20.4 C
New York
Thứ Bảy, 25 Tháng Năm 2024

Buy now

spot_img

PCI 2020: Đồng Tháp có 06/10 chỉ số thành phần dẫn đầu cả nước

Theo Báo cáo PCI 2020 vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố, tỉnh Đồng Tháp tiếp tục vững vàng vị trí thứ 02/63 tỉnh, thành phố của cả nước. Một lần nữa, Đồng Tháp vẫn giữ được sự tiến bộ, khi đạt 72,81 điểm tăng 0,71 điểm so với năm 2019. Đây là năm thứ 13 liên tiếp Đồng Tháp nằm trong Nhóm 05 và năm thứ 07 liên tiếp nằm trong Nhóm 3 các tỉnh/thành phố “có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất nước”.

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa nhận giải thưởng địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc. Ảnh: Hoà Châu

Báo cáo PCI năm 2020 chỉ rõ, Đồng Tháp có những cải thiện đáng kể so với năm 2019. Trong đó, ghi nhận một số nội dung tích cực như: Công tác giải quyết thủ tục hành chính tiếp tục cải thiện, được thể hiện thông qua chỉ số “Chi phí thời gian” tăng 1,1 điểm giá trị so với năm 2019; việc gia nhập thị trường thuận lợi hơn, thể hiện qua chỉ số “Gia nhập thị trường” tăng 0,81 điểm. Đặc biệt, các lọai “chi phí không chính thức” tiếp tục được kiểm soát tạo được sự tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp, thể hiện rõ qua chỉ số “Chi phí không chính thức” tăng 0,45 điểm so với năm 2019.

Phân tích sâu 10 chỉ số thành phần của PCI, tỉnh Đồng Tháp có tới 06/10 chỉ số thành phần dẫn đầu cả nước gồm: Tiếp cận đất đai, Tính minh bạch, Chi phí thời gian, Chi phí không chính thức, Tính năng động của chính quyền tỉnh, Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự. Đây cũng là lần đầu tiên sau hơn 15 năm, tỉnh Đồng Tháp có nhiều Chỉ số thành phần dẫn đầu cả nước nhất. Đặc biệt, chỉ số “Tính năng động và tiên phong của lãnh đạo chính quyền tỉnh” là một trong những chỉ số đã mang “thương hiệu” của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp trong nhiều năm liền.

10 chỉ số thành phần PCI 2020 của Đồng Tháp

Nhìn tổng thể, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tại Việt Nam có xu hướng cải thiện theo thời gian. PCI 2020 cũng cho thấy khoảng cách về điểm số có xu hướng thu hẹp dần qua thời gian. Các “ngôi sao cải cách” cần phải nỗ lực, đột phá nhiều hơn, nhất là đột phá về thể chế – ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định.

Theo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, năm 2020 là một năm đầy khó khăn của nền kinh tế cả nước, kinh tế tỉnh nhà cũng gặp rất nhiều bất lợi, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.

Với sự đồng lòng, đồng thuận của cà hệ thống chính trị, tỉnh Đồng Tháp đã đạt được thành tựu to lớn trong việc phát triển kinh tế. GRDP năm 2020 của tỉnh đạt 3,45%, đứng vị trí thứ 3 so với các tỉnh/thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; về môi trường đầu tư, Đồng Tháp tiếp tục được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá “có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất”.

Kết quả đó quả là sự cổ vũ to lớn và tạo ra sự tự tin cho lãnh đạo chính quyền trong nỗ lực cải cách, hướng đến việc tạo dựng một môi trường thuận lợi để đầu tư, kinh doanh – ông Phạm Thiện Nghĩa khẳng định.

Năm 2021 là năm khởi đầu cho một nhiệm kỳ mới của chính quyền. Đồng Tháp tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, lành mạnh, công bằng cho mọi thành phần kinh tế, thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Theo Đồng Tháp GOV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới