10 C
New York
Thứ Bảy, 13 Tháng Tư 2024

Buy now

spot_img

2 bộ trưởng cùng chủ trì hội nghị chuyển đổi số ngành nông nghiệp

TTO – Chúng ta đã nói nhiều đến kinh tế tri thức, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, việc thực hiện vẫn rất nhạt nhòa và đã đến lúc phải bắt tay ngay vào chuyển đổi số để không lỡ nhịp tàu.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Bộ Thông tin – truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì hội nghị – Ảnh: CHÍ TUỆ.

Hội nghị trực tuyến Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Bộ Thông tin – truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng chủ trì cùng 63 tỉnh thành diễn ra ngày 18-6.

Dẫn chứng câu chuyện 4 chàng trai ngồi chờ tàu, trong thời gian chờ tàu, 4 người mang bia ra uống để chia tay. Khi còi tàu nhắc nhở hành khách lên tàu, 4 thanh niên này vẫn đang quyến luyến cho hết ly bia cuối cùng. Sau đó, 3 anh leo lên được tàu còn 1 người rớt lại ở sân ga buồn hiu…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói: “Từ trước đến nay chúng ta đã nói nhiều đến kinh tế tri thức, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng rồi nhạt nhòa dần. Tôi mong toàn ngành nông nghiệp phải hiểu không ai muốn lỡ nhịp tàu, đứng ở sân ga nhìn thiên hạ chuyển động về phía trước, mà phải dũng cảm nhảy lên đoàn tàu đó để khởi hành”.

Theo ông Hoan, sự mù mờ về thông tin như hiện nay sẽ làm ngắt quãng cung – cầu. Người sản xuất mù mờ về thị trường trong khi thị trường mù mờ về sản xuất, cơ quan quản lý cũng mù mờ về chuyện đó. Một nền nông nghiệp mù mờ sẽ dẫn đến hệ quả phải giải cứu.

“Việc kết nối vạn vật, kết nối với người và vật quá khó khăn dẫn đến câu chuyện giải cứu trong nhiều mùa vụ, mang tính chu kỳ. Tôi mong nền nông nghiệp được định vị và minh bạch dữ liệu, thông tin, thì hình ảnh nông nghiệp mới vươn xa hơn.

Minh bạch cũng là thương hiệu của nền nông nghiệp có trách nhiệm với hàng chục triệu hộ nông dân. Việc thay đổi dù khó khăn vì chúng ta đã quen với ngôi nhà cũ, chuyển sang ngôi nhà mới sẽ có những bỡ ngỡ ban đầu nhưng bổn phận của chúng ta là phải thay đổi” – ông Hoan nói và khẳng định Bộ NN&PTNT sẽ bắt tay ngay vào chuyển đổi số để không lỡ nhịp tàu.

Bộ trưởng Bộ Thông tin – truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng thì cho rằng chuyển đổi số không phải là cái gì quá “đao to búa lớn”, mà thực chất là cách làm nông nghiệp khác đi nhờ dữ liệu và công nghệ số.

“Chúng ta hay nói về những cái mới, cách mạng 4.0, chuyển đổi số… rất hào hứng nhưng sau đó cứ nhạt dần. Việc bỏ thói quen rất khó nếu không biến việc mới, việc khó thành dễ đi thì rất khó thay đổi. Việc của hai bộ sẽ biến việc khó thành việc dễ, để thay đổi đó dễ với tất cả mọi người cùng làm” – ông Hùng nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin – truyền thông Nguyễn Hữu Dũng, áp dụng chuyển đổi số, những nông dân số sẽ không phải “trông trời, trông đất, trông mây” để sản xuất như truyền thống mà có thể trông vào dữ liệu để có kế hoạch sản xuất phù hợp, cho phép nông dân bán nhiều thứ chứ không chỉ bán sản phẩm nông sản đơn thuần.

“Chuyển đổi số cho phép nông dân bán cả sự trải nghiệm, trước bán nải chuối bà con mang ra chợ bán trực tiếp cho người mua nhưng áp dụng công nghệ số, vườn chuối được kết nối trên mạng thì người nông dân có thể bán cho người mua cả một quy trình chăm sóc, rồi cây chuối đó ngay từ khi còn nhỏ để người mua có thể giám sát quy trình chăm sóc mà không cần một khu vườn nào cả” – ông Dũng nêu ví dụ.

CHÍ TUỆ
https://tuoitre.vn/2-bo-truong-cung-chu-tri-hoi-nghi-chuyen-doi-so-nganh-nong-nghiep-20210618121620576.htm?fbclid=IwAR0fMCeAeLvG2Zah6W8E54t1B2FHbVLQE0p_ETy1TsvHMKGwOg_IdbPdXo8

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới