10.5 C
New York
Thứ Năm, 18 Tháng Tư 2024

Buy now

spot_img

Triển vọng phát triển và nâng cao chuỗi giá trị Nấm Vân Chi đỏ ở Đồng Tháp

Nấm Vân Chi đỏ Pycnoporus sanguineus (Trametes sanguinea) thuộc 25 loại nấm dược liệu chính trên thế giới có giá trị dược tính rất cao, được nhiều người tiêu dùng ở các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Châu Âu, Châu Mỹ… ưa chuộng (Boa, 2004). Nhật Bản và một số quốc gia khác đã có những sản phẩm thương mại từ nấm Vân Chi (Tzianabos, 2000). Tuy nhiên, ở Việt Nam chưa có nhiều nghiên cứu về nấm Vân Chi và nấm này cũng chưa được trồng phổ biến. Do vậy, đa phần người tiêu dùng Việt Nam chủ yếu vẫn sử dụng nấm Vân Chi từ nguồn nhập khẩu với giá thành cao.

Tại Đồng Tháp, TS. Trần Đức Tường – Giảng viên Khoa Sư phạm Khoa học tự nhiên, Trường Đại học Đồng Tháp nghiên cứu và đưa ra giải pháp sáng tạo kỹ thuật “Nghiên cứu thành phần cơ chất sẵn có tại địa phương để trồng nấm Vân Chi đỏ (Pycnoporus sanguineus MH225776)” đã được triển khai ứng dụng có hiệu quả tại Trung tâm Ứng dụng Nông nghiệp Công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp và Hợp tác xã Tân Phú Trung, xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Giải pháp này cũng đã đạt giải nhất tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp năm 2020 – 2021 và được tặng bằng khen của Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp về thành tích xuất sắc trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp lần thứ 16 (Quyết định số 453/QĐ-UBND-KT ngày 18/11/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp). Mới đây, ngày 18/12/2021 giải pháp đạt giải Khuyến khích cuộc thi Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2021.

Hình ảnh nấm Vân Chi đỏ sinh trưởng và phát triển
Sản phẩm trà từ nấm Vân Chi đỏ

 

Một số hình ảnh tại cơ sở trồng nấm Vân Chi đỏ

Giải pháp sáng tạo kỹ thuật “Nghiên cứu thành phần cơ chất sẵn có tại địa phương để trồng nấm Vân Chi đỏ (Pycnoporus sanguineus MH225776)”tại chung kết cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2021

Tin và ảnh: Phước Vinh – Đức Tường

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới