9.9 C
New York
Thứ Năm, 18 Tháng Tư 2024

Buy now

spot_img

Anh Huỳnh Thanh Dư với mô hình nông trại dược liệu sinh thái

Trở về từ đất nước Israel cùng vốn kiến thức làm nông nghiệp bài bản, anh Huỳnh Thanh Dư (SN 1995) và vợ là chị Lương Thị Thanh Mi (SN 1993) quyết định xây dựng nông trại dược liệu sinh thái Meron Farm (xã Mỹ Ngãi, TP.Cao Lãnh) với mong muốn tạo ra giá trị xanh trên mảnh đất quê hương.

Các sản phẩm từ nông trại sinh thái Meron Farm được canh tác theo hướng an toàn

Từ khi còn ngồi ghế giảng đường đại học, anh Huỳnh Thanh Dư đã “trót” đam mê cách làm nông nghiệp của người dân ở đất nước Israel. Vì vậy, năm 2018, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Điện tử viễn thông – Trường Đại học Bách Khoa TP.Hồ Chí Minh, anh Dư đăng ký đi thực tập sinh nông nghiệp ở Israel cho một gia đình người Do Thái.

Tại đất nước Israel, anh Dư được mở mang nhiều kiến thức về cách làm nông nghiệp của người nông dân nơi đây trước điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Do đất nước này có với khoảng 70% diện tích là sa mạc và hoang mạc. Thế nhưng, nông dân nơi đây đã biến vùng đất khô cằn tưởng chừng bỏ hoang thành đất canh tác thông qua việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Anh Dư chia sẻ: “Người Do Thái là chủng người thông minh nhất thế giới với tư duy mới trong cách làm nông nghiệp theo hướng hiện đại. Ngoài việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, họ còn biết đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu. Trong đó, họ phân công nhau từng phần việc như nghiên cứu giống, chăm sóc, bón phân, kinh doanh, quảng bá thương hiệu… Tất cả cùng liên kết, hợp tác nhằm tạo ra chuỗi giá trị cho nông sản. Chính vì điều này, tôi luôn trăn trở, vì sao mình không trở về quê nhà xây dựng mô hình nông nghiệp ưu việt theo cách mà người Do Thái đang thực hiện”.

Trở về sau chuyến tu nghiệp bổ ích, năm 2020, anh Dư và vợ quyết định về lại quê nhà TP.Cao Lãnh gầy dựng ước mơ làm nông nghiệp theo hướng hiện đại. Qua tìm hiểu, nhận thấy các loại cây dược liệu có tiềm năng phát triển mạnh nhưng thiếu nguồn cung nên anh và vợ quyết định thuê 6.000m2 đất canh tác cây dược liệu. Dự án này vợ chồng anh đặt tên là Meron Farm.

Tuy nhiên, do trước đây mảnh đất anh thuê mướn chủ yếu trồng lúa, sử dụng nhiều phân hóa học nên đất bị chai, nhiễm phèn và khô cứng. Với số vốn ít ỏi ban đầu, anh Dư chọn giải pháp cải tạo đất bằng thủ công thông qua việc để cỏ mọc tự nhiên. Sau thời gian cải tạo đất, anh Dư chọn một số cây dược liệu phù hợp để trồng và kết hợp với việc bón phân giúp tạo mùn cho đất. Trong đó, phân bón được anh sử dụng chỉ là phân bò ủ với rơm, dung dịch vi sinh. Suốt quá trình canh tác, anh không sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học.

Anh Dư chia sẻ: “Mục tiêu mà nông trại dược liệu sinh thái Meron Farm hướng tới là làm nông nghiệp vì sức khỏe, dựa trên ba nền tảng: “Khỏe cho đất, khỏe cho người nông dân, khỏe cho người tiêu dùng”. Làm nông nghiệp, trước tiên phải nuôi dưỡng đất thật tốt để tạo ra nguồn nguyên liệu sạch và an toàn, từ đó sản xuất ra những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng. Không những vậy, trên chính mảnh vườn ấy, người nông dân cũng được sống khỏe, không khí trong lành và không có hóa chất độc hại”.

Sau thời gian “mày mò” cải tạo, nông trại dược liệu sinh thái Meron Farm của vợ chồng anh Dư phát triển xanh mướt với nhiều sản phẩm đa đạng như: hoa đậu biếc, bạc hà, dâu tằm, atiso đỏ… Thời gian đầu, mỗi tháng nông trại sinh thái Meron Farm cung ứng ra thị trường khoảng 700 sản phẩm (trà thảo mộc Atiso đỏ, trà hoa đậu biếc, trà bạc hà, trà atiso đỏ, Siro Atiso đỏ…).

Anh Dư cho biết, tôi nghĩ, tương lai của nông nghiệp Việt Nam chính là yếu tố con người. Khi người nông dân tích lũy nhiều tri thức hơn sẽ là đòn bẩy giúp nền nông nghiệp phát triển. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để mở rộng sản xuất, áp dụng thêm các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác. Cùng với đó, tôi sẽ đầu tư xây dựng xưởng chế biến, thiết kế bao bì nhãn mác, đăng ký thương hiệu, nâng công suất cung ứng với khoảng 3.000 sản phẩm/tháng. Ngoài ra, tôi sẽ cố gắng phát triển Meron Farm thành một mô hình nông nghiệp kiểu mẫu. Hướng tới liên kết các hộ nông dân, giúp họ có thể trồng và tạo ra các mô hình bền vững tương tự. Trong tương lai, Meron Farm cũng sẽ mở cửa đón khách du lịch đến tham quan.

Ông Trần Hữu Lý – Chủ tịch UBND xã Mỹ Ngãi, TP.Cao Lãnh cho biết: “Có thể thấy, nông trại dược liệu sinh thái Meron Farm bước đầu mở ra những góc nhìn mới trong việc sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại. Để kịp thời hỗ trợ, địa phương thường xuyên đến thăm, động viên và tìm hiểu việc sản xuất nhằm giúp mô hình ngày càng phát triển”.

TRANG HUỲNH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới