18.3 C
New York
Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu 2024

Buy now

spot_img

Tháo gỡ khó khăn tiêu thụ nhãn cho nông dân Châu Thành

Huyện Châu Thành có 793 ha nhãn, sản lượng dự kiến hơn 13.400 tấn và thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 12/2021. Tuy nhiên, địa phương đang thực hiện cách ly xã hội nên việc tiêu thụ nhãn đang gặp nhiều khó khăn, nhất là trong tháng 7 và 8 này có hơn 4.700 tấn nhãn đến lúc thu hoạch nhưng hiện chưa kết nối được đầu ra với số lượng lớn.

Trước tình hình này, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương đã đến làm việc với lãnh đạo huyện Châu Thành để tìm cách tháo gỡ.

Thời gian qua, nông dân vốn quen với việc thương lái đến tận vườn thu mua, hợp đồng liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp chỉ chiếm số lượng nhỏ nên trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tiêu thụ gặp nhiều trở ngại.

Đồng chí Lê Quốc Phong: Bài học này đã có ở tỉnh bạn với quy mô lớn và phức tạp hơn, do đó, với Châu Thành không có lý do gì không thể làm được

Do đó, Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị chính quyền địa phương và nông dân phải thay đổi phương thức tiêu thụ trong bối cảnh dịch bệnh. Bài học kinh nghiệm tiêu thụ vải thiều của tỉnh Bắc Giang cần được học hỏi và áp dụng đối với nhãn Châu Thành và cả những nông sản khác của tỉnh.

Huyện Châu Thành phải rà soát chi tiết hơn nữa về số lượng, diện tích, phân bổ thời điểm thu hoạch và nắm được yêu cầu của đối tác tiêu thụ về chất lượng nhãn để tổ chức phân loại, cung ứng. Để làm được việc này, phải khẩn trương xây dựng phương án cụ thể, nhất là tại khu vực cồn An Hoà – nơi đang phong toả cần tổ chức lực lượng hỗ trợ nông dân thu hoạch, đóng gói, vận chuyển nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện phòng dịch, thậm chí có thể ưu tiên tiêm vắc xin cho lực lượng này – Bí thư Tỉnh uỷ nêu rõ.

Về phía cơ quan cấp tỉnh, đồng chí Lê Quốc Phong đề nghị tăng cường quảng bá sản phẩm nhãn Châu Thành trên các kênh truyền thông, mạng xã hội, để hình ảnh trái nhãn Châu Thành xuất hiện rộng rãi, nhiều địa phương biết đến. Cùng với đó, đẩy mạnh thương mại điện tử và thiết lập kênh phân phối, phát triển thêm ở thị trường từ miền Trung, miền Bắc; tranh thủ các kênh phân phối chuẩn bị được mở cửa trở lại, kênh bán lẻ lớn phải được tận dụng tối đa v.v..

Khi làm xong “bài toán nhãn Châu Thành”, lấy kinh nghiệm áp dụng vào các loại nông sản khác – Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh và đề nghị huyện Châu Thành, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương dồn sức nhiều hơn nữa để hỗ trợ nông dân tháo gỡ khó khăn này.

Theo Dongthap portal

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới