19 C
New York
Thứ Bảy, 25 Tháng Năm 2024

Buy now

spot_img

Mekong Connect 2021: “Phục hồi kinh tế và liên kết phát triển trong bình thường mới”

Sáng 17/12, tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, Mekong Connect 2021 – Diễn đàn “Liên kết phát triển Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long 2021” chính thức khai mạc với sự tham dự của khoảng 250 đại biểu.

Phía tỉnh Đồng Tháp có Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa tham dự.

Đây là lần đầu tiên (sau 5 lần diễn ra) Mekong Connect được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh – đầu tàu kinh tế của cả nước, đánh dấu bước phát triển mới trong việc mở rộng liên kết vùng của Diễn đàn kinh tế lớn nhất nhì khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Mekong Connect năm nay có chủ đề “Phục hồi kinh tế và liên kết phát triển trong bình thường mới” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ đồng chủ trì, được tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với sân khấu thực tế ảo nhằm đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19.

Trong phiên khai mạc, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, địa phương, các diễn giả, chuyên gia đã trao đổi, thảo luận sâu về 02 chủ đề lớn là “phục hồi kinh tế” và “liên kết phát triển” trong bình thường mới giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, tập trung vào phát triển chuỗi liên kết, vai trò khoa học công nghệ, khôi phục sản xuất thích ứng trạng thái bình thường mới hậu Covid-19 v.v..

Ông Lê Minh Hoan – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại Diễn đàn

Là người đồng khởi xướng và tâm huyết với Mekong Connect, ông Lê Minh Hoan – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mang đến Diễn đàn thông điệp về tư duy liên kết, hợp tác.

Ông Lê Minh Hoan mong muốn, các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục phát huy tinh thần liên kết, tạo thành một thực thể kinh tế chung, thương hiệu chung cho vùng.

Đối với Mekong Connect, Bộ trưởng Lê Minh Hoan kỳ vọng đây sẽ là “vựa ý tưởng” để tập hợp ý tưởng, sáng kiến cộng đồng. Qua đó, với trách nhiệm cao nhất, mỗi địa phương, Bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp cùng ngồi lại với nhau đưa ra ý tưởng và cụ thể hóa những ý tưởng, sáng kiến phù hợp để áp dụng vào thực tế, bằng những mô hình, chính sách, hợp tác công tư, tạo động lực phát triển mới, một hình mẫu mới, giá trị mới cho vùng cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngay sau phiên khai mạc là Diễn đàn “Thành phố Hồ Chí Minh liên kết với các tỉnh đồng bằng, cùng phát triển bền vững – Đại diện chính quyền Thành phố, Liên minh Pro.VN và Viện Kinh tế Tuần hoàn; trực tuyến về “Kinh nghiệm đầu tư vào nông nghiệp” của các doanh nhân Thái Lan, Philippines, Malaysia và các doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam.

Buổi trưa, diễn ra chương trình giao lưu trực tiếp với các gương mặt đạt giải cao tại cuộc thi Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức.

Buổi chiều, diễn ra cùng lúc 04 phiên thảo luận với 04 chủ đề thiết thực trong mối quan tâm, cộng hưởng mang tính gắn kết, chia sẻ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp sẽ đồng chủ trì phiên thảo luận chủ đề: Phục hồi kinh tế và chuỗi cung ứng hàng hóa giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long.

Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp trong khuôn khổ Mekong Connect.
Văn Khương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới