18.3 C
New York
Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu 2024

Buy now

spot_img

Xúc tiến thương mại trên nền tảng số: Thích ứng nhanh với thời cuộc

Trước khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, cơ quan quản lý đã khẩn trương nghiên cứu, triển khai và điều chỉnh nhiều hoạt động xúc tiến thương mại phù hợp với tình hình thực tiễn.

Đại dịch Covid-19 kể từ đầu năm 2020 đã kéo theo những đứt gãy, gián đoạn của các chuỗi cung ứng và thương mại ở bình diện toàn cầu, qua đó đòi hỏi mọi mô hình kinh doanh và quản lý theo truyền thống phải thay đổi một cách căn bản và thích ứng. Thực tế, các hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) truyền thống hỗ trợ xúc tiến đầu ra cho sản phẩm như hội chợ, hội thảo, hội nghị kết nối cung cầu, hoạt động giao dịch thương mại ở nước ngoài… thời gian qua bị huỷ hoặc hoãn cả trong nước và trên hầu hết các thị trường xuất khẩu lớn.

Trước tình hình này, Cục XTTM (Bộ Công Thương) đã khẩn trương nghiên cứu, triển khai và điều chỉnh nhiều hoạt động XTTM phù hợp với tình hình thực tiễn, thông qua phối hợp với các đối tác trong nước và quốc tế tiến hành các hoạt động theo phương thức mới, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong XTTM bước đầu phát huy được hiệu quả, giúp DN tiết kiệm chi phí cũng như khắc phục được những khó khăn về khoảng cách, về địa lý và thời gian, từng bước hỗ trợ DN đẩy mạnh tăng trưởng trong sản xuất và kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ứng dụng công nghệ để tiếp thị và xúc tiến thương mại là cách làm hiệu quả trong và sau dịch.

Ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục XTTM cho biết, trong thời gian qua, Cục XTTM đã phối hợp với các đơn vị cung ứng giải pháp công nghệ thông tin (CNTT) trong và ngoài nước, hỗ trợ các DN Việt Nam tiếp cận với những xu hướng CNTT cập nhật, từng bước đưa các giải pháp phù hợp vào thực tế sản xuất, kinh doanh cho DN. Cuối năm 2020 và đầu năm 2021, Cục XTTM đã triển khai hàng loạt các sự kiện huấn luyện, đào tạo cho DN về thương mại điện tử (TMĐT), ứng dụng CNTT và từng bước chuyển đổi số tại các tỉnh, thành phố.

“Cục XTTM cũng phối hợp với sàn Alibaba.com triển khai trên 20 sự kiện, với Amazon.com tổ chức 6 khoá huấn luyện trực tuyến. Đặc biệt, Cục XTTM đã tổ chức các hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm cho các DN, Hợp tác xã trên các sàn TMĐT trong nước. Đáng chú ý, trong thời gian này, Cục XTTM còn phối hợp với Tổng Công ty bưu chính Việt Nam (VNPost) và Tổng công ty bưu chính Viettel triển khai các hoạt động huấn luyện cho các Hợp tác xã và hộ kinh tế kỹ năng bán hàng trực tuyến (Livestream), các khoá huấn luyện đã và đang triển khai tại Hoà Bình, Yên Bái, Bắc Cạn, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai”, ông Chiến cho hay.

Nhằm chủ động phối hợp với các đối tác công nghệ trong và ngoài nước đẩy mạnh phát triển các ứng dụng CNTT, đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu, Cục XTTM cũng xây dựng Hệ sinh thái XTTM số, nền tảng ứng dụng tích hợp các dịch vụ XTTM, các đối tác trong hệ sinh thái, các DN trong và ngoài nước; Xây dựng nền tảng hội chợ triển lãm trên môi trường số nhằm nâng cao hiệu quả, tạo điều kiện cho DN trưng bày giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm thông tin, đối tác kinh doanh trên môi trường số, nền tảng sẽ được cung cấp miễn phí cho các tổ chức/đơn vị tổ chức các hội chợ, triển lãm trực tuyến; Các ứng dụng số khác phục vụ XTTM như chắp mối kinh doanh trực tuyến, như tư vấn/đào tạo, truy xuất xúc tiến thương mại… sẽ được từng bước xây dựng và tích hợp vào hệ thống.

Theo ông Hoàng Minh Chiến, ứng dựng CNTT và chuyển đổi số trong XTTM là hoạt động mang tính chiến lược, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống các cơ quan, tổ chức XTTM các cấp và DN. Do đó trong thời gian tới, Cục XTTM một mặt sẽ tập trung vào các hoạt động nâng cao nhận thức và xây dựng năng lực cho các tổ chức XTTM, các DN nhỏ và vừa, các Hợp tác xã và hộ kinh doanh về lĩnh vực này.

Mặt khác, Cục XTTM sẽ cùng các đối tác công nghệ tập trung xây dựng Hệ sinh thái XTTM số, nhằm hỗ trợ hiệu quả cho các tổ chức và DN xúc tiến thương mại hiệu quả trên môi trường số. Đặc biệt, Cục XTTM cũng đang từng bước xây dựng kế hoạch về ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong XTTM giai đoạn 2021-2025 để hướng dẫn các địa phương, các tổ chức XTTM và các DN triển khai bài bản và đồng bộ, tiết kiệm chi phí, phối kết hợp hoạt động một cách khoa học.

Mô hình “triển lãm từ xa” giúp DN xuất khẩu có cơ hội tiêp cận với nhiều đối tác nhập khẩu.

Ông Bùi Cao Học, Giám đốc Công ty TNHH phần mềm quản lý khách hàng Việt Nam (Online CRM) cho biết, mục tiêu của OnlineCRM luôn nhằm hỗ trợ cộng đồng DN Việt Nam, các hiệp hội DN và các hợp tác xã,… từng bước tiếp cận và ứng dụng thành công giải pháp chăm sóc khách hàng nói riêng và các giải pháp công nghệ khác nói chung vào hoạt động tiếp thị, sản xuất – kinh doanh của mình.

Trước những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, trong lĩnh vực XTTM, nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đã và đang đẩy nhanh ứng dụng CNTT và chuyển đổi số. Các nội dung, phương thức ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong XTTM không ngừng biến đổi và ngày càng đa dạng hơn. Động lực thực sự của xu hướng dịch chuyển nói trên xuất phát từ thực tế mọi loại hình kinh doanh, mọi DN bất kể lớn nhỏ trên toàn cầu đã và đang phải đối mặt với một thị trường thay đổi nhanh chóng./.

Theo Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới