23.6 C
New York
Thứ Tư, 19 Tháng Sáu 2024

Buy now

spot_img

Đồng Tháp quyết tâm thực hiện tốt phương châm hành động năm 2022

Trong phát biểu vào chiều ngày 09/12, tại kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân tỉnh, ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cảm ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp quý báu, đầy tâm huyết của cử tri, các đại biểu đối với Ủy ban nhân dân tỉnh, cũng như đối với sự phát triển của quê hương.

Zalo
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chia sẻ thêm một số nội dung, định hướng trọng tâm của tỉnh trong năm 2022 và những vấn đề mà đại biểu quan tâm.

Ông Phạm Thiện Nghĩa cho biết, tiếp nối thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, với khí thế mới và quyết tâm cao, Ủy ban nhân dân tỉnh đã đề ra nhiều chương trình, mục tiêu đầy khát vọng nhằm tạo sự khôi phục nhanh, bứt phá trên các lĩnh vực, nhất là trong phát triển kinh tế – xã hội, thay đổi cuộc sống nhân dân ngay từ năm đầu. Và sự quyết tâm đó, đã đạt được kỳ vọng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2021, bức tranh kinh tế – xã hội có dấu hiệu khởi sắc, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 4,44%, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ; niềm tin của nhân dân, doanh nghiệp được duy trì ở mức cao thông qua các chỉ số: PAPI, PCI, PAR Index v.v..

Tuy nhiên, đến đầu tháng 7, mọi thứ gần như chựng lại trước sự bùng phát dữ dội của dịch Covid-19. Trước tình thế đó, chủ trương của tỉnh buộc phải chuyển trạng thái, lấy mục tiêu sức khoẻ người dân lên trên hết, nên thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp giãn cách xã hội, tạm dừng các mục tiêu kinh tế trong ngắn hạn để hướng đến sự phát triển ổn định và bền vững.

Với quan điểm đúng đắn, cùng sự vào cuộc quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, đặc biệt là sự đồng hành của doanh nghiệp, sự đồng thuận của nhân dân, Đồng Tháp đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh – người đứng đầu Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh và cho biết, từ tháng 10 đến nay, thực hiện đồng thời mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch, vừa khôi phục lại phát triển kinh tế – xã hội. Nhờ đó, quy mô nền kinh tế tiếp tục duy trì, gia tăng. Kết quả này cho thấy, chúng ta đã rất nỗ lực, chọn hướng đi đúng, với phương châm: “Cao một mức và nhanh một bước” để thực hiện hiệu quả mục tiêu kép như đã đề ra.

Theo ông Phạm Thiện Nghĩa, điều đáng mừng là mặc dù trong thời điểm giãn cách xã hội, lợi thế về nông nghiệp vẫn đóng vai trò trụ đỡ, là thế mạnh kinh tế của tỉnh, và giá trị sản xuất nông nghiệp duy trì mức cao so với cùng kỳ (tăng 3,04%). Đây chính là lợi thế, là kết quả trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh những năm qua.

Lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp thì trên 75% ngừng hoạt động trong quý 3/2021; các hoạt động thương mại không thiết yếu, đặc biệt là ngành du lịch hầu như ngừng hoạt động gần 2 năm qua. Tuy nhiên, với sự linh hoạt thích ứng vượt khó của các doanh nghiệp nên đã duy trì sản xuất, không làm đứt gãy lớn các chuỗi ngành hàng; và ngay từ tháng 10 khi thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, các doanh nghiệp đã vào cuộc, tái hoạt động trở lại một cách mạnh mẽ, không chỉ nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, mà còn đáp ứng nhu cầu thị trường, đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của tỉnh tăng ở mức cao so cùng kỳ 2020 (xuất khẩu tăng 12,2%, nhập khẩu tăng 37,4%).

Bên cạnh đó, các lĩnh vực văn hoá, giáo dục vẫn duy trì; công tác giải quyết việc làm, an sinh xã hội, an ninh chính trị và trật tự xã hội được đảm bảo ổn định.

“ Nhìn tổng thể, dù tốc độ tăng trưởng kinh tế của Đồng Tháp đứng thứ 9 trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long nhưng qui mô GRDP đứng thứ 6 trong khu vực và ở mức khá so với cả nước. Đây là kết quả từ sự cố gắng không mệt mỏi và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà.

___Ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh___

Về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022, từ những thành quả của năm 2021 và dự báo những vấn đề có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của địa phương, nhất là diễn biến của dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân tỉnh đề xuất phương án tăng trưởng kinh tế năm 2022 là 7,0%. Phương án này thấp hơn chỉ tiêu hằng năm theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh đề ra bình quân là 7,5%, nhưng Đồng Tháp là một trong 6 tỉnh đặt chỉ tiêu tăng trưởng cao nhất trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Để đạt được mục tiêu trên, Ủy ban nhân dân tỉnh đề ra 22 chỉ tiêu và 13 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu được đề cập trong báo cáo kinh tế – xã hội.

Ông Phạm Thiện Nghĩa mong tiếp tục nhận được sự giám sát, hỗ trợ, chia sẻ và cùng thống nhất hành động của các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, sự chung sức, chung lòng của cử tri tỉnh nhà, cùng quyết tâm thực hiện tốt phương châm hành động của năm 2022:

“ Thích ứng nhanh nâng tầm vị thế

Đất Sen hồng vượt sóng vươn xa”.

Zalo
Đồ họa: Thanh Toàn

Theo Nguyệt Ánh – Cổng thông tin Đồng Tháp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới