19 C
New York
Thứ Bảy, 25 Tháng Năm 2024

Buy now

spot_img

Quản trị thời “ba tại chỗ”

Đại dịch do SARS-CoV-2 gây ra đúng là một phép thử cam go cho nhà lãnh đạo và nhà quản lý. Nhưng đó cũng là lúc tài ứng biến – ứng phó linh hoạt với những bất ngờ được phát huy. Để ứng phó hiệu quả cần quá trình tích lũy kiến thức và rèn luyện kỹ năng về phán đoán, dự trù và lập kế hoạch.

Nhận thức được vai trò và trách nhiệm của doanh nghiệp (DN) trong việc đóng góp vào chuỗi cung ứng nội địa và xuất khẩu bao bì giấy nhôm và ly tô chén giấy, từ giữa tháng 6/2021, Công ty New Toyo đã xây dựng phương án “vừa cách ly vừa sản xuất” theo phương châm “ba tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ) theo khuyến cáo của Bộ Y tế và chủ trương của UBND TP.HCM. New Toyo đã nhận được sự đồng thuận 100% của gần 150 lao động tại nhà máy ở Khu Chế xuất Linh Trung II.

Quản trị sự thay đổi là điều mà các nhà lãnh đạo DN và các cấp quản lý cần có nhận thức đủ (làm gì) và đúng (làm như thế nào). Trong bối cảnh hiện nay, phải làm sao vừa thực hiện đúng yêu cầu phòng, chống đại dịch Covid-19 song song với việc đáp ứng được nhu cầu chính đáng của người lao động. Tình huống mới, yêu cầu mới phát sinh hằng giờ, đòi hỏi người điều hành DN phải năng động và linh hoạt để đưa ra những giải pháp, quyết định đúng, đảm bảo duy trì hoạt động của công ty.

Dự trù tình huống sẽ phải thay đổi hình thức làm việc, New Toyo đã nhanh chóng xây dựng và công khai chế độ và chính sách đãi ngộ và làm việc đối với người lao động, gồm người lưu trú tập trung, làm việc tại nhà hoặc không thể thỏa mãn hai điều kiện trên. Từng bộ phận, từng cá nhân đều được truyền thông để tự lập kế hoạch cho công việc chung, đồng thời sắp xếp công việc gia đình để sẵn sàng với cách thức làm việc mới. Sau đó, New Toyo hoạch định các mục tiêu SMART: Specific (cụ thể) – Measurable (có thể đo lường được) – Achievable (tính khả thi) – Relevant (sự liên quan) – Timebound (thời hạn đạt được mục tiêu). Cụ thể như sau:

(1) Sản xuất tại chỗ

– Lập bản thỏa thuận đồng ý lưu trú tập trung theo phương án vừa cách ly vừa sản xuất giữa đại diện người sử dụng lao động, công đoàn cơ sở và người lao động.

– Xác định lực lượng tại chỗ và phương án hoán đổi hoặc trám chỗ khi bị thiếu lao động do bị cách ly tại địa phương.

– Bố trí lực lượng sản xuất 8 tiếng hoặc 12 tiếng/ngày tùy theo điều kiện đơn hàng và sự sẵn sàng của nguyên phụ liệu và lực lượng sản xuất.

– Lên phương án dự phòng thay đổi cấu trúc sản phẩm, cách thức đóng gói trong trường hợp hàng nhập khẩu hay chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu đầu vào bị đứt gãy.

– Xây dựng quy trình kiểm tra sự lây nhiễm chéo của dịch bệnh.

– Lập nhóm tương tác trên ứng dụng Zalo cho ban điều hành và đội phản ứng nhanh.

(2) Ăn uống tại chỗ

– Dự trù ngân sách cho việc mua lương thực, thực phẩm chế biến ba bữa ăn/ngày. Chấp nhận chi phí không có hóa đơn đầu vào.

– Lên thực đơn bữa sáng, trưa, chiều đủ thành phần (chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin), đủ no, đủ dinh dưỡng và không lặp lại hai ngày liên tục.

– Bổ sung hằng ngày nước uống sả chanh gừng, nước kangen 8,5pH, vitamin C+D, ZinC (kẽm) cho công nhân và thức ăn nhẹ (mì, phở) cho người làm ca đêm.

(3) Nghỉ ngơi tại chỗ

– Chuyển đổi công năng một số phòng để làm phòng ở, huy động và sắp xếp chỗ ở tại phòng làm việc, đảm bảo diện tích 5m2/người và tách biệt phòng nam, phòng nữ.

– Sửa sang, lắp đặt thiết bị tại khu vực tắm giặt, vệ sinh cá nhân, phơi đồ, nam riêng, nữ riêng.

– Sắm chiếu ngủ, quạt điện đủ cho số người lưu trú.

– Bảng nội quy về giờ ăn, nghỉ, ngủ, giải trí được dán ở các phòng lưu trú. Mỗi phòng có trưởng phòng là đầu mối thông tin giữa ban điều hành và anh chị em trong phòng.

Một ngày trước thời điểm thực hiện quyết định cách ly y tế, khu lưu trú của New Toyo đã sẵn sàng với gần 150 chỗ ở. Sau khi test với kết quả 100% âm tính SARS-CoV-2, trừ những người đang thực hiện cách ly y tế tại địa phương, tất cả công nhân viên công ty đã thực hiện “ba tại chỗ”. Định kỳ hằng tuần, New Toyo hợp đồng với đơn vị dịch vụ y tế để test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại công ty. Tất cả đều đúng kế hoạch.

Ngoài việc chăm lo sức khỏe, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến tâm tư, nguyện vọng cho người lao động và đối thoại trực tiếp khi cần. Với những thay đổi chưa từng có (phải sống và làm việc xa gia đình) mà phải thích nghi nhanh chóng, buồn chán là điều khó tránh, lại thêm hằng ngày phải tiếp nhận thông tin (trên Internet) về tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên diện rộng nên càng dễ lo ngại, hoang mang. Thế nên, chúng tôi đã triển khai một số hình thức giải trí (không tụ tập) tại chỗ cho công nhân viên, hướng dẫn mọi người tải ứng dụng sách nói Nghe luôn, chơi các game lành mạnh như xây dựng nông trại, chăn nuôi, trồng trọt… Đưa âm nhạc vào đời sống của người lao động thông qua việc phát bài hát Ghen cô Vy vào giờ ăn sáng để nhắc nhở mọi người tuân thủ 5K, nhạc hòa tấu vào giờ ăn trưa, ăn chiều để không chỉ góp phần làm dịu thần kinh, thư giãn tâm trí mà còn chấn hưng tinh thần làm việc của mỗi người.

Đại dịch do SARS-CoV-2 gây ra đúng là một phép thử cam go cho nhà lãnh đạo và nhà quản lý. Nhưng đó cũng là lúc tài ứng biến – ứng phó linh hoạt với những bất ngờ được phát huy. Tuy nhiên, ứng phó linh hoạt không có nghĩa là tiện gì làm nấy. Để ứng phó hiệu quả cần quá trình tích lũy kiến thức và rèn luyện kỹ năng về phán đoán, dự trù và lập kế hoạch. Có câu “Không lập kế hoạch có nghĩa là đang lập kế hoạch cho sự thất bại”. Trong bối cảnh rất nhiều DN phải ngừng hoặc tạm ngưng hoạt động vì không trụ được hoặc vì không chuẩn bị cho sự thay đổi, New Toyo vẫn duy trì hoạt động để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, giữ được công ăn việc làm cho gần 150 lao động. Đó là nhờ sự chung tay, đồng lòng của cả tập thể, sự chủ động dự trù, lập kế hoạch của ban lãnh đạo để ứng biến bằng thái độ tích cực. Và sự chủ động ấy đã được đền đáp.

Theo doanhnhansaigon.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới