20 C
New York
Thứ Bảy, 20 Tháng Bảy 2024

Buy now

spot_img

Cần sự chuyển biến mạnh hơn nữa để đạt được mục tiêu đề ra

ĐTO – Sáng ngày 9/3/2022, UBND tỉnh tổ chức họp phiên thường kỳ tháng 2 nhằm đánh giá lại tình hình kinh tế – xã hội trong tháng và quý I, đề ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cùng các Phó chủ tịch tỉnh chủ trì cuộc họp.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, 3 tháng đầu năm, kinh tế tỉnh nhà có nhiều tín hiệu phục hồi khá tích cực. Về nông nghiệp, tăng trưởng ước đạt 12.443 tỷ đồng, các nhóm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản đạt khá. Mô hình hội quán, kinh tế tập thể tiếp tục phát triển ổn định.

Về hoạt động công nghiệp, mặc dù chịu ảnh hưởng từ giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, đặc biệt là xăng dầu tăng liên tục trong các tháng đầu năm 2022 gây ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa và dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp vẫn giữ được đà tăng trưởng nhờ đảm bảo các biện pháp thích ứng an toàn, hiệu quả với dịch bệnh Covid-19. Theo đó, các sản phẩm có sản lượng tăng cao so với cùng kỳ năm 2021 là sản phẩm may mặc (tăng 36,9%); miến, hủ tiếu, bánh tráng và các loại tương tự (tăng 38,7%); thủy sản chế biến (tăng 7%)…

Hoạt động thương mại xuất-nhập khẩu của tỉnh diễn ra sôi động. Đặc biệt là hoạt động xuất khẩu tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh quý I ước đạt 381,85 triệu USD, tăng 34,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Hoạt động du lịch nội địa tiếp tục phục hồi, đạt nhiều kết quả tích cực. Ước thực hiện quý I/2022, tổng lượt khách du lịch đạt 900.000 lượt khách, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu du lịch ước thực hiện quý I/2022 đạt 300 tỷ đồng, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2021. Đến nay, 100% cơ sở giáo dục từ cấp mầm non đến trung học phổ thông tổ chức daỵ học trực tiếp và duy trì hình thức dạy học trực tuyến đối với học sinh chưa đến trường học trực tiếp.

Đặc biệt hơn là môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh được cải thiện rõ rệt. Trong 3 tháng đầu năm, Đồng Tháp phát triển mới 146 DN với tổng vốn đăng ký là trên 1.000 tỷ đồng; tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 dự án với tổng vốn đăng ký là 320 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại hội nghị

Nhận định về triển vọng thời gian tới, các ngành, địa phương cho rằng, với việc triển khai tích cực các giải pháp phục hồi kinh tế là cơ sở giúp kinh tế tỉnh nhà và hoạt động sản xuất kinh doanh của DN tiếp tục phục hồi, tăng trưởng nhanh hơn. Tuy nhiên, tác động từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine khiến giá xăng dầu tăng cao kéo theo những khó khăn trong khâu xuất nhập khẩu nguyên, nhiên liệu của các DN trên địa bàn tỉnh. Do đó để phục hồi kinh tế bền vững, cần có sự theo dõi chặt chẽ, phân tích rõ tình hình để đưa ra cách làm hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu các ngành, địa phương không được hài lòng với những kết quả đạt được mà cần có sự chuyển biến mạnh hơn nữa để đạt được kế hoạch đề ra. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan theo dõi tình hình phục hồi sản xuất của các DN, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời để DN phát triển sản xuất.

Với quyết tâm có sự chuyển biến ngay từ đầu năm, ông Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu các ngành, địa phương rà soát lại nhiệm vụ, chương trình, kế hoạch của đơn vị để thực hiện hiệu quả, nhất là các chương trình, Nghị quyết, kết luận của Tỉnh uỷ, kế hoạch của UBND tỉnh, các chương trình giai đoạn 2021-2025. Đồng thời chú ý các chương trình phát triển kinh tế năm 2022, nhất là về đầu tư công, phát triển DN, thu hút đầu tư, xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch…

Về lĩnh vực y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho rằng, thời gian qua các ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh có xu hướng giảm tuy nhiên dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp trên cả nước. Để kiểm soát dịch hiệu quả, ngành y tế, các ngành, địa phương tăng cường các giải pháp phòng chống dịch, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 (mũi 3), đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tránh tình trạng lơ là, mất cảnh giác khiến dịch bệnh bùng phát…

MN – BÁO ĐỒNG THÁP

0/5 (0 Reviews)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới