20 C
New York
Thứ Bảy, 20 Tháng Bảy 2024

Buy now

spot_img

CUỘC THI KHỞI NGHIỆP ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG 2021

Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2021 do VCCI Cần Thơ và Mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL tổ chức đã chính thức khởi động từ ngày 15/6/2021.

Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2021 là hoạt động cốt lõi, thường niên của Mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL. Cuộc thi được tổ chức với mong muốn khơi gợi tinh thần khởi nghiệp, phát huy tinh thần doanh chủ trong cộng đồng, qua đó phát triển số lượng doanh nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, gia tăng đội ngũ doanh nhân trẻ năng động, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp cho vùng ĐBSCL.

Cuộc thi chính thức nhận hồ sơ từ ngày 15/6 đến 30/8/2021, với 10 lĩnh vực dự thi, ưu tiên 3 lĩnh vực chính là AI, các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu (được xét chọn ở cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Cà Mau) và công nghệ chế biến thực phẩm, thủy sản, nông nghiệp (được xét chọn ở cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp). Cuộc thi năm nay mở ra cơ hội không những cho các đối tượng đang sinh sống và làm việc tại ĐBSCL mà còn cho các đối tượng đang muốn triển khai dự án tại ĐBSCL.

Cuộc thi sẽ trải qua 4 vòng tuyển chọn để tìm ra các dự án xứng đáng nhất trao giải, với tổng giá trị gần 200 triệu đồng. Bên cạnh các giải thưởng chính, cuộc thi còn có thêm các giải thưởng mới, đó là giải thưởng Nữ doanh nhân ấn tượng nhất và Mô hình sinh viên khởi nghiệp ấn tượng nhất. Điều đáng chú ý, trong năm thứ 6 này, với mong muốn kết nối, hỗ trợ startup tiếp cận với các nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là các quỹ đầu tư quốc tế, cuộc thi đã mở rộng mạng lưới đối tác chiến lược với sự tham gia đồng hành của các quỹ đầu tư quốc tế gồm Beacon Fund, ICM, Patamar Capital và Graft.

Ngoài ra, các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được kèm cặp 1-1 bởi các cố vấn (Mentor) là những chuyên gia nhiều kinh nghiệm về khởi nghiệp trong, ngoài nước. Đồng thời, được chọn thẳng vào vòng phỏng vấn của Graft Vietnam Challenge 2021 – Một chương trình tìm kiếm các doanh nghiệp tiên phong về lĩnh vực công nghệ và nông nghiệp.

Bằng sự chú trọng đầu tư trong công tác tổ chức, Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2021 hứa hẹn sẽ là một sân chơi lớn cho các dự án khởi nghiệp đột phá của khu vực ĐBSCL. Vòng chung kết dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2021.

THỂ LỆ CUỘC THI KHỞI NGHIỆP ĐBSCL NĂM 2021

1. Đối tượng và thành phần
– Các ý tưởng/dự án khởi nghiệp đã và đang triển khai thực tế, không giới hạn độ tuổi, không phân biệt giới tính, trình độ, nghề nghiệp, hiện đang sinh sống, làm việc hoặc có hộ khẩu tại ĐBSCL.
– Cá nhân/nhóm (mỗi nhóm tối đa 5 thành viên) không giới hạn số lượng dự án/ý tưởng khi đăng ký tham gia.
2. Tiêu chí dự thi
a/ Ý tưởng/dự án phải có tính đổi mới sáng tạo, xuất phát từ ý tưởng, mong muốn khởi nghiệp của cá nhân/nhóm dự thi.
b/ Ý tưởng/dự án có ứng dụng công nghệ hoặc tạo ra những giải pháp công nghệ cho cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế, xã hội.
c/ Ý tưởng/dự án góp phần bảo vệ, bảo tồn, gia tăng giá trị cho tài nguyên bản địa, văn hóa bản địa của địa phương, vùng miền, nâng cao hình ảnh địa phương với cộng đồng trong và ngoài nước.
d/ Ý tưởng/dự án góp phần giải quyết các thách thức về môi trường, biến đổi khí hậu,…
e/ Ý tưởng/dự án có khả năng thương mại hóa, nhân rộng.
f/ Ý tưởng/dự án chưa đạt bất kỳ giải thưởng chính nào (giải nhất, nhì, ba) trong những cuộc thi khởi nghiệp khác (quy mô cấp vùng trở lên) do các tổ chức khác tổ chức từ 2019 đến thời điểm dự thi.
g/ Ý tưởng/dự án không sao chép của người khác, không vi phạm các luật định về sở hữu trí tuệ, phải do chính thí sinh/nhóm thí sinh xây dựng (nếu có vấn đề gì xảy ra liên quan tranh chấp bản quyền, ban tổ chức sẽ hủy kết quả thi).
h/ Các ý tưởng/dự án tham gia cuộc thi phải thỏa một trong các điều kiện sau: có hộ khẩu/đang sinh sống/làm việc tại ĐBSCL hoặc triển khai dự án tại ĐBSCL.
i/ Các hồ sơ thuộc lĩnh vực Biến đổi khí hậu sẽ được xét chọn tại Cuộc thi Khởi nghiệp tỉnh Cà Mau, lĩnh vực chế biến thực phẩm sẽ được xét chọn tại Cuộc thi Khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp, các hồ sơ thuộc các lĩnh vực còn lại sẽ được xét chọn tại Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL.
j/ Trường hợp ý tưởng khởi nghiệp được chọn vào vòng chung kết, bắt buộc phải có sản phẩm mẫu.
k/ Thí sinh cam kết và chịu trách nhiệm về tính trung thực của hồ sơ dự thi.
3. Lộ trình cuộc thi
PHÁT ĐỘNG CUỘC THI
– Nhận hồ sơ đến hết ngày 30/8/2021.
VÒNG SƠ TUYỂN
– Xét tuyển từ 01/9/2021 đến 30/9/2021.
– Thời gian thông báo kết quả vòng sơ tuyển: Tuần thứ 01 tháng 10/2021.
VÒNG ĐÀO TẠO
– Thời gian đào tạo và hoàn thiện hồ sơ: Từ tuần 2 tháng 10 đến tuần 3 tháng 10/2021
– Thời gian xét chọn lần 2: tuần 1 tháng 11/2021
VÒNG THUYẾT TRÌNH
– Thời gian dự kiến: tuần 3 tháng 11/2021.
VÒNG CHUNG KẾT VÀ GẶP GỠ NHÀ ĐẦU TƯ
– Thời gian dự kiến: Tuần thứ 1 tháng 12/2021.
3.1 Hình thức thi
    Thí sinh gửi hồ sơ bằng file word đến BTC bằng 1 trong 3 cách sau:
(1) Gửi về đầu mối tại địa phương (Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tỉnh đoàn)
(2) Gửi trực tiếp về VCCI Cần Thơ (Ms Mỹ Xuyên) qua email: mekongstartupnetwork@gmail.com.
(3) Đăng ký vào website khởi nghiệp của VCCI Cần Thơ: www.mekongstartup.vn
3.2 Hồ sơ dự thi
     – Phiếu đăng ký tham gia cuộc thi (theo mẫu) và mẫu Dự án dự thi (theo mẫu) (chung 1 file, không gửi 2 file).
3.3 Cơ cấu giải thưởng (dự kiến)
01 giải nhất trị giá:
+ 75.000.000đ/giải, trong đó: 20.000.000đ tiền mặt và 01 Khóa đào tạo CEO trị giá 15.000.000đ, 1 năm với sự tư vấn của mentor trị giá 20.000.000đ, 1 chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm trong nước trị giá 20.000.000đ và 1 năm quảng cáo sản phẩm trên website khởi nghiệp www.mekongstartup.vn và fanpage khởi nghiệp VCCI tại Cần Thơ;
+ 01 chiếc cúp của Ban tổ chức.
+ Giấy khen của Ban tổ chức.
+ Được kèm cặp 1-1 bởi các chuyên gia về khởi nghiệp trong và ngoài nước.
+ Được chọn thẳng vào vòng phỏng vấn của Graft 2021.
01 giải nhì trị giá:
+ 50.000.000đ/giải, trong đó: 15.000.000đ tiền mặt và 01 Khóa đào tạo CEO trị giá 15.000.000đ và 1 chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm trong nước trị giá 20.000.000đ.
+ Giấy khen của Ban tổ chức.
+ Được kèm cặp 1-1 bởi các chuyên gia về khởi nghiệp trong và ngoài nước.
+ Được chọn thẳng vào vòng phỏng vấn của Graft 2021.
01 giải ba trị giá:
+ 25.000.000đ/ giải, trong đó: 10.000.000đ tiền mặt và 01 Khóa đào tạo CEO trị giá 15.000.000đ.
+ Giấy khen của Ban tổ chức.
+ Được kèm cặp 1-1 bởi các chuyên gia về khởi nghiệp trong và ngoài nước.
+ Được chọn thẳng vào vòng phỏng vấn của Graft 2021.
02 giải khuyến khích trị giá:
+ 20.000.000đ/giải, trong đó: 5.000.000đ tiền mặt và 01 Khóa đào tạo CEO trị giá 15.000.000đ.
+ Giấy khen của Ban tổ chức.
01 Giải Nữ Doanh nhân ấn tượng nhất, trị giá:
+ 5.000.000đ tiền mặt;
+ Giấy khen của Ban tổ chức.
01 Giải Mô hình sinh viên khởi nghiệp ấn tượng nhất, trị giá:
+ 2.000.000đ tiền mặt;
+ Giấy khen của Ban tổ chức.
01 Giải dự án được yêu thích nhất trị giá:
+ 1.000.000 đồng tiền mặt và 1 năm quảng cáo sản phẩm trên website khởi nghiệp www.mekongstartup.vn (giải này do khán giả bình chọn).
+ Giấy khen của Ban tổ chức
(Giải thưởng có thể tăng thêm, tùy vào chất lượng các ý tưởng/dự án dự thi)
Ngoài ra, các dự án đạt giải sẽ được:
+ Kết nối với nhà đầu tư trong nước và Quỹ Khởi nghiệp quốc tế: ICM, Graft, Beacon và Patamar.
+ Được kèm cặp bởi cố vấn khởi nghiệp trong và ngoài nước về xác định kế hoạch và chiến lược phát triển thị trường.
+ Được tham gia các khóa đào tạo, các hội thảo miễn phí do VCCI Cần Thơ tổ chức; có thể gửi yêu cầu hỗ trợ về VCCI Cần Thơ hoặc đơn vị đầu mối tại địa phương bất cứ thời gian nào.
+ Giải I, II, III sẽ được chọn thẳng vào vòng phỏng vấn của Graft 2021.
+ Được VCCI Cần Thơ, các thành viên Mạng lưới Khởi nghiệp ĐBSCL giới thiệu, kết nối với các khu ươm tạo, các doanh nghiệp lớn đang tìm kiếm đối tác kinh doanh.
+ Được hỗ trợ về thủ tục,… khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký thương hiệu,… tại địa phương.Lưu ý:
Mọi hành vi không trung thực, vi phạm đạo đức trong khuôn khổ cuộc thi, Ban tổ chức có quyền đơn phương hủy quyền dự thi và kết quả dự thi của thí sinh và toàn quyền xử lý theo quy định của pháp luật.
Ban tổ chức Cuộc thi được toàn quyền ghi hình, chụp hình, ghi âm, phỏng vấn và sử dụng hồ sơ dự thi của thí sinh làm tư liệu nhằm mục đích quảng bá chương trình trên website hoặc hình thức khác.

ICM là đơn vị chính thức đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép hoạt động quản lý quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo và đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Quỹ là nơi quy tụ vốn toàn cầu, quy tụ các hoạt động đổi mới sáng tạo, các chương trình tăng tốc để hỗ trợ cho các startup 1 cách tốt nhất.

Beacon Fund là quỹ đầu tư dành cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, nhằm tìm kiếm và hỗ trợ các công ty đang có đà tăng trưởng – có tài chính tốt, lợi nhuận có thể được chuyển trở lại thành tăng trưởng hữu cơ. Quỹ Beacon sẽ cung cấp tài chính phù hợp với mục đích cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và các doanh nghiệp phục vụ chủ yếu cho phụ nữ và trẻ em gái ở Đông Nam Á.

Patamar Capital là một công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu tập trung vào thị trường đại chúng tại Nam và Đông Nam Á. Patamar Capital đầu tư vào các công ty hỗ trợ công nghệ và các nền tảng phục vụ Người tiêu dùng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (“SME’s”) chiếm phần lớn hoạt động kinh tế hiện tại và tăng trưởng trong tương lai ở các thị trường châu Á mới nổi. Hai lĩnh vực chính là dịch vụ tài chính và nền tảng phân phối hỗ trợ công nghệ.

Graft Challenge là chương trình tìm kiếm những doanh nghiệp trưởng thành tiên phong về công nghệ nông nghiệp và có khả năng giải quyết những thách thức cấp thiết nhất của ngành nông nghiệp Việt Nam. Graft là sáng kiến ​​của Beanstalk AgTech hợp tác với Chương trình Thách thức Đổi mới Sáng kiến Kinh doanh Mekong (MBIIC), Hiệp hội Nông nghiệp Kỹ thuật số Việt Nam (VIDA), Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp Quốc gia Việt Nam (SYS) và Cơ quan nghiên cứu quốc gia của Úc (Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO).

0/5 (0 Reviews)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới