20 C
New York
Thứ Bảy, 20 Tháng Bảy 2024

Buy now

spot_img

Chuyện bình gốm nứt và con đường nhanh nhất đến thành công

Sự lớn mạnh chỉ bắt đầu khi chúng ta chấp nhận điểm yếu của chính bản thân.

Con đường nhanh nhất đến thành công bắt đầu bằng việc nhận thức rõ ràng các điểm yếu của bản thân và nỗ lực cải thiện chúng. Có câu “con người không ai hoàn hảo”, nên dù là bậc vĩ nhân cũng vẫn có khuyết điểm, tuy nhiên nếu có thể nhận thức và cải thiện hay tận dụng được chúng, bạn hoàn toàn có thể biến khuyết điểm thành thứ hữu ích.

Chuyện chiếc bình gốm nứt

Người kia có 2 cái bình gốm lớn; mỗi bình được anh cột vào một đầu của đòn gánh để dùng gánh nước về nhà. Một bình còn rất tốt và không bị rỉ chỗ nào; nhưng bình còn lại có một vết nứt, nên sau quãng đường từ suối về nhà, nước bên trong chỉ còn lại một nửa. Dù vậy, anh ta vẫn sử dụng cả 2 bình nước ấy, dù biết rằng lượng nước mang về trong một bình chỉ còn phân nửa. Và, lẽ dĩ nhiên, chiếc bình tốt rất hãnh diện về sự hoàn hảo của mình, trong khi chiếc bình gồm nứt vô cùng xấu hổ và cảm thấy có lỗi.

Người gánh nước với chiếc bình gốm nứt

Một ngày nọ, khi ra đến suối, chiếc bình nứt nói với người chủ: “Thưa chủ nhân, tôi rất xấu hổ về bản thân và muốn xin lỗi ông. Suốt thời gian qua, do vết nứt của tôi mà nước đã bị rỉ trên đường, nên dù chủ nhân đã gánh nước thật vất vả nhưng kết quả lại không được như mong muốn”.

Người chủ nghe xong, liền đáp: “Lát nữa, khi chúng ta về nhà, ta muốn ngươi hãy nhìn những bông hoa mọc bên đường”.

Nghe lời chủ nhân, chiếc bình nứt đã chú ý đến những bông hoa khoe sắc mọc dọc theo đường về nhà. Điều này khiến nó cảm thấy khá hơn đôi chút. Nhưng, khi gần về đến nhà, nó vẫn cảm thấy rất tệ bởi nước đã rỉ ra rất nhiều; một lần nữa, nó lại cất lời xin lỗi.

Lần này, người chủ nói: “Ngươi có nhận ra rằng, các bông hoa kia chỉ mọc ở một bên đường, bên phía của ngươi không?”

“Thật ra, ta đã biết về vết nứt của ngươi, nên ta đã gieo một số hạt hoa trên đường, bên phía của ngươi. Mỗi ngày, khi gánh nước về nhà, ta đã tưới chúng bằng nước từ chỗ nứt của ngươi. Nhờ đó, mà ta có thể hái các bông hoa ấy về nhà. Không có vết nứt của ngươi, ta đã không thể có những bông hoa đẹp đẽ như thế”.

Con đường ngắn nhất đến thành công

Bình gốm nứt trong câu chuyện đã nhận thức được điểm yếu của mình, nhưng cũng chính vì thế mà luôn tự dằn vặt bản thân. Song, nhờ sự khôn ngoan của người chủ, mà ngay cả điểm yếu ấy cũng được tận dụng để trở thành nguồn sống cho những bông hoa đẹp đẽ.

Cũng một lẽ ấy, người khao khát thành công, trước nhất cần nhận thức được điểm yếu của mình và nỗ lực cải thiện hay tận dụng chúng một cách khôn ngoan. Làm được điều này, con đường đi đến thành công của bạn chắc chắn sẽ được rút ngắn. Bản thân tỷ phú Ray Dalio – nhà sáng lập, đồng Chủ tịch của quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, cũng đưa ra lời khuyên tương tự.

Được Forbes xếp thứ 88 trong số những người giàu nhất thế giới năm 2021, Dalio là một chuyên gia về tài chính – đầu tư, người thường xuyên đưa ra những dự báo về tình hình kinh tế và góp mặt tại các sự kiện kinh tế lớn trên thế giới. Cách đây không lâu, Dalio đã chia sẻ lại lời khuyên được trích từ cuốn sách xuất bản năm 2018 của mình trên Twitter. Trong đó, vị tỷ phú đặc biệt nhấn mạnh cách mọi người có thể học hỏi từ chính các sai lầm của mình.

Tỷ phú Ray Dalio – nhà sáng lập, đồng Chủ tịch của quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates

“Mọi người đều có điểm yếu và chúng thường được bộc lộ thông qua các sai lầm mà họ mắc phải. (Thế nên) Con đường nhanh nhất đến thành công bắt đầu bằng việc nhận thức rõ ràng các điểm yếu của bản thân và nỗ lực cải thiện chúng. Hãy bắt đầu bằng việc viết ra các sai lầm của bạn và tìm ra điểm chung của chúng”, Dalio viết.

Ngoài ra, vị tỷ phú cũng khuyến khích mọi người nên xác định và viết ra thách thức lớn của bản thân, điểm yếu đang cản trở mình trên con đường đạt được những gì mình mong muốn. Sau đó, hãy tập trung cải thiện tối đa 3 điểm yếu lớn của bản thân để đạt được tiến bộ, chứ không nên dàn trải. “Tất nhiên, mỗi người có những điểm yếu khác nhau, nên cần thiết các giải pháp cải thiện khác khau. Dù vậy, bước chân đầu tiên để giải quyết các trở ngại này là “đưa được chúng ra ánh sáng”, Dalio nhận xét.

Lấy ví dụ về việc nhận thức điểm yếu của bản thân và học hỏi từ sai lầm, Dalio cho biết, vào năm 1982, ông từng một mực tin rằng, nền kinh tế toàn cầu nhất định sẽ đi vào giai đoạn suy thoái. “Tôi đã lầm to… Thị trường chứng khoán khi đó đã bắt đầu một đợt tăng giá lớn, và trong 18 năm tiếp theo, nền kinh tế Mỹ đã trải qua thời gian tăng trưởng phi lạm phát lớn nhất trong lịch sử của nó”, vị tỷ phú nói.

Nhận xét bản thân đã mất quá nhiều tiền vì sự “kiêu ngạo một cách ngu ngốc”, Dalio nói khi đó đã phải cho nhân viên của mình thôi việc và mượn 4.000 USD từ bố để sống qua ngày. Song, cũng nhờ kinh nghiệm “xương máu” ấy, mà mới có Bridgewater Associates của ngày hôm nay.

Theo Dalio, thất bại đó rốt cục lại là một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy đến với mình, vì nó buộc ông phải đối mặt với những điểm yếu của bản thân đứng sau sai lầm to lớn ấy. “Thất bại đó cho tôi sự khiêm tốn cần thiết để cân bằng sự háo thắng và thay đổi tư duy từ việc nghĩ mình đúng thành làm thế nào để biết mình đúng”, Dalio nói.

Không chỉ Dalio, doanh nhân, tỷ phú Mark Cuban cũng khuyên mọi người nên thành thật về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. “Bạn phải nhìn vào doanh nghiệp của mình, và thẳng thắn đến mức trần trụi mà đặt câu hỏi rằng ‘Chúng ta đang làm tốt điều gì?’; ‘Chúng ta đang làm không tốt điều gì?’; ‘Thách thức của chúng ta là gì?’; Chúng ta có thể cải thiện điều đó như thế nào?'”, Cuban nói.

Điều quan trọng là phải xác định được điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp. Như vậy, bạn mới có thể cải thiện được điểm yếu trước khi doanh nghiệp của bạn chịu thiệt hại hoặc các điểm yếu của bạn bị đối thủ khai thác, vị tỷ phú nhận xét.

“Điều tôi muốn nói với mọi người là, khi bạn là chủ doanh nghiệp và bản thân là doanh nhân, bạn phải tìm ra cách để đánh gục bản thân, trước khi người khác làm điều đó thay bạn”, Cuban nói.

Theo doanhnhansaigon.vn

0/5 (0 Reviews)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới