20 C
New York
Thứ Bảy, 20 Tháng Bảy 2024

Buy now

spot_img

Chắt chiu từng cơ hội để thúc đẩy sản xuất, hỗ trợ phát triển

Đây là vấn đề được Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong lưu ý tại cuộc họp Uỷ ban nhân dân tỉnh thường kỳ tháng 7, diễn ra vào sáng 10/8, đối với các cấp, các ngành, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của tỉnh ở mức thấp và dịch bệnh còn phức tạp.

Theo số liệu Tổng Cục thống kê công bố, 6 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng GRDP của tỉnh Đồng Tháp chỉ đạt 4,44%, ước thực hiện năm 2021 là 2,22% (trong đó, khu vực nông, lâm, thuỷ sản 3,14%; công nghiệp, xây dựng 2,09%; thương mại, dịch vụ 1,50%).

Mặc dù kinh tế được phục hồi trong 6 tháng đầu năm nhưng chưa đạt kỳ vọng. Các nhiệm vụ trong những tháng cuối năm được triển khai trong bối cảnh chịu tác động của dịch Covid-19, các hoạt động, sản xuất kinh doanh bị thu hẹp, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7 giảm 7,2% so với tháng 6/2021 và giảm 5,75% so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều doanh nghiệp phải tạm ngưng do không đảm bảo bố trí “3 tại chỗ” hoặc giảm công suất sản xuất (giảm từ 30% đến 50% công suất hoạt động), việc tái đầu tư phụ thuộc tình hình dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong đề nghị phải xác định đâu là lĩnh vực cần tập trung tối đa từ đây đến cuối năm để thúc đẩy tăng trưởng; đồng thời chuẩn bị phương án sau đợt áp dụng Chỉ thị 16, trong đó phải đặt Đồng Tháp trong mối liên hệ liên vùng, chịu sự tác động của cả những địa phương liên quan khác.

Đồng chí Lê Quốc Phong yêu cầu phải luôn đặt trong tâm thế: Sự chủ động của hệ thống, của mỗi cán bộ, sự linh hoạt trong ứng xử tình huống, sự sáng tạo trong giải pháp thực hiện, cơ chế phối hợp, cách lắng nghe và hành động quyết liệt để giải quyết vấn đề. Song song đó, áp dụng nguyên tắc: Vắc xin, 5K, ứng dụng công nghệ thông tin để duy trì, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bí thư Tỉnh uỷ: Phải tận dụng mọi cơ hội có được, cho dù là nhỏ nhất

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu các Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh làm việc với từng ngành, lĩnh vực để xây dựng phương án từ nay đến cuối năm 2021 và cả năm 2022, với tinh thần quyết tâm cao, không được có tư tưởng “đợi qua dịch” mới thực hiện nhiệm vụ mà phải tính toán trong môi trường có dịch thì thực hiện như thế nào.

Đồng thời, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu thực hiện tốt các chính sách của Chính phủ, Tỉnh uỷ và Uỷ ban nhân dân tỉnh, chủ động xây dựng kế hoạch và chương trình thực hiện.

Đối với ngành nông nghiệp, ông Phạm Thiện Nghĩa chỉ đạo tập trung kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân, phát huy mô hình sinh kế cho người dân trong mùa lũ và có kế hoạch sản xuất vụ tiếp theo.

Đổi mới trong thực hiện đầu tư công; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người dân khó khăn do Covid-19; quan tâm đào tạo nghề; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; có giải pháp mới trong lĩnh vực giáo dục v.v..

Theo Dongthap Portal

0/5 (0 Reviews)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới