23.8 C
New York
Thứ Năm, 25 Tháng Bảy 2024

Buy now

spot_img

Đồng Tháp tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp cấp vùng về nông nghiệp

Với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp”, Diễn đàn Mekong Startup lần I năm 2022 diễn ra từ ngày 19 đến 20/12, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Đồng Tháp.

Diễn đàn có sự phối hợp giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ). Sáng ngày 04/12, Ban Tổ chức Diễn đàn đã họp để thống nhất một số nội dung.

Đại diện Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân thông tin về nội dung Diễn đàn

Theo Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân, điểm nhấn của Diễn đàn Mekong Startup lần này đó là cam kết chung về mục tiêu giảm phát thải, đồng thời xây lộ trình hành động mạnh mẽ, quyết liệt để đồng hành cùng Chính phủ trong nỗ lực hiện thực hóa những cam kết giảm phát thải được Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại COP 26.

Đối với các doanh nghiệp lớn có tính dẫn dắt được củng cố niềm tin khi tham gia vào quá trình “từ bài toán đi tới hành động” – cùng thảo luận để làm rõ vấn đề của từng ngành hàng chủ đạo (lúa gạo, thủy – hải sản, trái cây) và các chương trình hành động tương ứng xuyên suốt.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp khởi nghiệp, Diễn đàn là nơi đầu tiên cập nhật, cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp tại khu vực những thông tin chính thống và có hệ thống liên quan đến các cam kết và yêu cầu bắt buộc giảm phát thải khí nhà kính, tác động trực diện của vấn đề này tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và gợi mở một số định hướng, giải pháp bước đầu.

Diễn đàn sẽ có 03 phiên thảo luận trước thềm phiên toàn thể, xoay quanh chuyển đổi chuỗi lúa gạo, thủy – hải sản, trái cây vùng Đồng bằng sông Cửu Long hướng tới hiện đại, bền vững, phát thải thấp. Phiên toàn thể xoay quanh nội dung về bối cảnh và các thách thức, cơ hội đặt ra cho ngành nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long để hướng tới mục tiêu hiện đại, bền vững, phát thải thấp; giải pháp bước đầu và hành động ưu tiên để ngành nông nghiệp đạt mục tiêu đề ra.

Ông Lê Minh Hoan – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị sớm công bố Diễn đàn để nhiều tổ chức, chuyên gia, doanh nghiệp và người dân quan tâm, tham gia. Ông cũng cho rằng, chủ đề Diễn đàn còn khá mới, do đó mục tiêu Diễn đàn không phải là tạo ra sản phẩm ngay mà kích hoạt cách tiếp nhận, nhận thức và sự đồng hành cho tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long về giảm phát thải.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị tăng cường truyền thông cho Diễn đàn

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị tập trung khai thác tính mới của Diễn đàn để thu hút sự tham gia của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Trong đó, thông qua tổ chức Diễn đàn sẽ góp phần nâng cao hình ảnh địa phương, nâng tầm chương trình khởi nghiệp của địa phương – bởi doanh nghiệp khởi nghiệp không tạo ra sản phẩm đơn thuần mà còn tạo ra sản phẩm đón đầu xu thế thị trường, xu thế xanh; làm cho doanh nghiệp lớn thực sự đồng hành, dẫn dắt doanh nghiệp khởi nghiệp, từ đó xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Huỳnh Minh Tuấn và các sở, ngành tỉnh cùng trao đổi và thống nhất các nội dung liên quan đến bộ nhận diện Diễn đàn, tổ chức các phiên thảo luận, truyền thông, trang trí, khánh tiết, quà tặng đại biểu v.v..

Nguyệt Ánh

0/5 (0 Reviews)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới