20 C
New York
Thứ Bảy, 20 Tháng Bảy 2024

Buy now

spot_img

Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại trực tiếp với nông dân Việt Nam, với chủ đề “Tiếp sức, hỗ trợ nông dân phục hồi, phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững”, diễn ra vào sáng 29/5, tại tỉnh Sơn La và trực tuyến đến 62 điểm cầu cả nước. Đây là lần thứ 4, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam được tổ chức và là hội nghị đầu tiên trong nhiệm kỳ Chính phủ mới.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu Đồng Tháp

Tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp, có sự tham dự của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, Hội Nông dân tỉnh và đặc biệt là hơn 40 nông dân trên địa bàn tỉnh.

Tính đến trước thời điểm diễn ra Hội nghị, Ban tổ chức đã nhận được hơn 1.600 câu hỏi (08 nhóm vấn đề) của nông dân cả nước gửi đến Thủ tướng Chính phủ, thể hiện sự quan tâm, mong chờ của nông dân đối với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những giải pháp, chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn.

Nông dân Đồng Tháp đã gửi nhiều kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ, trong đó đề nghị sớm ban hành Nghị quyết mới về phát triển kinh tế tập thể, ban hành luật Hợp tác xã nông nghiệp; đề nghị có giải pháp bình ổn giá vật tư nông nghiệp; có chính sách khoanh nợ, giảm lãi suất cho người làm nông nghiệp; hỗ trợ người dân biên giới an tâm lao động sản xuất, có chương trình dành cho nông dân ứng dụng tốt công nghệ 4.0 v.v..

Các ý kiến, kiến nghị của nông dân đã được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương trao đổi và giải đáp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp trả lời, làm rõ thêm nhiều nội dung

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao tinh thần dân chủ, thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, cởi mở của nông dân, các chuyên gia, doanh nghiệp và đại biểu, đặc biệt là những vấn đề thảo luận rất trúng và thiết thực đối với sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân.

Thủ tướng nêu rõ, Đảng, Nhà nước luôn nhất quán quan điểm xuyên suốt và đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách quan trọng, chiến lược, khẳng định vai trò, vị thế của nông nghiệp, nông thôn, nông dân trong tiến trình phát triển đất nước.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan liên quan tổng hợp đầy đủ các ý kiến để làm cơ sở để tiếp tục nghiên cứu, xem xét sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

Các câu hỏi, đề xuất, kiến nghị của nông dân tập trung vào 08 nhóm vấn đề: Giải pháp khôi phục sản xuất nông nghiệp sau dịch Covid-19, nhất là tình hình giá cả vật tư nông nghiệp đầu vào tăng cao; vấn đề đất đai và cơ chế để những người nông dân, hợp tác xã được giao đất lâu dài, ổn định sản xuất; thúc đẩy chuỗi liên kết giữa nhà nông – doanh nghiệp, đặc biệt phát huy vai trò của hợp tác xã nông nghiệp; nhóm câu hỏi về vốn, tín dụng; ô nhiễm môi trường ở nông thôn; đào tạo nghề cho lao động nông thôn; vấn đề di cư lao động từ nông thôn lên thành phố và giải pháp để ly nông nhưng không ly hương; các vấn đề biến đổi khí hậu, nâng cấp và xây mới cơ sở hạ tầng vùng Tây Bắc, phát triển và giữ rừng, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn v.v..

Nguyệt Ánh – Cổng Thông tin Đồng Tháp

0/5 (0 Reviews)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới