23.8 C
New York
Thứ Năm, 25 Tháng Bảy 2024

Buy now

spot_img

Sở Kế hoạch và Đầu tư và huyện Châu Thành dẫn đầu PAR Index 2021

Chiều 30/3, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa chủ trì Hội nghị trực tuyến công bố kết quả Chỉ số Cải cách hành chính (PAR Index) và Chỉ số Hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp (SIPAS) năm 2021 và triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2022.

Khoảng cách PAR Index giữa các cơ quan, địa phương được rút ngắn

Ông Trần Minh Lý – Phó Giám đốc Sở Nội vụ công bố kết quả PAR Index 2021

Theo Quyết định 231/QĐ-UBND-HC của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh được công bố tại Hội nghị, Sở Kế hoạch và Đầu tư (90,94 điểm) dẫn đầu bảng xếp hạng PAR Index 2021 của các cơ quan ngang sở; xếp thứ hai và thứ ba lần lượt là Sở Nội vụ (90,48 điểm) và Sở Khoa học và Công nghệ (88,09 điểm).

Phân tích chỉ số này, ông Trần Minh Lý – Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, PAR Index 2021 có 15/17 cơ quan đạt chỉ số PAR Index tăng hơn so với năm 2020, trong đó: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tăng cao nhất, tăng 10,54%; Sở Y tế có PAR Index bị giảm nhiều nhất, giảm 1,46%. Có 02 đơn vị không xếp hạng gồm: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh và Thanh tra tỉnh.

Nhìn chung, các cơ quan đã nỗ lực trong công tác thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính tại cơ quan; đồng thời, khoảng cách PAR Index giữa các cơ quan được rút ngắn đáng kể so với năm 2020 (khoảng cách giữa các cơ quan có PAR Index cao nhất và thấp nhất là 12,92%). Điều này cho thấy, các cơ quan đã có nhiều sự cải thiện về điểm số, phản ánh những phấn đấu tích cực của các cơ quan trong năm vừa qua – Phó Giám đốc Sở Nội vụ nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao Cờ thi đua cho Sở Kế hoạch và Đầu tư và huyện Châu Thành – đơn vị dẫn đầu trong thực hiện cải cách hành chính năm 2021

Đối với PAR Index 2021 các huyện, thành phố, huyện Châu Thành tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu (88,68 điểm); thành phố Hồng Ngự (86,02 điểm) tăng lên 01 bậc và xếp thứ hai, huyện Hồng Ngự (84,49 điểm) bị tụt 02 hạng, xếp thứ ba, huyện Thanh Bình xuất sắc tăng lên 8 bậc từ vị trí thứ 12 vươn lên xếp vị trí thứ 4.

Có 11/12 địa phương có PAR Index tăng so với năm 2020; trong đó, tăng nhiều nhất là huyện Thanh Bình tăng 8,34%, tiếp theo là huyện Tháp Mười tăng 4,96%, thành phố Hồng Ngự tăng 4,32%, các địa phương còn lại có chỉ số tăng từ 0,02% – 3,35%; duy nhất huyện Hồng Ngự giảm 4,17%.

Về Chỉ số hài lòng – SIPAS (được sử dụng làm cơ sở để tính điểm PAR Index), tất cả sở, ngành tỉnh đều đạt trên 90%, trong đó có 05 cơ quan có SIPAS đạt 100%; SIPAS của các huyện, thành phố đều đạt trên 80%; trong đó có 05 địa phương có SIPAS trên 90%.

Tiếp tục nỗ lực, bứt phá vươn lên

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa: Các đơn vị có thứ hạng PAR Index cao nhưng có chỉ số SIPAS còn thấp cần phải có sự thay đổi, nhất là thái độ ứng xử của cán bộ, công chức khi tiếp dân; phải giải quyết dứt điểm những kiến nghị, phản ánh để mang đến sự hài lòng cho người dân

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao và hoan nghênh các sở, địa phương có sự cố gắng vươn lên trong bảng xếp hạng PAR Index 2021. Đối với các sở, ngành, địa phương có điểm số thấp, ông Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu cần tập trung các giải pháp khắc phục hạn chế và phấn đấu vươn lên.

Nhấn mạnh cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo chất lượng điều hành của bộ máy công quyền.

Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu phải xác định được giá trị cốt lõi, trách nhiệm của mình đối với sự phát triển của địa phương, từ đó, cùng trăn trở, không chỉ đem lại sự hài lòng cho nhân dân mà còn đem lại niềm tin, nâng cao hình ảnh địa phương và môi trường đầu tư. Muốn vậy, lãnh đạo các ngành, địa phương cần sâu sát cơ sở, thiết lập nhiều kênh tiếp nhận để lắng nghe và xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp – ông Phạm Thiện Nghĩa lưu ý.

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương rà soát, tăng cường đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp trụ sở các cơ quan hành chính, nhất là ở cấp xã nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý hành chính nhà nước và phục vụ tốt nhân dân, doanh nghiệp; nâng cao chất lượng và hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông gắn với ứng dụng công nghệ thông tin; triển khai các giải pháp trong xây dựng Chính quyền số. Cùng với đó, nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót v.v..

Văn Khương – Cổng Thông tin Đồng Tháp
0/5 (0 Reviews)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới