27.2 C
New York
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2024

Buy now

spot_img

Nông dân thủ phủ quýt hồng Lai Vung tiết lộ niềm vui vụ Tết

Thời điểm này, các nhà vườn trồng quýt hồng Lai Vung, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đang tập trung các khâu chăm sóc quýt để cung ứng ra thị trường Tết Nguyên đán 2022.

Năm nay, do thời tiết thuận lợi nên quýt hồng đang phát triển tốt, dự kiến sẽ cho trái đúng vào dịp Tết. Điều này đã mang lại niềm phấn khởi cho nông dân trồng quýt Lai Vung khi loại cây thế mạnh dần phục hồi mạnh mẽ sau ảnh hưởng dịch Covid-19.

Nông dân thủ phủ quýt hồng Lai Vung tiết lộ niềm vui vụ Tết - Ảnh 1.
.
Nông dân thủ phủ quýt hồng Lai Vung tiết lộ niềm vui vụ Tết - Ảnh 2.
.
Nông dân thủ phủ quýt hồng Lai Vung tiết lộ niềm vui vụ Tết - Ảnh 3.
Nông dân tập trung chăm sóc quýt hồng cho vụ Tết Nguyên đán 2022

Đang loay hoay chăm sóc vườn quýt, ông Đoàn Anh Kiệt (ngụ xã Long Hậu, huyện Lai Vung) – một trong những nhà vườn áp dụng quy trình kỹ thuật trong đề án bảo tồn cây quýt hồng ở huyện Lai Vung – cho biết giai đoạn này là quyết định cho việc phát triển của quýt hồng. Vì vậy, ông chú trọng công đoạn tạo cho trái màu hồng và chín đúng vào dịp Tết để phục vụ việc chưng.

Đồng thời, ông cũng quan tâm khâu chăm bón phân hợp lý nhằm tạo độ ngọt pha lẫn chua đúng như hương vị của trái quýt hồng. Năm nay, gia đình ông Kiệt rất phấn khởi vì hiện tại trái trên cây đạt gấp đôi so với năm trước.

Cũng là đặc sản của địa phương, trong vụ Tết năm nay, ông Lưu Văn Khiêm – thành viên Tổ Hợp tác trồng quýt chậu xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung – dự kiến cung ứng khoảng 170 chậu quýt hồng cho người tiêu dùng. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi cùng kinh nghiệm chăm sóc nên dự báo trái sẽ chín đúng vào dịp Tết.

Nông dân thủ phủ quýt hồng Lai Vung tiết lộ niềm vui vụ Tết - Ảnh 4.
.
Nông dân thủ phủ quýt hồng Lai Vung tiết lộ niềm vui vụ Tết - Ảnh 5.
Vụ quýt Tết năm nay các mô hình ứng phó với hiện tượng vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi đã mang lại hiệu quả cho nông dân

Ông Khiêm tiết lộ: “Để có một chậu quýt đẹp, tôi phải chăm sóc sao cho đều cây, tròn tàn và đầy đủ dinh dưỡng để có màu sắc đẹp. Hiện tại, nông dân trồng quýt chậu như tôi đang tập trung cho việc chăm sóc cho trái bóng, đẹp và chỉnh sửa cho tàn cây đẹp, cố định trái nhằm tránh bị rụng khi di chuyển. Năm nay, dịch bệnh ảnh hưởng nên lượng khách hàng đến mua trực tiếp giảm.

Thay vào đó, tôi chủ yếu bán bằng hình thức online. Khi ai có nhu cầu thì tôi sẽ chụp ảnh gửi cho họ chọn, nếu ưng ý chậu nào thì sẽ chuyển khoản để mua. Đến thời điểm này, có nhiều lượt khách đặt mua quýt hồng lên chậu chưng Tết”.

Nông dân thủ phủ quýt hồng Lai Vung tiết lộ niềm vui vụ Tết - Ảnh 6.
.
Nông dân thủ phủ quýt hồng Lai Vung tiết lộ niềm vui vụ Tết - Ảnh 7.
.
Nông dân thủ phủ quýt hồng Lai Vung tiết lộ niềm vui vụ Tết - Ảnh 8..
Nông dân thủ phủ quýt hồng Lai Vung tiết lộ niềm vui vụ Tết - Ảnh 9.
Sản phẩm quýt hồng khi chín sẽ cho trái màu nổi bật

Cách đó không xa là vườn quýt hồng chậu chưng Tết của ông Hà Thanh Hồng. Theo nông dân này, vụ Tết năm nay, vườn nhà ông dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 200 chậu. “Vụ Tết, quýt hồng lên chậu thì hay nhiễm bệnh thối rễ, bị nhện tấn công. Vì vậy, nhà vườn như tôi phải chủ động việc phòng ngừa bằng cách xây dựng hệ thống nhà lưới để bảo vệ cho cây phát triển tốt. Năm nay, giá bán quýt hồng chậu vẫn như mọi năm, dao động từ 2-7 triệu đồng/chậu, tùy vào hình dáng và số lượng trái mỗi chậu” – ông Hồng thông tin.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung, toàn huyện hiện có 318 ha quýt hồng đang cho trái, trong đó diện tích hiện tham gia đề án bảo tồn quýt hồng của huyện là 50ha. Vụ quýt Tết năm nay, các diện tích vườn quýt hồng có tham gia đề án đều phát triển tốt. Đối với đặc sản quýt hồng lên chậu, hiện thị trường tiêu thụ chủ yếu ở TP HCM, Đông Nam bộ và các tỉnh phía Bắc…

Nông dân thủ phủ quýt hồng Lai Vung tiết lộ niềm vui vụ Tết - Ảnh 10.
.Nông dân thủ phủ quýt hồng Lai Vung tiết lộ niềm vui vụ Tết - Ảnh 12.

Để có sản phẩm chất lượng, nông dân Lai Vung tập trung cho các khâu tạo màu quýt nhằm cho trái ra đúng dịp Tết Nguyên đán

Ông Huỳnh Văn Tồn, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung, cho biết đến nay đề án quýt hồng đã triển khai hoàn thành một vụ. Qua khảo sát tại các vườn trên địa bàn huyện, quýt Tết đều cho trái đẹp, năng suất cao.

Nông dân thủ phủ quýt hồng Lai Vung tiết lộ niềm vui vụ Tết - Ảnh 13.
.
Nông dân thủ phủ quýt hồng Lai Vung tiết lộ niềm vui vụ Tết - Ảnh 14.
.
Nông dân thủ phủ quýt hồng Lai Vung tiết lộ niềm vui vụ Tết - Ảnh 15.
.
Nông dân thủ phủ quýt hồng Lai Vung tiết lộ niềm vui vụ Tết - Ảnh 16.

Cũng là mặt hàng được ưa chuộng dịp Tết Nguyên đán, quýt hồng lên chậu đang được nông dân tập trung các khâu chăm sóc để ra trái đúng theo yêu cầu

Vì vậy, ước tính sản lượng quýt của toàn huyện khoảng 1.500-2.000 tấn trái, cao gấp 4- 5 lần năm ngoái. Tương tự, quýt hồng trồng chậu chưng Tết là mặt hàng rất được thị trường ưa chuộng. Mô hình này góp phần nâng cao giá trị nông sản địa phương, mang lại thu nhập cao cho nhiều nhà vườn.

Nông dân thủ phủ quýt hồng Lai Vung tiết lộ niềm vui vụ Tết - Ảnh 17.

Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên nông dân trồng quýt lên chậu tập trung giới thiệu sản phẩm trên mạng xã hội

Đây là tín hiệu vui, niềm hy vọng nhiều năm qua của bà con nhà vườn trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung khi mà loại cây đặc sản gắn liền với quê hương đang phục hồi mạnh mẽ.

Theo Tâm Minh – Người lao động

0/5 (0 Reviews)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới