9.4 C
New York
Thứ Hai, 4 Tháng Ba 2024

Buy now

spot_img

Doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp thực hiện “mục tiêu kép”

Trước làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển sản xuất…

Một xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần Thực phẩm Bích Chi (Ảnh tư liệu)

CẢNH GIÁC CAO ĐỘ VỚI DỊCH COVID-19

Ông Lê Văn Của – Giám đốc Công ty TNHH may mặc Khang Thịnh, TP. Hồng Ngự cho hay: “Hiện tại, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được công ty nâng lên mức “báo động”. Ngoài việc mở loa tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch liên tục, tôi thường xuyên xuống xưởng nhắc nhở nhân viên tuân thủ quy tắc 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế; không nên tiếp xúc với những người đến từ vùng dịch và không di chuyển đến những khu vực vùng dịch để đảm bảo an toàn. Hiện công ty đang gấp rút hoàn thành các đơn hàng cho các đối tác: Mỹ, Anh, Hàn Quốc. Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, DN cũng rất lo lắng. Dù DN đang thiết hụt lao động trầm trọng nhưng chúng tôi cố gắng duy trì guồng máy nhân sự cũ chứ không dám nhận công nhân mới trong thời điểm nhạy cảm này”.

Thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, các DN trên địa bàn tỉnh hiện nay đều xây dựng các kịch bản ứng phó và thành lập các ban và tiểu ban phòng, chống dịch Covid-19 tại DN để có thể chủ động ứng phó trong những tình huống phức tạp.

Theo Công ty TNHH Ricegrowers Việt Nam (huyện Lấp Vò), những tác động của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất của DN. Vì vậy, từ rất sớm, DN xây dựng kịch bản và phương án ứng phó phù hợp với dịch bệnh Covid-19. Hiện tại, công tác này được DN ưu tiên thực hiện là cảnh giác cao độ, chủ động phòng, chống dịch Covid-19 tại công ty theo các nguyên tắc phòng ngừa tích cực, ngăn chặn không để dịch Covid-19 xảy ra. Đồng thời có phương án phát hiện sớm người nhiễm bệnh và cách ly nhanh, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình; hạn chế thấp nhất số người lây nhiễm tại công ty…

TẬP TRUNG TỔNG LỰC VƯỢT QUA KHÓ KHĂN

Sau khi phát hiện 2 ổ dịch Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng là Bệnh viện Đa Khoa Sa Đéc và Xí nghiệp May 6 tại TP.Sa Đéc, hoạt động của các DN ở khu vực TP.Sa Đéc gần như đặt vào tình trạng “báo động đỏ”. Các hoạt động khoanh vùng, tự thực hiện truy vết các trường hợp F1, F2 là người lao động tại các công ty có liên quan đến các ca dương tính được các DN thực hiện quyết liệt.

Ông Phạm Thanh Bình – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm Bích Chi (Bích Chi), TP.Sa Đéc cho biết: “Ngay sau khi nắm thông tin về các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc và Xí nghiệp May 6, công ty bắt đầu thực hiện công tác rà soát các trường hợp F1, F2 có tiếp xúc gần với các bệnh nhân dương tính và hướng dẫn nhân viên thực hiện khai báo y tế và cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế. Sau các đợt rà soát, Công ty Bích Chi cho khoảng 60 công nhân, người lao động có tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính thực hiện cách ly. Để chủ động hơn trong công tác phòng dịch, DN này còn thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 từ xí nghiệp cho đến tất cả các tổ sản xuất. Ban chỉ đạo này, ngoài công tác tuyên truyền, thông tin còn hướng dẫn các tổ, xưởng giám sát chéo để đảm bảo công tác phòng dịch được thực hiện hiệu quả nhất”.

Theo ông Phạm Thanh Bình, một trong những khó khăn nhất hiện nay của Bích Chi là vừa phải làm tốt công tác phòng, chống dịch vừa duy trì guồng máy sản xuất. Hiện nay, công ty đang gấp rút thực hiện nhiều đơn hàng nhưng nhiều bộ phận, xưởng sản xuất đang thiếu lao động. Trong khi đó, DN lại không thể tuyển lao động mới trong thời điểm này. Để có thể hoàn thành “mục tiêu kép”, Công ty Bích Chi thực hiện tuyên truyền, vận động toàn thể công nhân, người lao động cùng nhau nỗ lực vượt qua bối cảnh khó khăn này.

Đặc biệt, để công nhân viên an tâm lao động, Bích Chi cũng thực hiện chi thưởng sớm cho toàn thể người lao động. Bên cạnh đó, đối với các lao động phải tạm nghỉ việc do cách ly y tế, công ty cũng thực hiện hỗ trợ một phần tiền lương để người lao động sớm vượt qua khó khăn.

Để ứng phó kịp thời với tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp như hiện nay, Sở Công Thương Đồng Tháp đề nghị các DN sản xuất trên địa bàn tỉnh thực hiện đăng ký bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 (nếu chưa thực hiện) theo Công văn số 780/SCT-QLCN ngày 7/5/2021. Đồng thời, ngành công thương tỉnh yêu cầu các DN cần tăng cường quản lý chặt chẽ người lao động tại các đơn vị, đặc biệt lao động ngoài địa phương, nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất của DN đã và đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Song song đó, trong những tình huống khẩn cấp đề nghị DN cần chuẩn bị sẵn sàng triển khai các phương án tổ chức cách ly tập trung cho người lao động ngay tại DN khi có ca mắc Covid-19 với nguyên tắc “DN tổ chức cách ly người lao động, chính quyền tổ chức cách ly các đối tượng khác” theo các phương án của Kế hoạch số 193/KH-UBND ngày 14/6/2021 về phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp.

Trong những ngày qua, Đồng Tháp phải đối mặt với những áp lực từ dịch Covid-19, nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh bị tác động tiêu cực. Để có thể giữ vững guồng máy kinh tế việc duy trì và bảo vệ hoạt động sản xuất tại các công ty DN là nhiệm vụ quan trọng cấp bách. Bên cạnh đó, người lao động tại các DN cũng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm với bản thân, tổ chức và cộng đồng, cùng nhau đoàn kết và vượt qua đại dịch…

Mỹ Lý – Báo Đồng Tháp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới