20 C
New York
Thứ Bảy, 20 Tháng Bảy 2024

Buy now

spot_img

Khai thác lợi thế sẵn có tại địa phương

Tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào tại địa phương, chị Trần Thị Mỹ Lộc (SN 1995) – Chủ hộ kinh doanh Phúc Lộc, xã Định Yên, huyện Lấp Vò bắt tay thực hiện ý tưởng sản xuất các sản phẩm tinh dầu tắc, quýt và mứt tắc mật ong, tắc xí muội đường phèn hoàn toàn tự nhiên. 

Chị Trần Thị Mỹ Lộc nghiên cứu sản xuất tinh dầu tắc và vỏ quýt

Tốt nghiệp chuyên ngành dược, chị Trần Thị Mỹ Lộc quyết định học lên cao học để mở rộng kiến thức. Thời gian này, để có thêm chi phí học tập, chị Lộc đã trải qua nhiều công việc khác nhau.

Lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp, chị Lộc thấu hiểu cảnh đến mùa thu hoạch, sản phẩm tắc, quýt của nông dân thiếu đầu ra ổn định, dẫn đến tình trạng “được mùa, mất giá” cứ tái diễn. Chính điều này luôn thôi thúc chị Lộc tìm giải pháp để góp phần nâng cao giá trị cho sản phẩm tắc, quýt của quê hương.

Theo chị Trần Thị Mỹ Lộc, tắc và quýt là những loại nông sản quen thuộc, sản phẩm này còn là vị thuốc hỗ trợ chữa các chứng bệnh ho, viêm họng, lạnh bụng, cảm… Đặc biệt, tinh dầu từ lớp vỏ xanh của cây có múi giúp thư giãn, tốt cho sức khỏe.

Từ ý tưởng đó, chị Lộc bắt tay tìm hiểu thiết bị, quy trình để chưng cất tinh dầu và chế biến các loại mứt từ tắc và quýt phù hợp với nhu cầu của thị trường… Đầu năm 2020, chị Lộc quyết định đầu tư nhà xưởng và trang bị 2 máy chưng cất tinh dầu và một số thiết bị khác nhằm phục vụ sản xuất. Để hiện thực hóa sản phẩm, chị Lộc bắt tay vào thử nghiệm, tìm giải pháp để tối ưu hóa việc chưng cất tinh dầu. Đối với sản phẩm mứt tắc, chị cũng dày công nghiên cứu công thức, các thành phần bổ trợ để sản phẩm thơm, ngon hơn.

Trải qua những khó khăn thách thức trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, đến đầu năm 2021, chị Lộc thành công với sản phẩm tinh dầu tắc, tinh dầu vỏ quýt, mứt tắc mật ong, tắc xí muội đường phèn. Ban đầu, sản phẩm làm ra chủ yếu chỉ để quảng bá thị trường, tặng các đồng nghiệp và bán cho người quen. Tuy nhiên, với hương vị phù hợp với nhu cầu thị trường, sản phẩm từng bước được thị trường ưu chuộng, tin dùng.

Các sản phẩm tinh dầu tắc và vỏ quýt

Chị Trần Thị Mỹ Lộc cho biết: “Mặc dù việc sản xuất đi vào guồng quay nhưng cơ sở luôn tìm tòi và nghiên cứu những loại máy móc, công nghệ để gia tăng sản lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng với đó, đơn vị chú trọng vào thiết kế bao bì và phát triển thêm dịch vụ thiết kế gói quà tặng để phục vụ dịp lễ, Tết”.

Đến nay, hộ kinh doanh Phúc Lộc cung ứng ra thị trường khoảng 600 lít tinh dầu tắc, vỏ quýt/năm (loại chai 10ml) và 1.500kg mứt tắc mật ong, tắc xí muội đường phèn/năm. Thị trường tiêu thụ sản phẩm chủ yếu tại TP HCM và các tỉnh Đông Nam bộ…

Chia sẻ về dự định trong tương lai, chị Trần Thị Mỹ Lộc cho biết: “Thời gian tới, tôi nghiên cứu mở rộng nhà xưởng sản xuất, mở rộng thêm các showroom trưng bày hàng hóa. Ngoài ra, tổ chức những buổi gặp mặt, triển lãm ngay tại chính vườn tắc, quýt để khách hàng có thêm những trải nghiệm thực tế về sản phẩm. Đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông để sản phẩm tiếp cận nhiều hơn với thị trường…”.

NHẬT NAM – BÁO ĐỒNG THÁP

0/5 (0 Reviews)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới