trong kinh doanh cũng khiến nhiều startup phải ngậm ngùi gác lại ước mơ của mình. Tạm chia tay với thương hiệu cũ khi việc hợp tác kinh doanh chưa như mong đợi, trong thời gian này giúp anh Đặng Quý Ngọc – Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Do Thiên (huyện Lai Vung) nhận diện được những ưu điểm cũng như thiếu sót của mình trong kinh doanh. “Qua lần chạm trán với thất bại này giúp tôi có thêm nhiều nghị lực và kinh nghiệm quý giá trên bước đường khởi nghiệp. Đây được xem là tài sản quan trọng cộng với các nguồn lực khác sẽ là đòn bẩy giúp hoạt động khởi nghiệp của công ty được vững vàng và đúng định hướng hơn”, anh Đặng Quý Ngọc chia sẻ. “Thất bại là mẹ thành công”, sau thời gian tạm rời xa thương trường, anh Quý Ngọc cũng vừa mang đến thị trường các sản phẩm khởi nghiệp mới mang đậm chất quê nhà như cà na lắc 9 vị, cà na sấy muối ớt, mãng cầu tươi đóng hộp.

Ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chia sẻ, niềm tự hào của mỗi địa phương là phát triển được nhiều DN. Trên tinh thần đó, Đồng Tháp có nhiều chiến lược thu hút DN lớn giúp phát triển kinh tế nhanh. Bên cạnh đó, tỉnh đặc biệt khuyến khích phát triển khởi nghiệp giúp nông dân tự tin vươn lên làm chủ, hình thành doanh nhân trong tương lai. Chỉ cần một startup khởi nghiệp sẽ giải quyết được công việc cho nhiều lao động địa phương. Và chính các startup và sản phẩm khởi nghiệp sẽ góp phần là nâng cao hình ảnh, vai trò vị thế của quê hương Đất Sen hồng. Vì vậy, Đồng Tháp đẩy mạnh hình thành, tạo lập một môi trường thu hút đầu tư thông thoáng và thuận lợi. Đồng thời cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ với phong trào khởi nghiệp giúp các DN và DN khởi nghiệp phát triển”.

Một mùa xuân mới bắt đầu, gác lại những chuyện chưa như mong đợi của năm cũ để hy vọng dưới sự đồng hành của chính quyền tỉnh nhà cùng với tinh thần tự lực, thích ứng của các startup, cộng đồng DN, phong trào khởi nghiệp sẽ vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển. Với sự cộng hưởng đó, những khó khăn hôm nay trên bước đường khởi nghiệp cũng chỉ là thử thách.

Y DU – BÁO ĐỒNG THÁP

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới