9.5 C
New York
Thứ Bảy, 13 Tháng Tư 2024

Buy now

spot_img

Chỉ cần 30 phút học miễn phí, doanh nghiệp chế biến nông sản sẽ nhận được chứng chỉ tài chính xanh của Dự án EU

Chỉ cần mất 30 phút tham gia khóa học hoàn toàn miễn phí trên nền tảng online qua đường link http://funzi.mobi/go/vn2, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ trong lĩnh vực chế biến nông sản của Việt Nam sẽ được Dự án Eco-Fair do Liên minh châu Âu (EU tài trợ) cấp chứng chỉ để tiếp cận nguồn tài chính cho sản xuất xanh do Dự án này cung cấp.

Dự án Xúc tiến cung và cầu cho các sản phẩm chế biến nông sản đạt chứng nhận sinh thái – công bằng tại Việt Nam (Eco-Fair) được thúc đẩy tiếp sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam Lê Minh Hoan với Bộ trưởng Nông lâm nghiệp Phần Lan Jari Leppa trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Phần Lan (từ ngày 9 đến 11/11/2021). Sau đó, Công ty Funzi Phần Lan đã chính thức mở khóa học để các doanh nghiệp Việt Nam được tham gia khóa học này.

Để hiểu rõ hơn về dự án và khóa học này, PV Dân Việt đã phỏng vấn bà Mai Renko- Cố vấn Dự án Eco-Fair. Bà Mai Renko hiện đang làm cố vấn cho dự án trực tiếp tại Phần Lan.

Xin bà cho biết, mục tiêu hoạt động của Dự án “Xúc tiến cung và cầu cho các sản phẩm chế biến nông sản đạt chứng nhận sinh thái – công bằng tại Việt Nam (Eco-Fair) do Liên minh châu Âu tài trợ”?

– Mục tiêu chung của Dự án, đó là: Thúc đẩy sản xuất bền vững và thị trường cho các sản phẩm chế biến nông sản sinh thái – công bằng ở Việt Nam, góp phần vào sự thịnh vượng, giảm nghèo, tăng cường sinh kế, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh ở Việt Nam;.

Trong đó, chúng tôi tập trung vào 5 mục  tiêu cụ thể:

– Nâng cao năng lực của các MSME để triển khai các thực hành sản xuất bền vững và đổi mới sản phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm nông nghiệp.

– Nâng cao nhận thức của một nhóm lớn người tiêu dùng về các hành vi tiêu dùng bền vững và xây dựng một mạng lưới để thúc đẩy nhãn sinh thái – công bằng.

– Sử dụng nền tảng điện tử bền vững để xây dựng mạng lưới nhà bán lẻ các sản phẩm sinh thái – công bằng.

– Tăng cường năng lực cho các MSME sinh thái – công bằng để tiếp cận tài chính.

– Hỗ trợ phát triển chính sách về sản xuất và tiêu dùng sinh thái – công bằng tại châu Á

Được biết, dự án có mục đích hướng tới, giúp doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ trong lĩnh vực chế biến nông sản tại Việt Nam nâng cao khả năng tiếp cận tài chính xanh. Vậy khi tham gia khóa học, các doanh nghiệp sẽ nhận được chứng nhận hoặc những hỗ trợ như thế nào, thưa bà?

Bà Mai Renko- Cố vấn Dự án Eco-Fair tại Phần Lan.

– Hiện nay, Dự án Eco- Fair đang mời các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ tham gia Khoá học “Nâng cao khả năng tiếp cận các nguồn tín dụng xanh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”  giúp các học viên nắm được thông tin về các nguồn hỗ trợ tài chính uy tín, phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ; hướng dẫn những điều nên làm và không nên làm để nâng cao khả năng vay được vốn, nắm được các bước xây dựng một dự án đầu tư sản xuất bền vững và những lợi ích của các dự án biết cách dự toán vốn đầu tư và các nguồn huy động vốn, hiểu được các bước chi tiết và lưu ý khi lập hồ sơ vay vốn/hỗ trợ.

Khi học xong, doanh nghiệp sẽ download được giấy chứng nhận của Dự án và có cơ hội được Dự án Eco-Fair tiếp tục hỗ trợ huấn luyện về: “Các nguồn vốn ưu đãi cho sản xuất bền vững và lập hồ sơ vay vốn” trong thời gian tới. hoàn thành sớm khóa học sẽ nhận được sự hỗ trợ tư vấn và phân tích tài chính từ các chuyên gia.

Khóa học này được xây dựng trên nền tảng e-learning Funzi Phần lan, người học hoàn toàn chủ động học mọi nơi, mọi lúc khi có kết nối internet. Tổng thời gian học chỉ 30 phút. Đăng ký giản tiện, chỉ cần nhấn vào link này: http://funzi.mobi/go/vn2.

Các doanh nghiệp chế biến rau củ sẽ được tham gia khóa học miễn phí và được cấp giấy chứng nhận củ Eco-Fair.

Các doanh nghiệp chế biến nông sản tại Việt Nam hầu hết đều gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn, nhất là nguồn vốn từ các tổ chức, định chế tài chính quốc tế. Thông qua khóa học này, liệu việc tiếp cận nguồn tài chính của DN có dễ dàng hơn?

– Như tôi đã nói ở trên, đây chính là một trong 5 mục tiêu cụ thể của Dự án. Đúng là nhiều doanh nghiệp chế biến nông sản tại Việt Nam có quy mô siêu nhỏ (hộ gia đình), nhỏ, và vừa thường gặp không ít khó khăn khi tiếp cận với các nguồn vốn.

Họ chính là đối tượng của khóa học “Nâng cao khả năng tiếp cận các nguồn tín dụng xanh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”  để được trang bị các thông tin và kiến thức cần thiết về các nguồn tài chính, được hướng dẫn lập hồ sơ để tiếp cận được với các nguồn vốn này dễ dàng hơn…

Song, để vay được các nguồn vốn đó với lãi suất ưu đãi vẫn còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kế hoạch sản xuất kinh doanh, yếu tố môi trường, tài sản đảm bảo…

Sau khi hoàn thành khoá học này, nếu họ đã có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh với phương án cụ thể thì có thể đăng ký với dự án để được chuyên gia về tài chính xanh của Dự án, Công ty TNHH Trung tâm sản xuất sạch hơn Việt Nam, trực tiếp tư vấn hỗ trợ hoàn toàn miễn phí để hoàn thiện về mặt hồ sơ. Như trên đã nói, tiếp cận

 Những đối tượng nào được ưu tiên tham gia khóa học này và có phải trả phí không, thưa bà?

– Các đối tượng được ưu tiên tham gia khoá học này là các doanh nghiệp vừa, nhỏ – siêu nhỏ, các hợp tác xã đang sản xuất và chế biến 1 trong 6 tiểu ngành: Gạo, điều, rau củ, quả, thuỷ sản, gia súc, gia cầm.

Khoá học hoàn toàn miễn phí cho các doanh nghiệp trong diện trên.

Bà đánh giá như thế nào về tiềm năng và khả năng phát triển, mở rộng sản xuất của các doanh nghiệp chế biến nông sản tại Việt Nam?

– Theo tôi, hiện nay Việt nam mình có nhiều tiềm năng và thế mạnh phát triển sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu, đăc biệt là các sản phẩm đủ tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế về sinh thái-công bằng.

Để chinh phục được bất kỳ thị trường thì có cả chiến lược, sách lược, lộ trình bài bản riêng cho thị trường đó. Chúng tôi ở Phần lan rất mong đợi và chào đón ngày càng nhiều sản phẩm của Việt nam được bán rộng rãi trong các siêu thị của Phần Lan.

Ngọc Lê (thực hiện)

Xin cảm ơn bà!

DỰ ÁN ECO-FAIR HỖ TRỢ ĐÀO TẠO MIỄN PHÍ CHO DOANH NGHIỆP MSME!

? Dự án do VIRI, CCS, VNCPC (Việt nam) và Funzi (Phần lan) thực hiện, được Liên Minh Châu Âu tài trợ – hoàn toàn miễn phí.

?Đối tượng: doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, thuộc 6 tiểu ngành sản xuất và chế biến: gạo, điều, rau củ, quả, thuỷ sản, gia súc, gia cầm.

? Khóa học trực tuyến của Dự án sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các nguồn hỗ trợ tài chính uy tín, phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ; hướng dẫn bạn những điều nên làm và không nên làm để nâng cao khả năng vay được vốn.

? Chỉ cần đầu tư 30 phút học là bạn đã hoàn thành khoá học, có thể thay đổi nhận thức và giúp doanh nghiệp của mình bắt đầu phát triển theo hướng bền vững hơn. Hãy vào học ngay và luôn, chủ động học mọi nơi, mọi lúc. Đăng ký giản tiện!

? Hãy nhấn link vào học: https://funzi.mobi/go/vn2

? Khi học xong, doanh nghiệp bạn sẽ download được giấy chứng nhận của Dự án và có cơ hội được Dự án Eco-Fair tiếp tục hỗ trợ huấn luyện về: “Các nguồn vốn ưu đãi cho sản xuất bền vững và lập hồ sơ vay vốn” trong tháng Tư này.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới