28.6 C
New York
Thứ Ba, 18 Tháng Sáu 2024

Buy now

spot_img

Nữ dược sĩ khởi nghiệp với đậu phộng rang

Sau nhiều năm bôn ba nơi đất khách, chị Nông Kiều Diễm (sinh năm 1990, ngụ ấp Trung, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình) quyết định dừng chân tại quê nhà và mở một quầy thuốc kinh doanh. Bên cạnh việc kinh doanh quầy thuốc, chị cùng gia đình cải tạo lại mảnh đất nhà đã bị bỏ hoang nhiều năm. Cũng từ đây, một ý tưởng khởi nghiệp bắt đầu…

Chị Kiều Diễm bên “đứa con tinh thần của mình”

Là dược sĩ, chị Kiều Diễm hiểu rằng cây sen, hạt đậu, có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe nếu phát huy được hết tác dụng của chúng. “Không đâu bằng nông sản quê hương” – chị Nông Kiều Diễm chia sẻ. Vì vậy, chị đã tận dụng hơn 2.000m2 đất trống để trồng đậu phộng. Vận dụng sự am hiểu của mình về sức khỏe con người, giá trị dinh dưỡng và nhu cầu của thị trường cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương trong các quy trình đăng ký kinh doanh, góp ý về ý tưởng, hỗ trợ vay vốn của tỉnh, tháng 10/2020, Cơ sở sản xuất Thiên Lam ra đời gắn với sản phẩm “Đậu phộng rang Thiên Lam”.

Chị Diễm cho biết, với đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc, sau 90 ngày, cây đậu phộng đã cho thu hoạch. Tất cả công đoạn từ chọn giống, chăm sóc đến thu hoạch, tách vỏ, sơ chế, chị đều tự mình thực hiện với mong muốn tạo ra sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Cầm trên tay “đứa con tinh thần của mình”, chị Nông Kiều Diễm không giấu được sự xúc động: “Con đường khởi nghiệp của tôi không đơn độc mà có sự đồng hành của gia đình và bạn bè. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện để tôi tham gia các lớp tập huấn, diễn đàn khởi nghiệp. Tôi may mắn gặp được những nhà khởi nghiệp thành công trong và ngoài tỉnh giúp tôi nhìn lại nhiều thứ, có mục tiêu và tự tin hơn”.

Đậu phộng rang Thiên Lam là sự kết hợp giữa đậu phộng với hương vị của các loại nông sản như: gừng, bạc hà, chocolate, vị muối sấy. Đậu phộng sau khi rang vẫn giữ được vị thơm, béo vốn có, kết hợp với hương liệu đã giữ nguyên được thành phần dinh dưỡng tự nhiên.

Đặc biệt, trong dịp tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ hội Sen lần thứ I, cơ sở của chị đã giới thiệu sản phẩm mới “Hạt sen trứng muối” và nhận được phản hồi tích cực của người tiêu dùng.

Chị Nông Kiều Diễm cho biết, để có được ngày hôm nay, chị đã từng trải qua những ngày đầu khởi nghiệp khó khăn, vất vả. Vì hiểu rõ sản phẩm sạch quan trọng đối với sức khỏe con người, chị tự mình tìm tòi các công đoạn rang thủ công một cách tỉ mỉ để đảm bảo an toàn. Càng thất bại, chị càng quyết tâm hơn để tìm cho ra công thức, tỉ lệ phù hợp.

Mặc dù chưa phải là sản phẩm nổi tiếng trên thị trường nhưng đậu phộng rang Thiên Lam cũng được nhiều người biết đến và tham gia nhiều chương trình, cuộc thi để quảng bá sản phẩm như: Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2022 tại TP Cần Thơ, Hội chợ – Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng đồng bằng sông Cửu Long tỉnh Đồng Tháp năm 2022, tham gia cuộc thi khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2021… và mạng xã hội như Zalo, Facebook, các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Sau gần 2 năm ra đời, đậu phộng rang Thiên Lam đã được chọn là một trong những sản phẩm đại diện cho Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của huyện Thanh Bình.

Sắp tới, cơ sở của chị Diễm sẽ cho ra đời một sản phẩm mới từ cây sen. Sản phẩm này chị đã ấp ủ từ rất lâu. Hy vọng với sự tự tin, kiến thức, dám đương đầu với khó khăn của mình, chị Diễm sẽ có nhiều ý tưởng đột phá để khẳng định vị thế trên bản đồ khởi nghiệp của tỉnh Đồng Tháp.

MN – Báo Đồng Tháp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới