29.1 C
New York
Thứ Ba, 18 Tháng Sáu 2024

Buy now

spot_img

Đảng viên tiên phong làm du lịch

Tận dụng 5.000m2 đất vườn trồng quýt hồng, đảng viên Đoàn Anh Kiệt (60 tuổi, ngụ ấp Long Khánh A, xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) đã tiên phong “xé rào” làm du lịch miệt vườn. Với cách làm mới mẻ này, ông phấn khởi trước nguồn thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng quýt bán cho thương lái.

Buổi sáng nắng vừa chiếu qua khu vườn, ông Kiệt vui vẻ dẫn tôi đi tham quan vườn quýt hồng đang trĩu quả, từng chùm quýt màu ửng hồng, thu hút sự hiếu kỳ của du khách lần đầu ghé thăm. Ông Kiệt hào hứng chia sẻ về hành trình làm du lịch hết sức tình cờ mà nên duyên.

Ông Đoàn Anh Kiệt tiên phong mở vườn quýt làm du lịch

Đảng viên tiên phong

Thời gian trước, ông Kiệt làm việc tại Văn phòng UBND xã Long Hậu, sau đó xin nghỉ việc để tập trung cho việc phát triển vườn quýt của gia đình. Nhiều năm, ông cặm cụi trồng quýt theo kiểu truyền thống bán trái cho thương lái, gặp khi giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao nên không có lãi cao. Năm 2014, vào dịp tình cờ người con gái đi làm việc ở Sài Gòn dẫn bạn bè về quê tham quan vườn quýt vào mùa trĩu quả, chụp ảnh đăng lên mạng xã hội Facebook thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người khắp nơi. Khi ấy, bạn bè thắc mắc hỏi: “Tại sao chủ nhà không mở cửa vườn quýt hồng đón khách du lịch đến tham quan?”. Ông Kiệt nghe được nên ý tưởng đó le lói trong đầu. Ông nằm đêm suy nghĩ có nên “xé rào” làm du lịch hay không?

Ông Kiệt còn đem ý tưởng này trao đổi với lãnh đạo ở địa phương, sau đó chính quyền địa phương, các ngành chuyên môn huyện Lai Vung khuyến khích ông tiến tới việc phát triển vườn quýt hồng làm du lịch miệt vườn. Thế là năm 2015, ông chăm sóc thật kỹ 5.000m2 đất vườn trồng quýt hồng và mạnh dạn mở cửa đón khách du lịch. Đây được xem là hướng đi đúng đắn, bởi huyện Lai Vung được ví là “vương quốc” quýt hồng vốn đã có tiếng tăm cả nước nên việc mở cửa vườn quýt làm du lịch là việc làm rất khuyến khích, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh tỉnh Đồng Tháp vươn xa.

Qua trò chuyện, ông Kiệt không giấu được sự trăn trở: “Gia đình từ “chân ướt chân ráo” bước ra làm du lịch khiến tôi rất bận tâm, lo lắng vì việc làm du lịch hoàn toàn mới, nhưng khi có sự quyết tâm thì mang lại thành công”. Ông còn phân trần: “Cái khó của làm du lịch là cách phục vụ, cách giao tiếp với khách vì “chín người mười ý”. Đặc biệt khách từ vùng miền khác đến, tôi không hiểu tính cách, văn hóa, cách ứng xử thì sẽ dễ mất khách hàng. Nếu người nào cũng nghĩ làm du lịch miệt vườn quá dễ dàng thì các nhà vườn ở huyện Lai Vung đều mở cửa đón khách”.

Với 7 năm “xé rào” làm du lịch miệt vườn, Điểm tham quan vườn quýt Hai Kiệt được du khách khắp nơi tìm đến ngày càng đông hơn. Du khách mua vé vào tham quam được thỏa thích chụp ảnh lưu niệm, trải nghiệm bơi xuồng tự tay hái những trái quýt màu ửng hồng, to, bóng, căng tròn đang đong đưa trên cành, mua mang về tặng người thân, bạn bè. Đến đây tham quan, du khách còn được thưởng thức các món ăn mang hương vị đồng quê do chủ vườn chế biến theo kiểu miệt vườn. Trong sự hối hả của cuộc sống đô thị, khách du lịch ở các thành phố lớn có xu hướng đi tham quan, trải nghiệm du lịch sinh thái miệt vườn ở miền Tây, vì được hòa mình với cuộc sống của nhà vườn nên có vẻ thích thú hơn nhiều. Đang thích thú chụp ảnh với những cành quýt say trái, màu hồng óng ánh, chị Nguyễn Thúy Hồng – du khách đến từ Sài Gòn trải lòng: “Em được về thăm vườn quýt hồng thích quá anh ơi! Năm nào gần đến dịp Tết là gia đình và bạn bè lái xe ô tô về tỉnh Đồng Tháp tham quan vườn quýt, chụp ảnh đăng lên Facebook khoe với bạn bè cho vui. Tụi em sống ở Sài Gòn nhộn nhịp cảnh xe cộ, người đông đúc nên được đi du lịch miệt vườn có khí hậu mát mẻ, trong lành làm cho tinh thần rất thoải mái”.

Từ ngày thay đổi tư duy đột phá làm du dịch, ông Kiệt đúc kết mỗi năm trồng quýt theo kiểu truyền thống bán tháo cho thương lái với giá thấp hơn so với mở vườn làm du lịch. Ông tính nhẩm: “Mỗi năm, nhờ phát triển vườn quýt hồng từ việc bán vé đến bán trái cho khách du lịch và phục vụ ăn uống đã đem về thu nhập cho gia đình vài trăm triệu đồng”. Cùng với đó, ông còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương, giúp họ có thêm nguồn thu nhập qua việc đón tiếp phục vụ khách du lịch. Vào những ngày gần Tết, con đường vào vườn quýt hồng đông đúc khách tham quan đã làm cho không khí nhộn nhịp hẳn lên, người dân cảm thấy vui vẻ, phấn khởi. Một số bà con trong ấp Long Khánh A cũng “ăn theo” việc mua bán các dịch vụ thiết yếu cho khách du lịch ở xa mới đến.

Là một đảng viên, có 20 năm tuổi Đảng, ông Kiệt đã mạnh dạn tiên phong “xé rào” làm du lịch miệt vườn ở “vương quốc” quýt hồng Lai Vung và bước đầu đã thành công. Không lâu sau đó, có thêm nhiều nhà vườn khác cũng mở cửa vườn quýt cùng làm du lịch. Tinh thần tiên phong của đảng viên Đoàn Anh Kiệt thật đáng trân trọng với tư duy “đi trước, đón đầu” trong việc tận dụng vườn quýt hồng của gia đình để làm du lịch mà không phải ai cũng nghĩ đến. Đối với ông Kiệt, việc làm du lịch, ngoài tăng thu nhập kinh tế hộ gia đình còn là niềm tự hào về quê hương xứ sở Đất Sen hồng Đồng Tháp. Cách làm mới của ông đã được minh chứng về tính hiệu quả kinh tế cao, vào năm 2020, Điểm tham quan du lịch vườn quýt hồng Hai Kiệt đã được UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen về thành tích tiêu biểu xuất sắc trong triển khai, thực hiện Đề án phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015 – 2020.

Đảng viên Đoàn Anh Kiệt bên vườn quýt hồng trĩu quả

Bền bỉ gắn bó với vườn quýt

Với bản chất nông dân vốn thật thà, tính tình hiền hòa, ông Kiệt không ngần ngại chia sẻ câu chuyện làm du lịch miệt vườn từ những cây quýt hồng đã gắn bó lâu đời với gia đình. Ông khẳng định chắc nịch: “Chuyện làm du lịch không dễ dàng chút nào, bởi cây quýt hồng từ bắt đầu trồng đến khi cho trái phải mất thời gian 3 năm. Nhà vườn nhọc nhằn nhất là kinh nghiệm xử lý ra trái đúng thời điểm để phục vụ du khách thập phương”. Người nông dân “chân lấm tay bùn” ngày nào như ông Kiệt, giờ “rũ bùn” chuyển hẳn sang làm du lịch là điều hết sức mới mẻ, gặp khó khăn là điều không tránh khỏi.

Với kinh nghiệm trồng quýt nhiều năm, ông Kiệt quả quyết: “Kiến thức, kỹ năng phục vụ du khách thì tôi không đáng lo ngại, bởi được ngành chuyên môn của tỉnh, huyện tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ làm du lịch. Điều tôi trăn trở lớn nhất là chăm sóc cây quýt phát triển bền vững, cho trái to, bóng, đẹp và đúng vào dịp gần Tết thì mới đủ điều kiện mở cửa đón khách”. Trở thành một trong những nhà vườn có tiếng ở huyện Lai Vung, nhưng ông Kiệt luôn lo lắng khi làm du lịch, bởi thời gian qua, hiện tượng cây quýt bị bệnh vàng lá, thối rễ dẫn đến chết cây làm cho nhà vườn lao đao trong việc phục hồi lại vườn quýt vốn dĩ đã tồn tại, gắn bó với người nông dân bao đời nay.

Cây quýt ở huyện Lai Vung cũng đã trải qua những thăng trầm do ảnh hưởng thời tiết cực đoan, dịch bệnh trên cây, giá cả thị trường bấp bênh. Nhưng ông Kiệt vẫn bền bỉ, chịu khó gắn bó với vườn quýt, duy trì khoảng 650 cây quýt hồng, quýt đường phục vụ khách du lịch. Mỗi năm, ông tốn công chăm sóc cho quýt ra trái đúng dịp Tết phải mất 9 tháng và chỉ để phục vụ du lịch được khoảng 1 tháng. Vườn quýt hồng của ông được khách du lịch ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, các tỉnh lân cận tìm đến tham quan đông như lễ hội. Bà Nguyễn Kim Huê – mẹ ruột ông Kiệt kể: “Mấy năm trước, bà bán vé thấy ham lắm. Khách đến tấp nập, công việc hướng dẫn vào vườn tham quan, phục vụ ăn uống làm không xuể tay”. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên ông Kiệt vô cùng phấn khởi vì cây quýt hồng cho trái nhiều hơn mọi năm, hứa hẹn làm hài lòng du khách. “Tôi chưa bắt đầu mở cửa phục vụ mà khách du lịch thuộc các mối cũ của những năm trước đã gọi điện thoại đặt vé trước để được ưu tiên tham quan sớm” – ông Kiệt hào hứng.

Ông Kiệt cũng tiên phong thực hiện Đề án bảo tồn vườn quýt hồng của UBND tỉnh Đồng Tháp. Ông Kiệt tiết lộ: “Để khai thác vườn quýt hồng làm du lịch phải chăm sóc cây ra trái đúng thời điểm, trái phải to và đẹp thì mới thu hút du khách đến tham quan. Tôi tham gia Dự án bảo tồn cây quýt hồng, nên sử dụng phân hữu cơ được huyện hỗ trợ chi phí để tiếp tục phát triển vườn quýt hồng, phục vụ nhu cầu phát triển du lịch ở địa phương. Trồng quýt kết hợp theo hướng hữu cơ sẽ giúp cây quýt phát triển bền vững, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng”. Ông Kiệt cho biết thêm, muốn được mở cửa phục vụ khách du lịch, hằng năm, ngành chuyên môn huyện Lai Vung đến khảo sát, đánh giá vườn quýt xem có đủ điều kiện đảm bảo các tiêu chí đón khách thì mới cho phép mở cửa.

Nhiều năm nhọc nhằn, chịu thương, chịu khó bám lấy mảnh vườn làm du dịch đã giúp đảng viên Đoàn Anh Kiệt có nguồn thu nhập ổn định. Hiện tại và trong tương lai, ông sẽ tiếp tục mở ra nhiều ý tưởng mới để phát triển điểm tham quan du lịch khác biệt hơn, nhằm thu hút thật nhiều du khách khắp nơi tìm đến.

Theo Dương Út – Báo Đồng Tháp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới