23.8 C
New York
Thứ Năm, 25 Tháng Bảy 2024

Buy now

spot_img

Đồng Tháp: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại

Nhằm hỗ trợ phát triển thị trường tiêu thụ hàng hóa, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản của địa phương, ngành Công Thương Đồng Tháp đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất, hợp tác xã (HTX) tham gia quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm thông qua các kênh thương mại điện tử.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số đã được Sở Công Thương Đồng Tháp triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc hỗ trợ DN, cơ sở sản xuất, HTX trong việc tiếp cận với sàn giao dịch điện tử, thúc đẩy tăng trưởng thương mại.

Đặc sản Đồng Tháp bán trên sàn thương mại điện tử Lazada. (Ảnh chụp màn hình Lazada.VN)

Đặc biệt, trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài do dịch bệnh Covid-19 đã làm hạn chế hoạt động mua bán trực tiếp, ngành Công Thương Đồng Tháp đã đẩy mạnh hoạt động mua bán trực tuyến thông qua việc phối hợp với các sàn thương mại điện tử (TMĐT) như: Voso, Postmart, Lazada, Shopee, Sendo… Qua đó, cùng với việc mua bán truyền thống, thương mại điện tử góp phần đưa tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ của Đồng Tháp năm 2021 đạt gần 93 tỷ đồng, bằng 98,69% so với năm 2020.

Ông Nguyễn Hữu Dũng – Giám đốc Sở Công Thương Đồng Tháp – cho biết, năm 2022, Sở tiếp tục đẩy mạnh việc hỗ trợ, thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin, TMĐT trong triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) hỗ trợ các DN, cơ sở sản xuất, HTX nâng cao năng lực XTTM trên nền tảng số, cũng như phát triển thị trường tiêu thụ hàng hóa, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản của tỉnh. Qua đó, tạo điều kiện cho các DN, cơ sở sản xuất, HTX tham gia quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm thông qua các sàn TMĐT.

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ các tổ chức XTTM và các DN trên địa bàn Đồng Tháp nâng cao nhận thức, năng lực về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động XTT, thúc đẩy phát triển giao thương với các tổ chức, DN trong và ngoài nước, đẩy mạnh kinh tế thương mại của địa phương. Ông Huỳnh Minh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND Đồng Tháp – cho biết, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Đề án “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại giai đoạn 2021 – 2030” trên địa bàn Đồng Tháp giai đoạn 2022 – 2025.

Đồng Tháp đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại

Theo đó, đến năm 2025, Đồng Tháp sẽ xây dựng, hoàn thành cập nhật cơ sở dữ liệu chuyên ngành xúc tiến thương mại, các ngành hàng thương mại và xuất khẩu trọng điểm của tỉnh vào Hệ sinh thái xúc tiến thương mại số. Phấn đấu có 100% các tổ chức XTTM và 200 DN được cấp tài khoản trên hệ sinh thái XTTM số và 50% trong số này có phát sinh giao dịch và chia sẻ thông tin.

Ngoài ra, có 15% số lượng hội chợ, triển lãm, kết nối thị trường được tổ chức trên môi trường số. Đồng thời, 100% các tổ chức XTTM và 300 lượt DN, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh và cán bộ các sở ngành, UBND huyện, thành phố được tập huấn, hướng dẫn, hỗ trợ cập nhật các nội dung về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động XTTM và bảo đảm an toàn thông tin.

Đặc biệt, 100% thủ tục hành chính lĩnh vực xúc tiến thương mại đủ điều kiện được triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được cung cấp tại cổng Dịch vụ công của Đồng Tháp và tích hợp Cổng Dịch vụ công Quốc gia, với 90% doanh nghiệp hài lòng…

Theo Phó Chủ tịch UBND Đồng Tháp, để thực hiện được mục tiêu trên, Đồng Tháp sẽ phối hợp với Bộ Công Thương đánh giá hiện trạng, năng lực ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động XTTM cho các tổ chức XTTM, DN, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn để làm căn cứ đưa ra các giải pháp quản lý, các hoạt động hỗ trợ tham gia hệ sinh thái XTTM số, các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động XTTM cho phù hợp.

Bên cạnh đó, Đồng Tháp cũng phối hợp Bộ Công Thương hướng dẫn các tổ chức XTTM, DN, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh đăng ký mở tài khoản, khai thác thông tin và chia sẻ dữ liệu với hệ sinh thái XTTM số. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong XTTM cho cán bộ các sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố và các DN, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Minh Khuê – congthuong.vn
0/5 (0 Reviews)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới