19 C
New York
Thứ Bảy, 25 Tháng Năm 2024

Buy now

spot_img

Khơi dậy phong trào thi đua lập thân lập nghiệp và làm giàu chính đáng trong thanh niên

Công tác truyền thông, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp được duy trì thực hiện thường xuyên thông qua việc giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp địa phương. Các cấp, ngành hữu quan đã xây dựng và vận hành website khởi nghiệp và trang fanpage “Đàn Sếu khởi nghiệp”, cập nhật thông tin thường xuyên và kết nối cộng đồng khởi nghiệp Đất Sen hồng. Đồng thời giới thiệu mô hình, dự án khởi nghiệp, tấm gương, câu chuyện khởi nghiệp tiêu biểu, nhằm khuyến khích mọi người mạnh dạn bắt tay vào sản xuất, kinh doanh, lập nghiệp.

Trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: Tư liệu-CTV)

Các chương trình nói chuyện chuyên đề khởi nghiệp được tổ chức lồng ghép vào sinh hoạt dưới cờ, ngoại khóa; tổ chức cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh Trung học phổ thông”; đưa vào chính khóa học phần “Khởi nghiệp và kỹ năng mềm”,… Qua đó, tạo sân chơi lành mạnh bổ ích giúp học sinh vận dụng linh hoạt kiến thức đã học vào thực tiễn, tạo thêm tư duy tích cực khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đồng thời khơi dậy những ý tưởng khởi nghiệp trong tương lai.

Đặc biệt là sự ra đời của Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp và Khởi nghiệp tỉnh bước đầu đã phát huy vai trò trong việc hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp, hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động trên địa bàn tỉnh. Song song đó, nhiều mô hình liên kết, kết nối khác cũng đi vào hoạt động mạng lại hiệu quả thiết thực, giúp kết nối, chia sẻ trong cộng đồng doanh nghiệp, khởi nghiệp như Doanh tâm Hội quán, Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân – Doanh nghiệp huyện Tân Hồng, Chi hội doanh nhân trẻ tại các huyện, thành phố và nhiều mô hình “Cà phê khởi nghiệp” ở các xã, phường trên địa bàn tỉnh cũng được triển khai.

Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên các cấp trên địa bàn tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động thanh niên nâng cao ý thức tự lập thân, lập nghiệp và vươn lên trong cuộc sống. Nhất là thông qua Phòng Hỗ trợ khởi nghiệp đã tạo điều kiện cho nhiều dự án khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia trưng bày, quảng bá, bán sản phẩm hàng tháng và thu hút đông đảo thanh niên khởi nghiệp đến sinh hoạt, làm việc tại phòng. Toàn tỉnh hiện có 25 CLB khởi nghiệp tại các trường học, các địa phương đã được hình thành và hoạt động tích cực tạo môi trường cho các bạn thanh niên, học sinh, sinh viên được giao lưu, học tập, trao đổi kiến thức, chia sẻ ý tưởng, định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh đã thành lập 162 CLB thanh niên làm kinh tế (100% xã, phường, thị trấn đều có câu CLB); 216 tổ hợp tác thanh niên, 2 Hợp tác xã thanh niên, 1 trang trại thanh niên thu hút trên 1.440 đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia lao động với số vốn trên 20,7 tỷ đồng. Sự ra đời của tác tổ chức này đã giúp chương trình khởi nghiệp của tỉnh hoạt động bài bản và chuyên nghiệp hơn, hỗ trợ và kết nối thu hút gần 3.000 hội viên, thanh niên có mô hình, dự án quan tâm đến khởi nghiệp tham gia. Ủy ban Hội các cấp trong tỉnh đã hỗ trợ cho trên 670 mô hình phát triển kinh tế, khởi nghiệp của thanh niên và thông qua các hoạt động kết nối hỗ trợ đến nay đã có nhiều mô hình, dự án khởi nghiệp của thanh niên phát triển thành doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh.

Tỉnh cũng tổ chức các cuộc thi để phát hiện, ươm tạo các ý tưởng, dự án, qua đó định hướng, bồi dưỡng, giới thiệu các dự án khả thi tham gia Cuộc thi dự án Khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) phối hợp với Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn tổ chức hàng năm, hay cuộc thi khởi nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long do VCCI Cần Thơ tổ chức.

Năm 2020, mặc dù cả nước nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng phải đối mặt với những khó khăn từ dịch Covid-19, tuy nhiên công tác khởi nghiệp và các cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp vẫn được tổ chức rộng rãi, sôi động ở các địa phương trên địa bàn tỉnh góp phần truyền cảm hứng, tìm kiếm những ý tưởng khởi nghiệp mới để hỗ trợ phát triển. Riêng năm 2021, sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, phong trào khởi nghiệp tái hoạt động trở lại, điển hình là Tỉnh đoàn phối hợp với ngành hữu quan vừa tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2021. Thông qua cuộc thi nhằm tiếp tục phát hiện các dự án khả thi, có khả năng nhân rộng, nhất là tạo ra sản phẩm đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Dũng Chinh – Báo Đồng Tháp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới