27.2 C
New York
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2024

Buy now

spot_img

Báo chí, truyền thông đồng hành cùng với sự phát triển của Đồng Tháp

Nếu như trong những lúc cao điểm dịch Covid-19, đội ngũ nhà báo, phóng viên là những “chiến sĩ” trên mặt trận truyền thông phòng, chống dịch, thì giờ đây – giai đoạn bình thường mới, đội ngũ này tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc truyền tải thông tin, phản ánh các hoạt động về phục hồi và phát triển kinh tế.

Tại Đồng Tháp, điều này thật rõ nét. Không chỉ có đội ngũ báo chí tỉnh nhà mà có cả các nhà báo, phóng viên ngoài tỉnh, từ địa phương đến Trung ương đã dấn thân, nhiệt huyết và đầy trách nhiệm vì quê hương Đất Sen hồng. Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông, năm 2021, tính riêng một số cơ quan báo chí ngoài tỉnh đã có hơn 1.000 tin, bài về Đồng Tháp được đăng tải, cho thấy Đồng Tháp luôn được sự quan tâm, đồng hành của báo chí và là nơi có nhiều đề tài hay, hấp dẫn.

Phóng viên Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp tác nghiệp trong phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp

Nói về đóng góp của báo chí đối với công tác phòng, chống dịch của tỉnh thời gian qua – ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp từng chia sẻ, để có được những thông tin chuẩn xác và kịp thời, những hình ảnh, những đoạn phim sống động về công tác phòng chống đại dịch, các nhà báo, phóng viên đã không ngại vất vả, hiểm nguy xông pha nơi tuyến đầu.

Ngay những thời điểm khó khăn nhất trong đại dịch Covid-19, thông tin từ báo chí chính thống đã góp phần ổn định xã hội, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng, đồng thời huy động được sức mạnh to lớn của cả cộng đồng cùng tham gia chống dịch và khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Ghi nhận những đóng góp tích cực ấy, nhiều Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã dành tặng cho đội ngũ báo chí, truyền thông trong và ngoài tỉnh.

Ngay sau đại dịch, Đồng Tháp nỗ lực vực dậy nền kinh tế cũng như cả lĩnh vực văn hóa xã hội. Đến nay, tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 của tỉnh chuyển biến tích cực, khởi sắc, phục hồi trên hầu hết tất cả các lĩnh vực, hướng tới cả năm hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra. Các hoạt động sản xuất kinh doanh khôi phục với tỷ lệ cao; hoạt động du lịch dần phục hồi; cuộc sống người dân đã trở lại bình thường.

Cùng với sự phấn đấu, quyết tâm trong thực hiện các giải pháp khôi phục và phát triển kinh tế của các cấp chính quyền, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tỉnh nhà, báo chí, truyền thông đóng vai trò không nhỏ. Trong đó, vai trò đồng hành cùng chính quyền được thể hiện qua hàng loạt tin, bài, với nhiều loại hình khác nhau. Đó là thông tin về hình ảnh tỉnh Đồng Tháp, các chương trình, kế hoạch trọng tâm của tỉnh, điểm sáng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tái cơ cấu nông nghiệp, hiệu quả chương trình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, du lịch, chính quyền kiến tạo v.v. được báo chí, truyền thông đưa tin, bài, đa dạng loại hình báo chí và đều bám sát vào đặc điểm, tình hình thực tiễn của địa phương để thông tin, phản ánh.

Thông tin báo chí viết về Đồng Tháp với từ khóa “Đồng Tháp khôi phục kinh tế”

Với từ khóa “Đồng Tháp khôi phục kinh tế”, không khó để tìm thấy những tin, bài về những chuyến đi của lãnh đạo địa phương trực tiếp xuống thăm doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, những cuộc gặp gỡ nông dân, thăm cánh đồng sản xuất, vận hành nhà máy; những chủ trương, quyết sách mới cũng được truyền tải trên nhiều kênh báo chí chính thống, góp phần lan tỏa và khẳng định mạnh mẽ quyết tâm phục hồi mọi mặt sau cơn đại dịch. Với thông tin báo chí viết về Đồng Tháp đã góp phần gia tăng niềm tin của nhân dân, doanh nghiệp đối với chính quyền, tạo đồng thuận của cán bộ, đảng viên, công chức và nhân dân tỉnh nhà.

Trong sự kiện gần đây nhất đó là Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I, báo chí, truyền thông đã để lại dấu ấn đậm nét. Đây cũng là sự kiện thứ hai với quy mô lớn được tổ chức tại Đồng Tháp, sau khi tỉnh đăng cai tổ chức Diễn đàn OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long vào cuối tháng 4/2022.

Ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời phỏng vấn báo chí  tại lễ khánh thành Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh – hoạt động mang điểm nhấn của Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ nhất

Báo chí dành sự quan tâm đặc biệt đến Lễ hội Sen Đồng Tháp, diễn ra từ ngày 19 đến 21/5. Sở Thông tin và Truyền thông thống kê sơ bộ, có trên 200 tin, bài của hơn 75 cơ quan báo chí, truyền thông v.v. thông tin tuyên truyền trước, trong và sau chuỗi hoạt động lễ hội. Hơn 187 phóng viên, nhà báo, biên tập viên, quay phim v.v. tham gia tác nghiệp, nhờ đó góp phần rất lớn cho thành công của lễ hội.

Riêng các cơ quan báo chí, truyền thông trong tỉnh đã kịp thời phản ánh trên các ấn phẩm báo in, báo điện tử, kênh phát thanh, truyền hình, Youtube, Facebook, Zalo về lễ hội, giới thiệu các hoạt động văn hóa, du lịch ấn tượng, nhằm phát huy bản sắc văn hóa Sen của người Đồng Tháp, tôn vinh hoa Sen, phát huy giá trị văn hóa – kinh tế cho các sản phẩm chế biến từ cây Sen Đồng Tháp, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp trồng sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương v.v..

Bên cạnh việc tuyên truyền những mô hình mới, cách làm hay, các sự kiện lớn của tỉnh, các cơ quan báo chí, truyền thông còn có những bài phản ánh những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn cuộc sống, cũng như hạn chế trong thực thi nhiệm vụ tại một số ngành, lĩnh vực. Sau mỗi vụ việc được báo chí nêu, tỉnh đã chỉ đạo nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý những vấn đề nổi cộm, bức xúc, củng cố niềm tin của người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền các cấp.

Xác định vai trò, vị trí và sự đóng góp quan trọng của báo chí đối với phát triển Đất Sen hồng, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp luôn dành sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ đối với hoạt động báo chí. Tỉnh luôn tạo điều kiện tốt nhất để các nhà báo, phóng viên tác nghiệp; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về báo chí, quy chế phát ngôn.

Ngoài ra, tỉnh Đồng Tháp còn xây dựng các chương trình, kế hoạch hợp tác truyền thông với một số báo; cung cấp thông tin cho báo chí thông qua họp báo định kỳ hoặc đột xuất bằng Thông cáo báo chí, góp phần đưa thông tin nhanh, chính xác, đưa hình ảnh tỉnh “Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo” ngày một vươn xa.

Nguyệt Ánh – Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

0/5 (0 Reviews)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới