29.1 C
New York
Thứ Ba, 18 Tháng Sáu 2024

Buy now

spot_img

Khởi động Dự án xây dựng sàn giao dịch thương mại điện tử gạo và phụ phẩm

Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Mekong Startup lần I – năm 2022, sáng ngày 19/12 đã diễn ra Lễ công bố khởi động Dự án xây dựng sàn giao dịch thương mại điện tử gạo và phụ phẩm ngành gạo theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Đến dự có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn cùng lãnh đạo Sở, ngành liên quan.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại lễ khởi động

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đề cao tính tuần hoàn trong các mối quan hệ, là nhân tố tạo nên sức mạnh cho sự phát triển. Trong đó, việc khởi động Dự án sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo theo mô hình kinh tế tuần hoàn sẽ góp phần gắn kết các mắt xích quan hệ với nhau, tạo ra một hệ sinh thái tuần hoàn, mang lại các lợi ích thiết thực, nâng cao giá trị cho ngành hàng lúa gạo.

Bộ trưởng cho rằng, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và người nông dân phải cùng nhau liên kết để làm ăn chung, phát huy sức mạnh của từng chủ thể để tạo ra chuỗi vòng tuần hoàn, mang lại sự phát triển bền vững. Muốn làm được điều đó phải tạo ra giá trị gia tăng cho chuỗi ngành hàng lúa gạo thông qua sức mạnh chuyển đổi số, thông qua tư duy tạo ra những sản phẩm mới từ những phụ phẩm và tư duy sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Huỳnh Minh Tuấn cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động Dự án

Sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo là hình thức kinh doanh thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp trong vòng kinh tế tuần hoàn ngành lúa gạo. Dự án được đầu tư và vận hành bởi Công ty Cổ phần Chỉ số Nông nghiệp (Agri index). Sàn giao dịch thương mại điện tử được tư vấn mô hình hoạt động bởi Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp và hỗ trợ phát triển mạng lưới doanh nghiệp tham gia bởi Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp.

Sau 06 tháng nghiên cứu tiền khả thi, Dự án đã quy tụ được 125 đơn vị phía Nam và 08 đơn vị phía Bắc tham gia thử nghiệm các tính năng giao dịch trên sàn với khối lượng chào bán thử nghiệm do các doanh nghiệp đề xuất là 20.000 tấn/tháng và khả năng xử lý 100 giao dịch thành công/ngày.

Điểm khác biệt của Dự án là 100% các đơn vị tham gia dự án đều được chuyên viên của Agri index hỗ trợ xây Hồ sơ năng lực và đảm bảo tính xác thực của nhu cầu mua và bán sản phẩm; tích hợp công nghệ xử lý dữ liệu lớn (Bigdata) và trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ người mua, người bán giao dịch hiệu quả; cung cấp các dịch vụ như giám sát chất lượng sản phẩm, đảm bảo nguồn cung hàng hóa, thanh toán linh động v.v..

Dự án dự kiến chính thức hoạt động vào tháng 3/2023, được kỳ vọng là cầu nối cho 300 doanh nghiệp giao thương với khối lượng chào bán khoảng 50.000 tấn/tháng, tỷ lệ giao dịch thành công chiếm khoảng 50% và 100% các giao dịch đều đảm bảo nguyên tắc minh bạch, công khai, đúng pháp luật. Sau khi được Cục thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) cấp phép, sàn giao dịch thương mại điện tử gạo và phụ phẩm ngành gạo hoạt động với tên miền SANPHUPHAM.VN và App Mobile AGRIINDEX chạy trên nền tảng Android và IOS.

Các đối tác chiến lược ký kết hợp tác

Việt Tiến – Cổng Thông tin Đồng Tháp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới