18.3 C
New York
Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu 2024

Buy now

spot_img

NovaGroup đề xuất Quy hoạch phát triển Mekong Smart City tại Đồng Tháp

Buổi báo cáo ý tưởng đại dự án Quy hoạch phát triển Mekong Smart City tại Đồng Tháp diễn ra vào sáng 30/12, tại Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, với sự tham dự của lãnh đạo 02 tỉnh: Đồng Tháp và An Giang, Tập đoàn Nova (NovaGroup).

Ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch Tập đoàn Nova trình bày ý tưởng đại Dự án

Là người con của quê hương Đồng Tháp, ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch Tập đoàn Nova cho biết, với mong muốn mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân vùng biên tỉnh Đồng Tháp – nơi ông được sinh ra, NovaGroup đề xuất ý tưởng quy hoạch phát triển huyện Hồng Ngự và thành phố Hồng Ngự trở thành một thành phố thông minh kiểu mẫu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Bùi Thành Nhơn cho biết, NovaGroup tự tin với những ý tưởng mang tính hệ thống và khả thi trong đề án được trình bày. Nếu được chấp thuận đưa vào quy hoạch của tỉnh Đồng Tháp và tỉnh An Giang thì sẽ tạo sự thay đổi đột phá, mang lại giá trị cao, là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng biên giới.

Cụ thể, sau một thời gian nghiên cứu và kết hợp với Công ty tư vấn EAI, NovaGroup đề xuất ý tưởng phát triển quy hoạch chung cho huyện Hồng Ngự và thành phố Hồng Ngự với Dự án Mekong Smart City, gồm 10 tiểu dự án: (01) Khu đô thị Blue Dragon 125 ha; (02) Làng nghề Bùi Thanh Thủy 125 ha; (03) Las Vegas Island 500 ha (Cồn Chính Sách nằm tại 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp); (04) Mekong Port (bao gồm cảng biển và cảng du lịch tiểu vùng sông Mekong); (5) Mekong Logistics (Trung tâm dịch vụ hậu cần, phục vụ vận chuyển và trung chuyển hàng hóa giảm tải cho các cảng); (6) Mekong SEZ 5.300ha (Đây là khu chế xuất làm hàng xuất khẩu, ưu đãi thuế quan, là đặc khu kinh tế, là đòn bẩy, là động lực quan trọng để thúc đẩy thực hiện phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Đồng Tháp); (07) Mekong Village (khu nhà ở biệt thự vườn rộng 450 ha tại thành phố Hồng Ngự); (08) Mekong Industry Zone (Khu công nghiệp sạch 1.000 ha tại thành phố Hồng Ngự); (09) Mekong Agro Center (Khu nông nghiệp, Trung tâm nghiên cứu, sản xuất giống cây trồng và áp dụng công nghệ cao); (10) Mekong Airport (Sân bay vận chuyển hàng hóa và khách du lịch).

Theo đó, giai đoạn 1, NovaGroup sẽ tham gia đấu giá phát triển dự án Blue Dragon và Làng nghề Bùi Thanh Thủy. Riêng dự án đô thị Blue Dragon, toàn bộ lợi nhuận ròng thu được, Novagroup sẽ xây dựng bệnh viện và trường học phi lợi nhuận cho tỉnh Đồng Tháp.

Đối với dự án Las Vegas Island tại Cồn Chính Sách với diện tích 500 ha, thuộc 02 tỉnh Đồng Tháp và An Giang, NovaGroup có ý tưởng quy hoạch thành khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, ẩm thực và Casino. Đặc biệt, NovaGroup sẽ triển khai Bảo tàng sông Mekong thể hiện nét sinh hoạt thật của người dân vùng sông nước Mekong. Las Vegas Island khi đi vào hoạt động sẽ giúp thành phố Hồng Ngự trở thành điểm đến du lịch biên giới hấp dẫn (100% lợi nhuận thu được của Las Vegas Island sẽ được dùng để xây dựng bệnh viện và trường học cho tỉnh An Giang và Đồng Tháp).

Theo đại diện NovaGroup, việc quy hoạch phát triển huyện Hồng Ngự, thành phố Hồng Ngự trở thành nơi có thu nhập bình quân cao là một thách thức, đòi hỏi phải có sự đột phá và sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị của địa phương.

Trên cơ sở đó, NovaGroup kiến nghị chính quyền địa phương phát triển các dự án theo tiêu chuẩn quốc tế để thu hút khách quốc tế và trong nước; phát triển dự án tổng thể (không chia nhỏ, manh mún) để lựa chọn các nhà đầu tư lớn có tiềm lực, tâm huyết và có hệ sinh thái hỗ trợ cho sự phát triển; được tham gia trực tiếp phát triển các dự án và kêu gọi nhà đầu tư, đối tác khác cùng tham gia theo từng lĩnh vực; có chính sách phi thuế quan để thu hút nhà đầu tư v.v..

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao ý tưởng của đại Dự án

Bên cạnh đánh giá cao ý tưởng và ý nghĩa quan trọng của đại Dự án, lãnh đạo 02 tỉnh Đồng Tháp và An Giang bày tỏ sự đồng thuận cao, đồng thời cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai dự án.

Với tỉnh Đồng Tháp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cảm ơn NovaGroup đã có nhiều đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đối với ý tưởng các dự án của NovaGroup, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh, đây là dự án có quy mô lớn, liên quan đến sự phát triển kinh tế – xã hội khu vực biên giới, do đó, cần nghiên cứu thật kỹ và có sự phối hợp chặt chẽ của nhà đầu tư với các sở, ngành 02 địa phương.

Ông Phạm Thiện Nghĩa đề nghị đơn vị tư vấn hoàn chỉnh ý tưởng và có văn bản chính thức đề xuất đầu tư; phối hợp với tổ tư vấn quy hoạch của tỉnh rà soát từng khâu đảm bảo thủ tục pháp lý và tiến độ. Đồng Tháp sẽ có đánh giá, góp ý cụ thể và sớm có chủ trương thống nhất với tỉnh An Giang để từng bước thực hiện các tiểu dự án theo lộ trình.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa  tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo NovaGroup, Vinasun và tỉnh An Giang

Văn Khương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới