27.2 C
New York
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2024

Buy now

spot_img

Thư gửi “Đàn Sếu Khởi nghiệp Đất Sen hồng”

Là người gắn bó với chương trình khởi nghiệp trên Đất Sen Hồng, nay do điều kiện công tác, tôi không còn trực tiếp đồng hành với các bạn. Nhưng những gì chúng ta đã cùng nhau tạo dựng thương hiệu “Đồng Tháp Khởi nghiệp” sẽ luôn bên tôi suốt cuộc đời, dù ở bất kỳ nơi đâu. Từ trong tâm tưởng, tôi luôn nhớ về từng người trong các bạn, những người thiết thân tôi xem như là em, là cháu, là một phần của cuộc đời mình.

Các bạn biết không, không phải tôi đã dẫn dắt, truyền cảm hứng cho các bạn đi vào hành trình khởi nghiệp đâu. Chuyện đó là của các chuyên gia, các nhà tư vấn giúp các bạn. Ngược lại, chính các bạn mới là những người đã dẫn dắt, truyền cảm hứng khiến cho tôi hứng khởi, nô nức tham gia vào câu chuyện khởi nghiệp quê mình. Tôi ấn tượng với những ánh mắt sáng ngời của các bạn, những nụ cười đầy tự tin của các bạn, những cái nắm tay rất chặt của các bạn, thế là tôi nguyện phải làm gì đó cho các bạn, cùng với các bạn, cho quê hương thân yêu của chúng ta. Tôi không nghĩ đó chỉ là trách nhiệm của người lãnh đạo địa phương, mà là bổn phận của người đi trước đối với thế hệ đi sau.

Các bạn biết không, mỗi lần được tiếp xúc, nói chuyện với các bạn, tôi như thấy mình như được truyền thêm nguồn năng lượng của tuổi trẻ, điều mà hình như tôi không có được khi bằng tuổi các bạn. Niềm tin mạnh mẽ, hoài bão to lớn, đam mê tràn đầy đã tiềm ẩn trong từng người các bạn. Và, hình như chỉ cần ai đó khơi gợi đúng chỗ, đúng lúc là ngọn lửa khát vọng rực cháy trong các bạn. Và tôi chỉ là một trong những người khơi dậy những tiềm ẩn đó mà thôi. Chính các bạn mới là người chọn lựa, quyết định con đường mình đi, việc mình phải làm, sản phẩm mình tạo ra.

Các bạn biết không, mỗi lần đến tham dự các sự kiện, hoạt động khởi nghiệp, tôi không phải đến với tâm thế người lãnh đạo đâu, tôi cũng đi học đó. Tôi học từ các chuyên gia, từ các doanh nghiệp, từ những ý tưởng khởi nghiệp của chính các bạn. Tôi luôn tự nhủ rằng, kiến thức mình còn thiếu nhiều lắm nên cần phải tranh thủ học ở mọi lúc, mọi nơi, mọi người. Tôi mong rằng các bạn cũng có tinh thần ham học hỏi, ham tìm hiểu, ham đọc sách, ham đối thoại như vậy. Từ lúc được sinh ra trên đời cho đến lúc trưởng thành, dù đã học qua bao nhiêu trường lớp đi chăng nữa, thì kiến thức chúng ta tích góp được vẫn chưa bao giờ đủ đâu. Thế giới này rộng lớn vô cùng, tri thức nhân loại thì bao la, chúng ta chỉ là một chấm nhỏ xíu trên hành tinh này. Chúng ta không được bằng lòng cái mình đang có, mà phải luôn học hỏi, cầu tiến, say mê tìm kiếm điều mình chưa biết, chưa có. Và các bạn cũng cần thấm thía một điều rằng, kiến thức, kỹ năng có trường lớp giúp chúng ta có thể học được, nhưng thái độ, điều mà người ta cho rằng còn quan trọng hơn cả trình độ, thì không có trường lớp nào dạy cả. Chỉ có mỗi chúng ta chiêm nghiệm, suy tư đầy lòng trắc ẩn từ cuộc sống chung quanh mình để rồi dần biến thành thái độ tích cực trong mỗi người.

Tôi tự hào khi các bạn được từ đạt giải này đến giải khác, được giới thiệu trên các phương tiện truyền thông. Tôi vui mừng khi thấy sản phẩm của các bạn ngày càng chăm chút hơn, chất lượng tốt hơn, mẫu mã đẹp hơn. Tôi sung sướng khi ai đó nhắc đến “Đàn Sếu khởi nghiệp” của Đồng Tháp quê mình. Tôi ấn tượng sâu sắc khi nhìn thấy các bạn giúp nhau trưng bày rồi cùng nhau thu dọn hàng hoá mỗi khi kết thúc sự kiện. Tôi nghẹn lòng trong niềm hạnh phúc khi nhìn thấy hình ảnh chiếc xe ba gác chứa đầy sản phẩm khởi nghiệp vận chuyển vào kho hàng của Trang Thương mại điện tử Tiki, nơi mà trên đó có câu slogan “Sản phẩm từ những đứa con của Đất Sen Hồng”.
Vậy là các bạn đã thấm nhuần triết lý “Không ai có thể khởi nghiệp một mình mà thành công”. Các bạn đã đi cùng nhau, hỗ trợ nhau, tiếp sức cho nhau. Vậy là các bạn đã bước một bước dài trên hành trình khởi nghiệp của mình, một hành trình không có đích đến. Chúng ta đang sống trong cơn bão mang tên “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Cuộc cách mạng đang làm thay đổi cả thế giới này, tác động đến mọi ngõ ngách của cuộc sống, trong sản xuất kinh doanh. Cuộc cách mạng đủ khả năng “biến điều không thể thành điều có thể”. Cuộc cách mạng làm thay đổi cách sống, cách tư duy, cách làm việc của từng người, làm cho mỗi người tiến nhanh hơn hay tụt lại phía sau, tuỳ vào cách tiếp cận. Vậy các bạn có nghĩ rằng mình đã sẵn sàng để tiếp cận kho tri thức vô hạn từ cuộc cách mạng này, từ dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, kết nối vạn vật,… không? Một nền kinh tế số đang giúp cho các doanh nghiệp bứt phá lên, các bạn có hoạch định cho mình lộ trình phù hợp ứng dụng các thành tựu đó không?

Tôi thật ấn tượng và nhắc nhỡ mình một triết lý đơn giản nhưng đầy sâu sắc của một doanh nhân: “Khi các bạn không thấy vấn đề, đó mới chính là vấn đề lớn của các bạn rồi đó”. Bởi vì nếu tự bằng lòng với chính mình, không thôi thúc phải luôn thay đổi, phải hoàn thiện hơn, đó chính là lúc các bạn bắt đầu gặp phải rủi ro, thậm chí là đối mặt với thất bại rồi đó. Các bạn có nhận ra điều gì đó cần phải cải thiện, cần điều chỉnh sản phẩm của mình, doanh nghiệp của mình chưa? Có thể có nhiều cái khó đang bủa vây các bạn, nhưng đừng đổ lỗi hay biện minh do cái khó đó. Trong “cái khó ló cái khôn”, chứ đừng để “cái khó bó cái khôn” trong mỗi người. Có câu danh ngôn lúc nào các bạn cũng cần nên mang theo hành trang của mình: “Người thành công tìm ra giải pháp, người thất bại là người luôn tìm cách biện minh”. Có đúng như vậy không?

Thế giới này rộng lớn, nhưng luôn đủ chỗ đứng cho những ai biết khẳng định giá trị của mình. Ý tưởng sáng tạo của con người là vô hạn, nhưng vẫn luôn đủ cơ hội cho những ý tưởng khác biệt, tạo ra giá trị cho cộng đồng, giải quyết những nhu cầu thiết thực, phong phú của xã hội. Quê hương Đất Sen Hồng mới vượt lên, nhưng còn bộn bề với nhiều việc phải làm, bà con mình còn nhiều gian khó. Mỗi sản phẩm khởi nghiệp các bạn tạo ra phải đem lại điều hữu ích cho quê hương mình. Mỗi sản phẩm các bạn tạo ra phải từ nổi đau đáu với cuộc sống chung quanh mình. Mỗi sản phẩm tạo ra không chỉ vì lợi ích cho các bạn mà phải còn vì trách nhiệm và lòng tự hào với quê hương xứ sở.

Các bạn hãy cùng nhau viết tiếp giấc mơ Sen của “Đàn Sếu Khởi nghiệp Đất Sen hồng”. Các bạn hãy luôn cùng nhau “chắp cánh cho Đàn Sếu bay”, nhé!

“Ngày đó, ngày đó sẽ không xa xôi và chúng ta là người chiến thắng!”. Tôi tin là vậy, chắc chắn là vậy! Chúc các bạn thành công nối tiếp thành công!

Xích Lô

0/5 (0 Reviews)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới