20 C
New York
Thứ Bảy, 20 Tháng Bảy 2024

Buy now

spot_img

Diễn đàn Mekong Startup lần I: “Từ bài toán đi tới hành động”

Từ ngày 19 – 20/12, tỉnh Đồng Tháp sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp cấp vùng – Mekong Startup lần I năm 2022 với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp”. Chia sẻ với Phóng viên Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp, ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh khẳng định, Diễn đàn sẽ là nơi tập hợp tiếng nói, nguồn lực cùng giải quyết bài toán chung của vùng Đồng bằng sông Cửu Long với hành động cụ thể, đồng thời kết nối, hợp tác, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp của vùng đất Chín Rồng.

Ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp

Phóng viên: Được biết, đây là lần đầu tiên Đồng Tháp tổ chức diễn đàn quy mô cấp vùng về khởi nghiệp. Xin ông cho biết, một số kết quả nổi bật trong công tác hỗ trợ phát triển khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp thời gian qua và một số định hướng thời gian tới tại địa phương?

Ông Phm Thin Nghĩa: Từ năm 2016, tỉnh đã tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt để hiện thực hoá mục tiêu trở thành địa phương khởi nghiệp.

Thứ nhất là tập trung cho công tác giáo dục, đào tạo nghề, để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho lực lượng lao động địa phương.

Thứ hai là tổ chức nhiều hoạt động thúc đẩy, hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp với nhiều nội dung thiết thực nhằm tiếp tục hỗ trợ và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong các tầng lớp nhân dân, nhất là đối tượng học sinh, sinh viên, lao động nông thôn.

Thứ ba là tổ chức các cuộc thi ý tưởng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở các cấp, tạo thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, đã có 2.600 doanh nghiệp được thành lập mới, tổng vốn đăng ký hơn 12.840 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động 4.200 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký hơn 40.000 tỷ đồng. Hằng năm, tỉnh có hơn 400 doanh nghiệp thành lập mới và có hơn 100 dự án tham gia các cuộc thi khởi nghiệp cấp tỉnh, khu vực và quốc gia.

Giai đoạn 2021 – 2025, phát triển doanh nghiệp và thúc đẩy khởi nghiệp được xác định là 01 trong 05 đột phá chiến lược phát triển của tỉnh. Trong đó, tỉnh ưu tiên, tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp có hàm lượng khoa học, công nghệ cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường phù hợp với địa phương; chú trọng phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo; hướng doanh nghiệp tiếp cận chương trình chuyển đổi số, đổi mới, chuyển giao khoa học, công nghệ tiên tiến gắn với kinh tế tuần hoàn để khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên bản địa.

Phóng viên: Trước Mekong Startup, Đồng Tháp từng đăng cai tổ chức Mekong Connect – một sáng kiến mạng lưới liên kết cấp vùng của 04 tỉnh ABCD Mekong (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp). Điều này minh chứng cho nỗ lực của địa phương trong việc thúc đẩy liên kết để giải quyết những vấn đề chung của khu vực. Ông đánh giá vấn đề này như thế nào?

Ông Phm Thin Nghĩa: Sau diễn biến đại dịch Covid-19 đã gây ra và tác động tiêu cực đến kinh tế – xã hội cho thấy, Đồng bằng sông Cửu Long là vùng có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển đất nước, không chỉ là trụ đỡ, bảo đảm an toàn, an ninh lương thực, xuất khẩu nông sản mà còn là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của cả nước.

Đây là vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất của Việt Nam, đóng góp khoảng 1/3 tổng GDP nông nghiệp cả nước. Tuy nhiên, Đồng bằng sông Cửu Long cũng đang đứng trước những thách thức rất lớn của biến đổi khí hậu và các yêu cầu mới trong phát triển kinh tế vùng.

Trong bối cảnh đó, Đồng Tháp cũng đứng trước những cơ hội lẫn thách thức từ sự thay đổi trong mối quan hệ liên kết vùng, các chuyển đổi về sản xuất, xã hội, môi trường.

Nhận thấy “liên kết” là một trong những chìa khoá quan trọng để đi đến thành công và là một xu thế tất yếu, giúp các địa phương nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, phát triển bền vững, trong thời gian qua, Đồng Tháp và các địa phương trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã có nhiều hoạt động liên kết, hợp tác mang lại hiệu quả thiết thực như: Diễn đàn Mekong Connect, Diễn đàn kết nối du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long, Liên kết tiểu vùng Đồng Tháp Mười và sắp tới đây là Diễn đàn Mekong Startup.

Nội dung trọng tâm của Diễn đàn Mekong Startup là tìm lời giải cho bài toán chuyển đổi nông nghiệp xanh – hiện đại – bền vững để tạo bứt phá cho kinh tế vùng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy rằng, đây không phải là bài toán có thể giải quyết trong ngắn hạn, cũng không phải ca chỉ riêng một địa phương, hay một tổ chức, cá nhân nào mà đòi hỏi phải có sự vào cuộc, chung tay, đồng lòng của cả khu vực, các cấp chính quyền, tổ chức, cá nhân.

Do vậy, Diễn đàn được tỉnh Đồng Tháp tổ chức ở quy mô cấp vùng, với việc tham gia chủ trì của cấp Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương; sự đồng hành của các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; các đơn vị, tổ chức trong nước và quốc tế; các doanh nghiệp dẫn đầu và các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ ứng dụng.

Có thể nói đây là lần đầu tiên tỉnh Đồng Tháp tổ chức một diễn đàn khởi nghiệp ở quy mô cấp vùng, với chủ đề hướng đến còn rất mới mẻ. Điều này thật sự không dễ dàng, nhưng với tinh thần của khởi nghiệp, chúng tôi không ngại khó để tìm ra giải pháp. Cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ), đơn vị tư vấn và các doanh nghiệp đồng hành, chúng tôi sẽ nỗ lực để phối hợp tổ chức các hoạt động nhằm mang lại những giá trị thiết thực, trong đó đặc biệt chú trọng đến các doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phóng viên: Tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khẳng định, Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ hơn nữa bằng nguồn lực của mình để đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Diễn đàn lần này với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp” là hoạt động cụ thể thực hiện mục tiêu của Việt Nam tại COP26. Đồng Tháp đặt kỳ vọng gì về Diễn đàn Mekong Startup – Lần I năm 2022, thưa ông?

Ông Phm Thin Nghĩa: Mục tiêu lớn nhất của Diễn đàn là hiệu triệu, tập hợp, thúc đẩy khí thế, hành động của cả hai khu vực công – tư, đặc biệt là lực lượng doanh nghiệp có yếu tố đổi mới sáng tạo nhằm cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ về Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo hướng “phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, đảm bảo hài hòa các lợi thế tự nhiên, đồng thời tạo nên những dấu ấn riêng”; trọng tâm vào bài toán chuyển đổi nông nghiệp xanh – hiện đại – bền vững để tạo bứt phá cho kinh tế vùng.

Sự kiện cũng là cơ hội nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, doanh nghiệp trong vùng về chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải, giới thiệu, quảng bá những sản phẩm, dịch vụ điển hình từ hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long theo tinh thần chỉ đạo của Đảng và Chính phủ.

Tại Diễn đàn, Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực đầu tiên có các tỉnh ký cam kết với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về giảm phát thải khí nhà kính lĩnh vực nông nghiệp, xây lộ trình hành động mạnh mẽ, quyết liệt để đồng hành cùng Chính phủ trong nỗ lực hiện thực hóa những cam kết giảm phát thải được Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP 26.

Với Diễn đàn lần này, chúng ta cần nhìn nhận rằng, những vấn đề mới cần nhiều giải pháp sáng tạo, đột phá sẽ là cơ hội, mảnh đất màu mỡ, giàu tiềm năng cho các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Những nội dung, hoạt động của Diễn đàn tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp tháo gỡ các điểm nghẽn; tạo điều kiện để doanh nghiệp nói lên tiếng nói của cộng đồng khởi nghiệp, đề xuất những giải pháp và phát triển công nghệ mới để phát huy giá trị từ nguồn tài nguyên bản địa. Không chỉ vậy, các doanh nghiệp khởi nghiệp còn có dịp gp gỡ, tìm kiếm cơ hội phát triển sản xuất, kinh doanh thông qua hoạt động kết nối đầu tư, giới thiệu – quảng bá sản phẩm, chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp từ các doanh nghiệp dẫn đầu.

Các doanh nghiệp lớn có tính dẫn dắt các chuỗi ngành hàng củng cố niềm tin khi tham gia vào quá trình đối thoại “từ bài toán đi tới hành động”, cùng thảo luận làm rõ vấn đề của từng ngành hàng và các chương trình hành động tương ứng xuyên suốt.

Trong khuôn khổ của Diễn đàn lần này sẽ diễn ra các hoạt động trưng bày sản phẩm khởi nghiệp tiêu biểu; giới thiệu, trình diễn công nghệ; kết nối thị trường và tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư; các phiên thảo luận chuyên đề. Đặc biệt, điểm nhấn của Diễn đàn là nội dung trao đổi, đối thoại với lãnh đạo Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương và các cấp chính quyền địa phương để cùng tháo gỡ khó khăn, nhanh chóng phục hồi và phát triển phù hợp với xu thế của thế giới.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Văn Khương – Cổng Thông tin Đồng Tháp

0/5 (0 Reviews)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới