9.5 C
New York
Thứ Bảy, 13 Tháng Tư 2024

Buy now

spot_img

Hội thảo cuối kỳ Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021 – 2030

Sau 02 lần tổ chức hội thảo lấy ý kiến về quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, sáng ngày 11/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội thảo cuối kỳ đối với Quy hoạch tỉnh, nhằm ghi nhận thêm ý kiến các chuyên gia, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh để hoàn thiện quy hoạch, đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ.

Hội thảo do Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủ y ban nhân dân tỉnh Trần Trí Quang chủ trì

Hội thảo diễn ra trong thời gian một ngày, được trực tuyến đến điểm cầu 12 huyện, thành phố, với hai phiên thảo luận. Phiên buổi sáng, đơn vị tư vấn (Công ty EAI 43, Pháp) trình bày nội dung tổng quát báo cáo cuối kỳ Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp, trong đó đề cập đến các định hướng chiến lược, phương án phát triển, chỉ tiêu về phát triển, ngành kinh tế mũi nhọn.

Các chuyên gia đánh giá cao định hướng phát triển tổng thể quy hoạch tỉnh Đồng Tháp, đồng thời đóng góp nhiều ý kiến để quy hoạch đạt chất lượng hơn. Trong đó, quy hoạch cần đánh giá, xác định vị thế, vai trò của tỉnh Đồng Tháp trong tổng thể vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cũng như tiềm năng, lợi thế của tỉnh (về đất đai, trữ nước ngọt và cung cấp nước ngọt cho cả vùng trong bối cảnh xâm nhập mặn hiện nay); các điều kiện phát triển của tỉnh. Thực trạng tỉnh Đồng Tháp cần được đánh giá sâu hơn để thấy được thực lực, những hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên – Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam góp ý quy hoạch chung của tỉnh

Chuyên gia lưu ý tỉnh Đồng Tháp cần rà soát, đảm bảo tính thống nhất giữa quy hoạch tỉnh và các quy hoạch, kế hoạch của Trung ương đã được phê duyệt về đất đai, giao thông, sự phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long; có phân tích Swot để thấy được thế mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức của tỉnh v.v..

Phiên buổi chiều, liên danh tư vấn trình bày các định hướng chiến lược về môi trường – văn hóa – xã hội của tỉnh trong kỳ quy hoạch, với các nội dung về phương án phát triển thủy lợi, đê điều và phòng chống thiên tai; phương án phân bổ, khoanh vùng đất đai; phương án phát triển lĩnh vực văn hóa – xã hội; đánh giá môi trường chiến lược cho quy hoạch tỉnh.

Lãnh đạo các sở, ngành tỉnh đã góp ý đối với các phương án trình bày, trong đó đề nghị xây dựng theo hướng mở và có sự phối hợp trực tiếp giữa tư vấn và ngành chuyên môn để hoàn thiện hơn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cảm ơn đơn vị tư vấn, các chuyên gia và các sở, ngành tỉnh đã đóng góp ý kiến cho báo cáo cuối kỳ Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp, những ý kiến này sẽ góp phần hoàn thiện, tạo nên quy hoạch Đồng Tháp vừa sát thực, vừa có tầm nhìn và sự khác biệt, giúp cho tỉnh khai thác tốt lợi thế trong thời gian tới.

Ông Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh, quan điểm xuyên suốt trong quy hoạch là phát triển bền vững, tuân theo quy luật “thuận thiên”, phát huy tối đa nhân tố con người, xem hạnh phúc và chất lượng cuộc sống người dân là cốt lõi và mục tiêu phát triển; không vì khai thác lợi thế, tiềm năng mà đánh đổi môi trường

Ông Phạm Thiện Nghĩa thống nhất quan điểm quy hoạch cần có độ mở và có thêm kịch bản phụ trong trường hợp có tình huống phát sinh, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay; đề xuất dự án đầu tư chiến lược để thu hút nhà đầu tư lớn, tạo đột phá cho địa phương.

Để đảm bảo tiến độ, ông Phạm Thiện Nghĩa đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương phối hợp với đơn vị tư vấn, tiếp thu các ý kiến, hoàn chỉnh khung định hướng phát triển tỉnh Đồng Tháp; phối hợp các sở, ngành, địa phương rà soát các nội dung nhằm đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ giữa các phương án và quy hoạch chung, cũng như thống nhất, đồng bộ giữa quy hoạch tỉnh với quy hoạch của vùng.

>> Hội thảo đầu kỳ quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn 2050

>> Đồng Tháp đến năm 2050: Phát triển bền vững theo quy luật “thuận thiên”

Nguyệt Ánh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới