30 C
New York
Thứ Hai, 22 Tháng Bảy 2024

Buy now

spot_img

Quản lý, kiểm soát chặt, không để phát sinh điểm nóng về dịch bệnh

Cùng với đó là giảm sâu số lượng ca nhiễm mới; giảm tỷ lệ tử vong, số lượng đang điều trị dưới 1.000 ca, tỷ lệ tử vong/ca mắc dưới 2%; từng bước thích ứng, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình huống dịch vẫn còn diễn biến. Đây là những mục tiêu cụ thể của Kế hoạch thực hiện quyết liệt và hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh được Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành vào ngày 05/9.

Ảnh tư liệu minh hoạ

Kế hoạch nhằm kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh với tinh thần thực hiện nghiêm các quy định, nguyên tắc phòng, chống dịch, phối hợp hiệu quả, xử lý nhanh, đủ, đúng các quy trình, kiên quyết không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; chuyển biến mạnh tình hình dịch bệnh sau ngày 15/9.

Một số nội dung quan trọng của Kế hoạch:

Một là, thực hiện quản lý địa bàn chặt chẽ hơn, lãnh đạo, tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ linh hoạt “ai ở đâu thì ở đó”. Tiếp tục giữ vững, mở rộng các “vùng xanh”, hạn chế “vùng đỏ”. Tăng cường và nâng cao hiệu quả hoạt động của các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, bố trí test nhanh kháng nguyên Covid-19 tại các chốt.

Hai là, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp chỉ đạo, điều hành các phương án, kế hoạch phòng, chống dịch; nắm chắc tình hình dân cư và tình hình dịch bệnh trên địa bàn; tổ chức điều phối thống nhất các lực lượng (quân đội, công an, y tế, công chức, viên chức, các lực lượng tình nguyện); chủ động xử lý mọi tình huống phát sinh; rà soát lại toàn bộ nhu cầu phục vụ phòng, chống dịch để đề xuất kịp thời.

Ba là, tiếp tục đẩy mạnh tầm soát thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm, rà soát lại các khu vực nguy cơ cao, kịp thời phát hiện và truy vết, sàng lọc triệt để các trường hợp F0, F1 trong cộng đồng. Công tác xét nghiệm trong các khu vực phong toả cần nghiêm ngặt hơn, đảm bảo quy trình, quy định; tăng cường tần suất xét nghiệm cao hơn ở các điểm có ca F0 và khu vực lân cận. Đổi mới phương thức và tổ chức tầm soát, xét nghiệm sàng lọc các khu vực phong toả, cách ly chủ động hơn, kịp thời hơn, hiệu quả hơn; bóc tách triệt để các trường hợp F0 ngay từ đầu và cách ly các trường hợp F1 để cắt đứt nguồn lây trong cộng đồng, khu cách ly, khu phong toả. Thực hiện truy vết F1 nhanh hơn, không bỏ sót, xử lý đúng quy trình cách ly, theo dõi.

Bốn là, nhanh chóng áp dụng các biện pháp cấp bách, cần thiết để nâng cao chất lượng điều trị ở tất cả các tầng điều trị F0. Không để thiếu nguồn nhân lực, trang, thiết bị cần thiết, thuốc, hoá chất, sinh phẩm phục vụ cho công tác điều trị. Kịp thời điều chỉnh phác đồ, hướng dẫn theo dõi, xử lý sức khoẻ bệnh nhân ở các tầng, giảm tối đa các trường hợp tử vong.

Năm là, tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các doanh nghiệp hoạt động theo nguyên tắc “04 tại chỗ”; có giải pháp khả thi hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong sản xuất, kinh doanh, tái sản xuất trở lại. Từng bước thích ứng, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh.

Sáu là, tiếp tục chỉ đạo, phối hợp tổ chức tốt việc cung ứng, vận chuyển, tiếp nhận, lưu thông hàng hoá thiết yếu phục vụ đời sống, sản xuất, tiêu thụ hàng hoá thông suốt, thuận lợi, không gây ách tắc, không để ảnh hưởng đến các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Bảy là, tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, bảo đảm nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, buông lỏng giãn cách xã hội trong thời điểm siết chặt các biện pháp để phòng, chống bệnh.

Tám là, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, các đường dây nóng hỗ trợ người dân bảo đảm hoạt động 24/24 giờ, hỗ trợ cung ứng nhu yếu phẩm thiết yếu, các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ y tế cộng đồng cho người dân khi có nhu cầu.

Nguồn: 265/KH-UBND

Văn Khương – Dongthap portal

0/5 (0 Reviews)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới