29.1 C
New York
Thứ Ba, 18 Tháng Sáu 2024

Buy now

spot_img

Triển vọng từ mô hình liên kết sản xuất lúa giống Đài Thơm 8

Công ty Trách nhiệm Hữu hạn lúa gạo Việt Nam (Vinarice) đang liên kết với nông dân của tỉnh sản xuất lúa giống Đài Thơm 8 (thế hệ mới) với diện tích trên 3.000 ha, riêng huyện Tháp Mười có khoảng 2.000 ha, trong đó trà lúa thu hoạch trong tháng 8, 9 là khoảng 700 ha, tập trung tại các xã: Tân Kiều, Mỹ Hòa, Mỹ Đông, Láng Biển. Sáng ngày 16/8, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cùng lãnh đạo huyện Tháp Mười đến thăm mô hình này.

Đại diện Vinarice cho biết, khi tham gia mô hình liên kết sản xuất lúa giống, bà con nông dân được hỗ trợ về mặt kỹ thuật, cung cấp giống lúa và được hướng dẫn quy trình bón phân, phun thuốc hiệu quả, tiết kiệm, giúp giảm chi phí sản xuất, đảm bảo năng suất và được bao tiêu sản phẩm đầu ra với giá cao hơn giá thị trường.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa thăm cánh đồng của nông dân Trịnh Văn Hiển ở xã Mỹ Hòa

Trong chuyến công tác này, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đã đến thăm cánh đồng lúa của ông Ngô Thanh Bình (xã Tân Kiều) – là một trong những nông dân tham gia liên kết với Vinarice, thực hiện trên diện tích 6,5 ha. Việc liên kết với Công ty được ông Bình thực hiện hơn 03 năm nay, ước tính năng suất bình quân đạt trên 7 tấn/ha, giảm được số lần phun thuốc bảo vệ thực vật so với những giống khác, từ đó lợi nhuận cũng cao hơn, riêng giống Đài Thơm 8 (thế hệ mới) này được thực hiện trong vụ Hè thu 2022.

Còn tại xã Mỹ Hòa, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh thăm cánh đồng lúa của ông Trịnh Văn Hiển với diện tích 3,5 ha. Ông Hiển chia sẻ, qua theo dõi, thấy lúa rất thích hợp với điều kiện thời tiết. Lúa không bị đơ bông, lép dọc đường bông, không bị vàng lá, lá dài và rất xanh. Dù mới sản xuất vụ đầu nhưng thấy giống lúa rất triển vọng.

Có mặt trực tiếp trên cánh đồng và trò chuyện với nông dân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa rất phấn khởi với hiệu quả bước đầu, góp phần tăng năng suất, giảm chi phí và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt là sự thay đổi tư duy của người nông dân trong vấn đề liên kết sản xuất và tiêu thụ. Những tín hiệu khả quan trong việc hợp tác giữa Vinarice và nông dân huyện Tháp Mười trong sản xuất lúa giống chất lượng cao không chỉ góp phần nâng cao giá trị hạt gạo, mà còn phù hợp với định hướng Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh trao đổi với nông dân và lãnh đạo địa phương

Việt Tiến – Cổng thông tin Đồng Tháp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới