30 C
New York
Thứ Hai, 22 Tháng Bảy 2024

Buy now

spot_img

RA MẮT SÁNG KIẾN ĐỔI MỚI SÁNG TẠO KHU VỰC ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG (MEKONG INNOVATION INNITIATIVE – MII)

Chiều ngày 05/4/2022, Hội nghị “Đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực số vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức đã diễn ra tại TP. Cần Thơ.

Hội nghị có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông và Giám đốc USAID Việt Nam, bà Ann Marie Yastishock, cùng với Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư và lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố trong khu vực. Về phía tỉnh Đồng Tháp có Chủ tịch UBND Phạm Thiện Nghĩa và Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trương Hòa Châu cùng tham gia Hội nghị.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ Kế hoạch và đầu tư công bố Sáng kiến đổi mới sáng tạo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (Mekong Innovation Innitiative – MII) với mong muốn thúc đẩy sự quan tâm, động lực và góp phần kết nối các nguồn lực hỗ trợ Đổi mới sáng tạo cho Đồng bằng sông Cửu Long.

Sáng kiến dự kiến sẽ hỗ trợ đào tạo 500 học viên khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về kỹ năng chuyển đổi số và thương mại điện tử, sẵn sàng cung cấp cho khu vực một lực lượng lao động đã được trang bị kỹ năng số, góp phần thúc đẩy nâng cao trình độ lực lượng lao động và hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy triển khai Chiến lược Quốc gia về Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các bài tham luận và các phiên thảo luận đã được trình bày từ các lãnh đạo địa phương, các chuyên gia về tiềm năng để thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Đồng bằng sông Cửu Long, về cải cách chính sách cũng như nhu cầu bức thiết cần đầu tư nguồn lao động được trang bị kiến thức về kỹ năng số.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết Hội nghị “Đổi mới sáng tạo và thúc đẩy nguồn nhân lực số khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” nhằm đánh giá thực trạng về chuyển đổi số tại khu vực, trao đổi về các khó khăn, thách thức cũng như cơ hội phát triển để từ đó thúc đầy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ công nghệ số để đáp ứng yêu cầu phát triển theo mục tiêu và các định hướng của Quy hoạch phát triển vùng.

Trong phiên thảo luận, ông Trương Hòa Châu – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nêu ý kiến: “Để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo tại khu vực cần thay đổi nhận thức của người dân, nhất là thế hệ học sinh, sinh viên – vốn là lực lượng lao động kế thừa, vì vậy nên có những buổi Hội nghị thảo luận như thế này diễn ra thường xuyên, có thể luân phiên tại nhiều tỉnh thành – thông qua đó góp phần thay đổi nhận thức về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho lực lượng lao động”. Đồng thời, ông Trương Hòa Châu cũng thông tin về việc tỉnh Đồng Tháp chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Mekong Startup 2022 vào tháng 7/2022 với chủ đề là “Thúc đẩy phát triển khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp gắn liền với đổi mới sáng tạo”. Qua đó, đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng ý chủ trương về việc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia phối hợp tổ chức Diễn đàn nhằm nhấn mạnh hơn vai trò của chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo đối với doanh nghiệp khởi nghiệp. Sau khi nghe ý kiến, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đã đồng ý với đề xuất và đề nghị cả hai bên cùng chủ động phối hợp để lập kế hoạch tổ chức diễn đàn hiệu quả.

Với thành công của Hội nghị, Sáng kiến đổi mới sáng tạo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và các hoạt động thúc đẩy tinh thần chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong khu vực nói chung sẽ từng bước thay đổi nhận thức của người dân, xây dựng lực lượng lao động với hàm lượng tri thức cao về chuyển đổi số, cung cấp cho thị trường lao động trong khu vực.

Dũng Sĩ – DongThapBSSC

0/5 (0 Reviews)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới