28.6 C
New York
Thứ Ba, 18 Tháng Sáu 2024

Buy now

spot_img

Nông dân Hồ Minh Thu – sản xuất giỏi, làm từ thiện cũng hay

Khi nhắc đến ông Hồ Minh Thu (66 tuổi) ngụ ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, nhiều người đều biết ổng bởi ông không chỉ là nông dân sản xuất hoa kiểng giỏi mà còn là người tiên phong trong các hoạt động từ thiện xã hội ở địa phương.

Nông dân Hồ Minh Thu từng được biết đến là “Vua cúc mâm xôi” khi nhiều năm liên tục trồng thành công giống hoa này

Từ hộ nghèo vươn lên giàu có

Từng bôn ba nhiều nơi với nhiều công việc khác nhau, năm 2004, ông Thu trở về quê hương Sa Đéc với đôi bàn tay trắng. Khi đó, gia đình ông được xếp vào diện hộ nghèo của địa phương. Quyết tâm thoát nghèo, tận dụng 1.400m2 đất nhà, ông Thu đã bắt đầu khởi nghiệp với việc trồng hoa, giống hoa ông chọn để gắn bó lúc bấy giờ chính là cúc mâm xôi – một loại hoa vốn khó tính, đòi hỏi sự đầu tư và nhiều công chăm sóc. Nhờ chịu khó học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, chỉ sau 2 năm, gia đình ông thoát nghèo. Nhiều năm liên tục sau đó, ông Thu đều thành công với cây cúc mâm xôi, từ diện tích đất nhà, ông đã thuê thêm đất để trồng. Thời điểm đó, ông được nhiều người gọi là “Vua cúc mâm xôi” ở Làng hoa Sa Đéc. Khi trồng thành công giống hoa này, ông Thu không giấu nghề mà chỉ lại cho nhiều nông dân lân cận, nhờ đó mà cúc mâm xôi ở Sa Đéc luôn có sức hút trên thị trường. Với sự nhạy bén của mình, năm 2013, khi nhận cung ứng hoa cho Lễ hội hoa xuân Sa Đéc, ông Thu đã bắt đầu chuyển hướng sang việc trồng, cung ứng và thiết kế cho các đường hoa, nhờ đó mà kinh tế gia đình đã tăng lên đáng kể. Hiện nay, ông Thu cùng với con trai thành lập công ty hoa kiểng, canh tác trên diện tích 3,6ha, mỗi năm trồng hơn 100 ngàn giỏ hoa các loại và thu mua thêm của bà con nông dân lân cận để cung ứng cho các hợp đồng của đối tác, doanh thu mỗi năm hơn 2 tỷ đồng.

Nhiều cây cầu nông thôn vững chắc được xây dựng từ sự vận động, đóng góp của ông Thu và các thành viên trong đội thiện nguyện. Ảnh: Hoài Thảo

Mỗi năm đóng góp hàng trăm triệu đồng làm từ thiện

Không chỉ được biết đến là một nông dân kinh doanh giỏi, ông Hồ Minh Thu còn được người dân địa phương quý mến bởi chính ông là người đứng ra thành lập Đội thiện nguyện làm cầu đường từ thiện. Đến nay, đội có gần 50 thành viên, thành lập từ năm 2014 đến nay, đội đã thi công 15 cây cầu bê tông, hơn 10km đường đan, rải đá 4km đường nông thôn với hàng chục ngàn ngày công lao động miễn phí.

Nói về cái duyên gắn bó với hoạt động từ thiện, xã hội ông Thu chia sẻ: “Mình nghĩ cầu đường lưu thông thuận tiện thì hoa kiểng của bà con mình sẽ buôn bán dễ dàng hơn, kinh tế sẽ phát triển, việc này cũng phù hợp chủ trương của Nhà nước là xây dựng nông thôn mới. Lúc đầu chỉ 5 – 6 người phụ đi làm cầu, đường, bây giờ tổ đã phát triển được gần 50 anh chị em tứ xứ. Tất cả đều tự lo cơm nước, tự đổ xăng đi làm không nhận khoản thù lao nào, tất cả đều làm bằng cái tâm”.

Ngoài việc đứng ra vận động kinh phí, tổ chức thi công các công trình, ông Thu còn tự đóng góp khi không đủ kinh phí, mỗi năm, ông đóng góp khoảng 300 triệu đồng để làm các công trình. Song song đó là tham gia các hoạt động từ thiện xã hội khác như phát quà hỗ trợ người nghèo với kinh phí cá nhân đóng góp gần 100 triệu đồng/năm.

Nhận xét về nông dân Hồ Minh Thu, ông Lê Tấn Phát – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc cho biết: “Anh Thu đã đóng góp cho địa phương nhiều công trình phúc lợi xã hội, sự đóng góp của anh cũng là điều kiện để xã đạt xã nông thôn mới và từng bước đạt xã nông thôn mới nâng cao”.

Với những đóng góp của mình, nhiều năm liền, nông dân Hồ Minh Thu đã được các cấp từ Trung ương đến địa phương tặng nhiều Bằng khen và Giấy khen về các thành tích như: xuất sắc trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi; xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Người cao tuổi xuất sắc, kinh doanh giỏi”. Chính tinh thần vượt khó và tư duy nhạy bén trong sản xuất đã giúp lão nông Hồ Minh Thu từ một hộ nghèo trở thành hộ giàu có, doanh thu mỗi năm hàng tỷ đồng. Không chỉ giàu có về vật chất, ông còn giàu có về tấm lòng, đó chính là sự sẻ chia, vì cộng đồng, vì xã hội, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về người nông dân Việt Nam.

Theo Thanh Nghĩa – Báo Đồng Tháp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới