18.3 C
New York
Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu 2024

Buy now

spot_img

Hun đúc tinh thần lập nghiệp cho thế hệ trẻ

Cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo (KN&ĐMST) tỉnh Đồng Tháp năm 2021 được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, cuộc thi năm nay nhận được nhiều sự quan tâm, tham gia của các thí sinh đến từ 10 tỉnh, thành phố trong cả nước với 103 ý tưởng, dự án thuộc nhiều lĩnh vực. Đáng chú ý là có nhiều dự án triển vọng về giải pháp chế biến, khai thác, tạo giá trị gia tăng tài nguyên bản địa được các thí sinh đầu tư rất công phu và chỉn chu.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao tính ứng dụng, triển vọng phát triển của dự án “Sản xuất và kinh doanh cây giống cấy mô” của thí sinh Nguyễn Phượng Hằng

NƠI ƯƠM MẦM CHO NHỮNG ƯỚC MƠ

Những năm qua, tỉnh dành nhiều chính sách thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, đưa Đồng Tháp là một trong những địa phương có phong trào khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Một trong những chương trình ươm mầm và tạo được sức lan tỏa đến cộng đồng khởi nghiệp nhiều nhất phải kể đến Cuộc thi KN&ĐMST tỉnh Đồng Tháp. Sau hơn 5 năm tổ chức, cuộc thi trở thành “sân chơi” bổ ích giúp cho nhiều thế hệ bạn trẻ có dịp để cọ xát với thực tế, kiểm chứng những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của mình để từ đó quyết tâm hơn với con đường khởi sự lập nghiệp.

Cuộc thi KN&ĐMST tỉnh Đồng Tháp năm 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng nhiều dự án tham gia được Ban tổ chức cuộc thi đánh giá cao về ý tưởng cũng như triển vọng phát triển. Thí sinh Đoàn Thị Hồng Thắm (TP Cần Thơ) đạt giải Nhất cuộc thi KN&ĐMST tỉnh Đồng Tháp năm 2021 bộc bạch: “Điều mà tôi cảm thấy hạnh phúc và ấm áp nhất khi tham gia cuộc thi này đó là nhận được nhiều lời khuyên, góp ý từ Ban giám khảo. Thông qua sự đánh giá và góp ý này giúp tôi có thêm nhiều kiến thức để thực hiện chiến lược phát triển sản phẩm, phát triển thị trường phù hợp. Bên cạnh đó, cuộc thi còn là cơ hội để sản phẩm được tiếp cận nhiều hơn với người tiêu dùng”.

Đạt giải Nhì tại cuộc thi, thí sinh Nguyễn Phượng Hằng – chủ nhân của Dự án “Sản xuất và kinh doanh cây giống cấy mô”, huyện lấp Vò chia sẻ: “Những giá trị của cuộc thi mang lại không chỉ là giải thưởng mà còn là cơ hội để bản thân em cọ xát hơn với thực tiễn. Những đóng góp ý kiến, chia sẻ chân tình của Ban giám khảo giúp em nhận biết những thế mạnh và điểm yếu của dự án để tiếp tục học hỏi, trau dồi nhằm hoàn thiện sản phẩm. Từ đó, giúp em thêm vững tin hơn trên con đường thực hiện ước mơ và đóng góp một phần công sức của mình vào công cuộc xây dựng nền nông nghiệp hiện đại cho quê hương”.

Cuộc thi năm nay thu hút nhiều dự án của các thí sinh từ nhiều tỉnh, thành phố tham gia

LUÔN SÁT CÁNH CÙNG STARTUP

Hướng đến mục tiêu xây dựng Đồng Tháp – địa phương khởi nghiệp, sau các cuộc thi, các startup không đơn độc trên hành trình khởi nghiệp mà họ còn được giúp sức từ chính quyền địa phương, các tổ chức, chuyên gia và sự dìu dắt từ cộng đồng doanh nghiệp dẫn đầu tại Đồng Tháp.

Ông Mai Thanh Nghị – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp và Khởi nghiệp tỉnh cho biết, từ việc ươm mầm, nuôi lớn các ý tưởng khởi nghiệp và phát triển nó thành các dự án thành công là cả một quá trình. Do đó, để giúp cho các bạn trẻ khởi nghiệp đi đúng hướng và rút ngắn được những sai lầm, thất bại trong quá trình khởi nghiệp, thời gian qua, Đồng Tháp triển khai nhiều chương trình hỗ trợ các startup. Trong đó, phối hợp với Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu tỉnh Đồng Tháp, tổ chức Startup Vietnam Foundation (SVF), các chuyên gia… để chia sẻ, định hướng phù hợp cho các bạn trẻ khởi nghiệp tỉnh nhà. Thông qua các chương trình tập huấn ngắn, dài hạn, các bạn khởi nghiệp được tiếp cận nhiều kiến thức chuyên môn về quản lý tài chính doanh nghiệp, chiến lược marketing cho sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu bao bì sản phẩm, sự cần thiết của việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp, áp dụng thương mại điện tử… Bằng những chia sẻ thực tế từ các chuyên gia là chủ các doanh nghiệp đi trước, các bạn trẻ có cơ hội để hiểu hơn về thị trường, từ đó có những điều chỉnh phù hợp trong sản xuất, xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm…

Để các sản phẩm khởi nghiệp của Đồng Tháp đến gần hơn với thị trường, thời gian qua, Đồng Tháp đẩy mạnh các chương trình kết nối, xúc tiến thương mại. Bên cạnh đó, phong trào khởi nghiệp của Đồng Tháp còn được sự giúp sức từ các doanh nghiệp của tỉnh. Nhiều năm qua, một số doanh nghiệp lớn của tỉnh Đồng Tháp cũng lựa chọn sản phẩm của các bạn khởi nghiệp vào giỏ quà Tết để tặng cho các đối tác, khách hàng… Đây được xem là hoạt động hỗ trợ thiết thực trong việc giúp sản phẩm khởi nghiệp của Đồng Tháp được nâng tầm, kết nối tốt hơn với thị trường.

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi KN&ĐMST tỉnh Đồng Tháp năm 2021, ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp bày tỏ niềm tự hào trước những ý tưởng, sự sáng tạo của các thí sinh tham gia cuộc thi. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, năm nay, chất lượng cuộc thi có sự chuyển biến rõ nét, phát huy các giá trị tài nguyên bản địa, tiến đến những sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao. Thông qua cuộc thi, Đồng Tháp mong muốn hun đúc tinh thần lập thân lập nghiệp trong giới trẻ, bởi chính tư duy mong muốn đổi mới, làm giàu cho quê hương từ những giá trị tài nguyên bản địa là động lực quan trọng để phát triển kinh tế vùng nông thôn. Hiện Đồng Tháp đang dành nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ để cùng đồng hành giúp cộng đồng khởi nghiệp tỉnh nhà phát triển…

Theo Mỹ Lý – Báo Đồng Tháp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới