23.8 C
New York
Thứ Năm, 25 Tháng Bảy 2024

Buy now

spot_img

Câu chuyện đọc sách

Hình như con người sinh ra ai cũng có một hay nhiều niềm đam mê khác nhau. Có những đam mê tiêu cực làm cho con người lạc lối, thậm chí huỷ hoại đời mình và gây bất ổn xã hội. Ngược lại, có những đam mê tích cực làm cho con người thăng hoa hơn, “sống cuộc đời đáng sống” hơn và phải làm điều gì đó hữu ích cho xã hội hơn. Có người còn nói sống mà không có đam mê, không còn khát vọng, thì xem như người thừa trong một xã hội văn minh.

Người thích thú vui chơi cây cảnh, chim cá cảnh, đá cảnh. Người đam mê một hay nhiều bộ môn nghệ thuật. Người đam mê sưu tầm cổ vật: tiền cổ, tem cổ, xe cổ,… Người đam mê khám phá những miền đất mới lạ. Người tìm về những miền ký ức trong quá khứ, người lại chào đón những điều kỳ diệu trong tương lai. Và có người đam mê sách, đọc sách, chơi sách, sống vùi trong sách, đến nỗi khi bước chân vào nhà sách, không gian sách hay thư viện cứ như bước vào “thánh đường”, xem những quyển sách như “thánh kinh” vậy.

Lần giở từng trang sách, chúng ta có thể tìm thấy trong đó tất cả niềm đam mê của con người. Từ những thú vui thưởng ngoạn theo sở thích riêng, cho đến đắm mình trong các không gian nghệ thuật tự cổ chí kim. Từ tìm hiểu, trải nghiệm những miền đất khác lạ, dân tộc khác lạ, văn hoá khác lạ, cho đến hiểu biết hơn về thế giới tự nhiên muôn vẻ muôn màu. Từ những khám phá, những phát kiến khoa học công nghệ, cho đến nhận thức về quy luật vận động của xã hội,… Lâu dần, qua từng trang sách mỗi ngày gom góp lại, chúng ta thấy thế giới quan mình được rộng mở và nhân sinh quan mình được thay đổi. Chúng ta bỗng thấy mình “lớn lên” từng ngày cả về thể chất lẫn tâm hồn qua những trang sách.

Những thay đổi đó kích hoạt những tiềm năng trong mỗi người chúng ta, khiến chúng ta lại tò mò muốn biết nhiều hơn những gì đang biết, hiểu sâu hơn những gì đang hiểu. Vậy là sách đã đem đến cho chúng ta không chỉ kiến thức, kỹ năng, mà còn giúp chúng ta hình thành thái độ sống tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn, hợp tác với nhau bền chặt hơn. Và, chúng ta sẽ thành công hơn trong cuộc sống, trong công việc, nhờ sách vở đã chỉ cho chúng ta biết cách chế ngự những cảm xúc tiêu cực, để hướng đến cảm xúc tích cực: tinh thần lạc quan, lòng khoan dung, độ lượng,… Như tên một quyển sách, chúng ta sẽ có “Tâm hồn cao thượng”, vì biết lẽ sống và cách sống.

Nhận thức khác đi nhờ đọc sách, kích hoạt sự năng động của trí tuệ cũng nhờ đọc sách, quyết định tương lai của mình cũng nhờ đọc sách. Một vị Nhạc sư sống qua trăm năm tuổi luôn nhắc nhở mình rằng: “Những điều tôi biết chỉ là hạt cát, những gì tôi chưa biết là cả đại dương bao la”. Vậy đọc sách chính là giúp mỗi người chúng ta tìm đến những kiến thức trong đại dương bao la đó. Có danh nhân lại nói rằng “Người mù chữ trong thế kỷ 21 không phải là người không biết đọc, không biết viết, mà là người không biết học hỏi, từ chối học hỏi và từ chối học lại”. Đọc sách cũng là một cách học hỏi, một cách học lại. Vậy tại sao bạn từ chối đọc sách?

Lê Minh Hoan

0/5 (0 Reviews)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới