22.5 C
New York
Thứ Bảy, 25 Tháng Năm 2024

Buy now

spot_img

Đồng Tháp: Kinh tế phục hồi tích cực

Sáng ngày 08/6, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp thường kỳ tháng 5 để đánh giá tình hình kinh tế – xã hội 06 tháng đầu năm 2022.

Ông Trương Hòa Châu – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin về tình hình kinh tế – xã hội 06 tháng đầu năm

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, 06 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng GRDP của tỉnh Đồng Tháp ước đạt 3,83% (trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm 0,45%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,09%; khu vực thương mại – dịch vụ (kể cả thuế sản phẩm) tăng 5,45%). Giải ngân vốn đầu tư công đạt 28,79%, cao hơn 12,43% so với cùng kỳ (năm 2021 là 16,36%); tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 4.198 tỷ đồng, đạt 62% dự toán.

Tỉnh tiếp tục cải thiện thiết lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh không ngừng cải thiện, Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021 xếp thứ 3 trên bảng xếp hạng cả nước v.v.. Ước trong 06 tháng đầu năm 2022, có 390 doanh nghiệp thành lập mới (tăng 86 doanh nghiệp, tăng 28,3% so với cùng kỳ).

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế – xã hội 06 tháng đầu năm 2022 vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Nhiều ngành, lĩnh vực đã khôi phục nhưng tăng trưởng còn thấp; giá bán nhiều loại nông sản thấp, nhất là lúa gạo, thịt heo hơi, làm cho tăng trưởng của ngành không đạt kỳ vọng; sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ được phục hồi nhưng chi phí đầu vào vẫn ở mức cao ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp v.v..

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa: 06 tháng cuối năm các cấp, các ngành cần phải tăng tốc hơn và tận dụng mọi thời cơ để thực hiện đạt các chỉ tiêu đề ra trong năm 2022

Để đạt mục tiêu tăng trưởng 7% như kế hoạch đề ra, trong 06 tháng cuối năm, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu các sở, ngành tỉnh và địa phương phải đánh giá lại các nhiệm vụ đã đề ra, trong đó xác định cụ thể vai trò của người đứng đầu, xác định cụ thể các giải pháp, nhiệm vụ thực hiện trong thời gian tới; tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp đang hoạt động và doanh nghiệp mới; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và các chỉ số như PCI, PAR INDEX, PAPI cần có đánh giá cụ thể để khôi phục cao hơn trong thời gian tới.

Người đứng đầu Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu trong quản lý đầu tư công cần tăng cường hơn nữa giải ngân vốn, tạo điều kiện cho các dự án đầu tư tư nhân triển khai; khẩn trương hoàn thành 03 Đề án trọng tâm về Tái cơ cấu nông nghiệp, Tái cơ cấu công nghiệp, Chuyển đổi số; công tác lãnh đạo điều hành, các ngành và địa phương phải bám vào nghị quyết, kết luận, chương trình của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân dân tỉnh và quyết tâm thực hiện đạt các chỉ tiêu đề ra; sớm xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, kế hoạch vốn đầu tư công, ngành, lĩnh vực năm 2023.

Ngoài ra, chú trọng đào tạo, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động; khôi phục lại các hoạt động thương mại – du lịch; tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, chuẩn bị cho năm học mới; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng v.v. cũng là những vấn đề được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tại cuộc họp.

Việt Tiến

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới