18.3 C
New York
Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu 2024

Buy now

spot_img

Chuyên gia “hiến kế” cho Đề án Tái cơ cấu ngành công nghiệp tỉnh

Năm 2016, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp ban hành Đề án Tái cơ cấu ngành công nghiệp tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Để tham mưu dự thảo Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Đề án này, chiều ngày 10/6, Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia.

Chuyên gia tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp nêu góp ý cho dự thảo Kết luận

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Huỳnh Minh Tuấn cho biết, giai đoạn 2016 – 2020, sản xuất công nghiệp duy trì và phát triển khá tốt; công nghiệp chế biến chiếm trên 98% tổng giá trị sản xuất của toàn ngành; tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp ước tăng bình quân 8,21%/năm; đã hình thành được 01 khu công nghiệp và 03 cụm công nghiệp; sản lượng điện thương phẩm có tốc độ tăng trưởng bình quân ước đạt 7,36%/năm v.v..

Để tiếp tục tái cơ cấu ngành công nghiệp, ông Huỳnh Minh Tuấn mong muốn các chuyên gia, doanh nghiệp chia sẻ cởi mở, đề xuất các giải pháp để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án trong thời gian tới.

Chuyên gia tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp nêu góp ý cho dự thảo Kết luận

Bên cạnh thống nhất một số nội dung của dự thảo Kết luận, các chuyên gia đã đóng góp nhiều ý kiến đối với định hướng phát triển ngành công nghiệp tỉnh Đồng Tháp trong thời gian tới. Trong đó, dự thảo cần nghiên cứu lại việc đề ra hệ số ICOR ngành công nghiệp trong khoảng 2,5 – 3,0 là rất thấp, rà soát lại các tiểu ngành để xác định tăng trưởng bình quân của ngành công nghiệp.

Đồng Tháp nên ưu tiên thu hút vốn đầu tư lớn vào các khu công nghiệp; đầu tư khu, cụm công nghiệp cần chú ý khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh, điển hình như cửa khẩu quốc tế; có các chỉ tiêu dự phòng trong bối cảnh dịch Covid-19; đưa PCI vào Đề án để làm tiêu chí đo lường về thu hút đầu tư v.v..

Các chuyên gia đề nghị tỉnh bổ sung nội dung phối hợp với các Viện, Trường để tiếp cận công nghệ, ý tưởng mới nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của tỉnh phát triển hơn; bổ sung điện năng lượng tái tạo và nhà máy chế biến rau quả v.v..

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong gợi mở một số hướng phát triển ngành công nghiệp

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong đề nghị bộ phận soạn thảo ghi nhận các góp ý và đánh giá đầy đủ hơn những lợi thế, điểm nghẽn đối với Đề án Tái cơ cấu ngành công nghiệp để xác định rõ “bức tranh” công nghiệp của tỉnh trong giai đoạn 2021 – 2025.

Công nghiệp chế biến là ưu tiên hàng đầu, công nghiệp công nghệ cao sẽ ưu tiên lĩnh vực nào, đóng góp của công nghiệp vào nguồn thu ngân sách tỉnh trong 05 năm tới ra sao v.v. là những vấn đề bộ phận soạn thảo cần làm rõ – Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu.

Nguyệt Ánh – DongThap portal

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới