18.3 C
New York
Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu 2024

Buy now

spot_img

Các giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp thu hút nhân lực tốt

Đội ngũ nhân sự trách nhiệm có chuyên môn cao là nền tảng và nguồn tài nguyên vô hạn mà không phải doanh nghiệp nào cũng có thể sở hữu, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị giới hạn về nguồn vốn. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn các giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp thu hút nhân lực tốt hiệu quả nhất thông qua bài viết dưới đây.

Xây dựng và thực hiện quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp

Một ứng viên giỏi bên cạnh đề cao mức lương còn luôn mong muốn được làm việc tại một môi trường thực sự chuyên nghiệp, phát huy được năng lực của mình và có khả năng thăng tiến trong sự nghiệp. Vì thế, việc tổ chức một quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp, đúng giờ và chỉnh tề là điều cần thiết nhằm mang lại thiện cảm đối với ứng viên. Hơn thế, đừng quên tìm hiểu rõ về ứng viên trước giờ phỏng vấn và có những câu hỏi phù hợp với từng vị trí, giữ thái độ lịch thiệp, cởi mở khi trao đổi,… Tất cả sẽ giúp hình ảnh của doanh nghiệp trở nên “đẹp” hơn trong mắt ứng viên giỏi và khiến họ có mong muốn được gắn bó với công ty.

Tạo cảm giác hứng thú thông qua chiến lược marketing mục đích tuyển dụng

Marketing không chỉ cần sử dụng trong việc xây dựng hình ảnh, quảng bá sản phẩm mà còn nên áp dụng vào việc tuyển dụng. Thông thường, khi tìm hiểu công ty, các ứng viên sẽ dễ dàng bị thu hút bởi các thông tin nổi trội được đăng trên fanpage và website về hoạt động doanh nghiệp, sự kiện, dã ngoại, thưởng, chương trình thiện nguyện vì cộng đồng, chính sách phúc lợi,… ĐIều này tạo cho ứng viên cảm giác hứng thú, tò mò và mong muốn trở thành một phần của doanh nghiệp. Thông qua đây, công ty cũng khéo léo quảng cáo hình ảnh của công ty trong mắt khách hàng và đối tác.

Thu hút nhân sự thông qua chương trình tìm kiếm các ứng viên trẻ, tài năng

Đây được xem là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lớn hiện nay áp dụng nhằm thu hút nhân lực bền vững như: VNG, Giao hàng tiết kiệm, FPT, Nestlé,… Thông thường, việc tìm kiếm này diễn trường đại học, cao đẳng trong những “ngày hội việc làm” hay tổ chức các chương trình lan tỏa thông tin cơ hội nghề nghiệp và phỏng vấn trực tiếp các ứng viên tại đó. Khi vượt qua vòng phỏng vấn, ứng viên sẽ được thử sức với vị trí “Fresher” – vừa làm vừa học hỏi thêm kiến thức, kỹ năng và nếu cảm thấy phù hợp sẽ trở thành một trong những nhân sự chính thức của công ty.

Thêm vào đó, doanh nghiệp còn có thể tổ chức các quỹ học bổng khuyến khích, tài trợ sinh viên giỏi, các cuộc thi quản trị viên tập sự,… nhằm sớm phát hiện các tài năng trẻ và thu hút họ về góp sức cho doanh nghiệp của mình.

Tối ưu hóa bộ máy nhân sự trước khi tuyển dụng

Thay vì tổ chức bộ máy nhân sự với 5 thành viên có trình độ ngang nhau và chung mức lương, hãy thuê 1 chuyên viên thực sự giỏi, chi trả mức lương phù hợp, trao quyền để họ lập kế hoạch, quản lý, chịu trách nhiệm hoàn toàn các đầu việc đặt ra và điều hành 4 nhân sự dưới quyền thực thi công việc. Điều này vừa giúp doanh nghiệp dễ dàng tuyển được nhân sự phù hợp, vừa thỏa mãn các điều kiện về lương và quyền hạn, tránh được tình trạng đối đầu và.bất hòa thường gặp trong công ty.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên cân nhắc về chính sách lương, thưởng, phúc lợi phù hợp với năng lực của từng ứng viên. Thu hút nhân sự đơn thuần là chưa đủ, doanh nghiệp cũng cần tạo ra môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết, minh bạch và công bằng để khiến họ có cảm giác thoải mái, tạo động lực làm việc, cống hiến và có mong muốn gắn bó về lâu dài.

Tác giả: Bùi Thị Bích Hằng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới