9.9 C
New York
Thứ Năm, 18 Tháng Tư 2024

Buy now

spot_img

Các doanh nghiệp khởi nghiệp thích ứng vượt qua khó khăn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến cộng đồng doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Song, trước những khó khăn này, các DN khởi nghiệp đã không “chùn bước” mà chủ động thích ứng bằng những chiến lược kinh doanh mới để góp phần cho sự tồn tại và phát triển bền vững.

Sản xuất khô tại Cơ sở sản xuất khô Ba Khía

Chuyên sản xuất các mặt hàng khô, Cơ sở sản xuất khô Ba Khía (huyện Tân Hồng) gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Với mong muốn duy trì hoạt động, đơn vị đã có sự “chuyển mình” vượt qua khó khăn. Chị Dương Thị Hồng Chuyên – chủ cơ sở chia sẻ: “Từ năm trước, tôi đã dành nhiều thời gian xây dựng kịch bản nhằm tìm hiểu nhu cầu thị trường, tối ưu hóa chi phí sản xuất. Trong đó, mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, máy móc hiện đại để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, phát triển sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu theo từng đối tượng khách hàng. Đến nay, nhờ sự thay đổi trong phương thức kinh doanh, nhiều dòng sản phẩm mới đã được thị trường đón nhận như: khô ếch, khô cá chốt, ba khía trộn, mắm đu đủ; cá lóc, ếch làm sạch hút chân không… với sản lượng khoảng 1 tấn sản phẩm/tháng”.

Cũng đang chịu những ảnh hưởng vì dịch Covid-19, chị Đoàn Ngọc Minh Thùy – Giám đốc Công ty TNHH tinh dầu Hương Đồng Tháp (TP Hồng Ngự) chia sẻ: “Thời gian qua, đoán trước được xu hướng tiêu dùng thay đổi, đơn vị đã triển khai các giải pháp gia tăng sản xuất các loại tinh dầu có khả năng kháng khuẩn cao, hỗ trợ người dùng tăng khả năng phòng, chống dịch. Đồng thời chủ động sử dụng phương thức bán hàng thông qua trang thương mại điện tử như: lazada, shopee và htps://htxdacsandongthap.com…; triển khai nhiều chương trình bán hàng giảm giá cho khách hàng sử dụng nhằm đa dạng hóa đầu ra cho sản phẩm tinh dầu. Cùng với đó, trong quá trình hoạt động, đơn vị đặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 lên hàng đầu, tuân thủ nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế”.

Công ty TNHH tinh dầu Hương Đồng Tháp tự tin thích ứng, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

Chị Trần Huỳnh Tâm Minh – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Hải HAMI (TP Cao Lãnh) chia sẻ: “Dịch bệnh diễn biến phức tạp nên nhu cầu sử dụng sản phẩm cà phê phin giấy Hải HAMI cũng phần nào giảm. Tuy nhiên, qua nhiều khó khăn, đơn vị đã có kinh nghiệm ứng phó và chủ động tìm hướng đi mới. Cụ thể, đơn vị tăng cường kinh doanh nhiều hơn bằng hình thức trực tuyến để giữ kết nối với đối tác. Để duy trì có hiệu quả hoạt động kinh doanh, chúng tôi cũng chủ động áp dụng các phát triển công nghệ, chuyển đổi từ hình thức kinh doanh truyền thống sang môi trường trực tuyến nhằm tiếp cận khách hàng một cách tốt nhất. Trong bối cảnh việc vận chuyển hàng hóa gặp khó khăn do chịu nhiều tác động từ dịch bệnh, đơn vị cũng hướng đến thị trường trong tỉnh nhiều hơn. Đến nay, mỗi tháng, đơn vị cung ứng ra thị trường khoảng 800 sản phẩm cà phê phin giấy”.

Để hỗ trợ DN vượt khó trước tác động của đại dịch Covid-19, trong chương trình hợp tác giữa Sở Công Thương Đồng Tháp và Công ty CP Công nghệ Haravan đã hỗ trợ DN tỉnh Đồng Tháp triển khai các giải pháp thương mại điện tử và bán lẻ đa kênh (Omnichannel), giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó, ra mắt website về các sản phẩm nông sản và đặc sản của Đồng Tháp tại địa chỉ htps://www.htxdacsandongthap.com. Mục tiêu của website nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm của tỉnh qua kênh thương mại điện tử trước tình hình dịch bệnh Covid-19; đồng thời giúp cho các DN vừa và nhỏ, hợp tác xã, cơ sở sản xuất tiêu thụ sản phẩm…

Theo đại diện Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao (BSA), trong mùa dịch, đơn vị đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ cho DN khởi nghiệp quảng bá sản phẩm và bán hàng thông qua các công cụ trực tuyến, giúp ổn định sản xuất kinh doanh. Trong đó, triển khai thực hiện các cuộc khảo sát trực tuyến nhằm nắm bắt tình hình hoạt động cũng như khó khăn của các DN khởi nghiệp, đồng thời phối hợp các đơn vị liên quan, đẩy mạnh hỗ trợ DN khởi nghiệp bán hàng thông qua sàn thương mại điện tử FoodMap hay trang thương mại điện tử https://hvnclc.chophienonline.vn… Từ đó, giúp cho nhiều DN khởi nghiệp phát triển thêm kênh bán hàng trực tuyến.

Có thể thấy, dịch Covid-19 mang đến nhiều hệ lụy, đồng thời cũng tạo ra cơ hội cho những DN khởi nghiệp biết nhìn ra những cái mới và giải quyết vấn đề thực tế một cách hiệu quả.

Trang Huỳnh – Báo Đồng Tháp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới