27.2 C
New York
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2024

Buy now

spot_img

Giới thiệu và trình diễn nhiều công nghệ hiện đại trong nông nghiệp

Chiều 19/12, tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Đồng Tháp, nơi tổ chức Diễn đàn Mekong Startup lần I – năm 2022 đã diễn ra Chương trình giới thiệu công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp.

Tham dự Chương trình có ông Lê Minh Hoan – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, đặc biệt là thu hút nhiều đại biểu là doanh nghiệp, hội quán, hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh tham gia

Nhiều công nghệ mới, hiện đại được ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp được giới thiệu và trình diễn. Các công nghệ chính là một phần tạo nên bức tranh nông nghiệp phát triển, bền vững của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hướng đến chủ đề của Diễn đàn Mekong Startup: “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp”.

Sản phẩm công nghệ đầu tiên được giới thiệu đó là ứng dụng điện thoại thông minh “Rice Hero”, đến từ Tổ chức Oxfam tại Việt Nam. Ứng dụng làm cơ sở để điều chỉnh kỹ thuật canh tác và đầu vào phù hợp, hướng đến canh tác lúa phát thải thấp, mở ra tiềm năng giúp các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo dán nhãn “cacbon thấp”, đồng thời giúp cơ quan nhà nước kiểm kê lượng phát thải trong ngành sản xuất lúa gạo v.v..

Công nghệ Thông minh MiSmart trình diễn Drone do công ty tự sản xuất

Công ty cổ phần Công nghệ Thông minh MiSmart đã giới thiệu đến chương trình về tính năng hiện đại của Drone do Công ty chế tạo, được ứng dụng trong việc phun thuốc bảo vệ thực vật, đáp ứng nhu cầu canh tác nông nghiệp của bà con nông dân. Cùng với đó là App “Trúng mùa”, với chức năng cung cấp kiến thức và thông tin cho nông dân, làm chuyên gia nông nghiệp AI cho nông dân, kết nối nông dân liên kết hợp tác sản xuất và bán hàng ra thị trường, lưu trữ toàn bộ dữ liệu về quy trình, cách chăm sóc cây trồng ở từng giai đoạn v.v..

Tổ chức Oxfam và Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và phát triển bền vững (CCS) cũng giới thiệu sản phẩm Công nghệ khí hóa sinh khối liên tục theo thể tích (VCBG).

Công nghệ VCBG cho phép đốt sinh khối trong môi trường thiếu oxy để tạo ra một loại khí gas tổng hợp (syngas). Loại khí này được sử dụng để đốt tạo nhiệt. Đốt sinh khối theo công nghệ này giúp giảm phát thải lượng lớn GHG ra môi trường, giảm chi phí nhiên liệu. Các vật liệu sinh khối được dùng trong công nghệ này có thể là nguồn phế phụ phẩm nông, lâm nghiệp sẵn có ở địa phương như: Lõi ngô, cây sắn, mùn cưa, gỗ vụn, dăm mảnh và vỏ cây v.v..

Trình diễn công nghệ khí hóa sinh khối liên tục theo thể tích. Công nghệ góp phần gia tăng giá trị phế phẩm trong nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong nông nghiệp, được chuyên gia đến từ Rynan Technologies Việt Nam (Tập đoàn Mỹ Lan) chia sẻ, đó là mô thức nuôi tôm công nghệ số giàu oxy “Tomgoxy”. Mô thức này được phát triển dựa trên sự sáng tạo tích hợp các công nghệ vật lý, hoá học, sinh học và kỹ thuật số, giúp người nông dân, doanh nghiệp tăng cao năng suất. Mọi hoạt động, cơ chế của mô hình Tomgoxy đều được tự động hoá, vận hành với công nghệ số và trí tuệ nhân tạo thay vì làm thủ công so với các phương pháp truyền thống như hiện nay.

Giới thiệu mô thức nuôi tôm công nghệ số giàu oxy “Tomgoxy”

Ngoài ra, tại chương trình, Công ty Cổ phần Công nghệ Sendo cũng giới thiệu ứng dụng “Đi chợ kiểu mới”, Tập đoàn Lộc Trời trình diễn bay drone và trình diễn xe sạ tự hành, Phân viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch giới thiệu về máy ủ phân gà dạng bồn đứng.

Các sản phẩm, thiết bị công nghệ và các thành tựu ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp cũng được địa phương, doanh nghiệp giới thiệu tại khu vực triển lãm của Diễn đàn.

Nguyệt Ánh – Cổng Thông tin Đồng Tháp

0/5 (0 Reviews)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới