19 C
New York
Thứ Bảy, 25 Tháng Năm 2024

Buy now

spot_img

PCI 2020, Đồng Tháp tiếp tục giữ vị trí thứ 2 cả nước, nối dài 13 năm liên tục top đầu

Sáng 15/4, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020.

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa nhận Kỷ niệm chương tại lễ công bố PCI 2020

Với 72,81 điểm, tỉnh Đồng Tháp tiếp tục giữ vị trí thứ 2 cả nước, xếp sau Quảng Ninh (với 75,09 điểm) và tăng 0,71 điểm so với PCI 2019. Với kết quả này, Đồng Tháp nối dài thành tích 13 năm liên tiếp nằm trong nhóm 05 tỉnh, thành phố nằm trong nhóm rất tốt, lần thứ 5 tỉnh được xếp hạng Nhì và từng giữ vị trí quán quân vào năm 2012.

Trong các chỉ số thành phần của PCI 2020, đáng chú ý, điểm số về chi phí thời gian của Đồng Tháp gần như đạt tuyệt đối 9,50 điểm. So với năm 2019, các chỉ số tăng gồm: Gia nhập thị trường, Tiếp cận đất đai, Chi phí thời gian, Chi phí không chính thức, Đào tào lao động, Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự; các chỉ số giảm là: Tính minh bạch, Cạnh tranh bình đẳng, Tính năng động của chính quyền và Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Top 05 tỉnh, thành phố nằm trong nhóm rất tốt của PCI 2020 gồm: Quảng Ninh, Đồng Tháp, Long An, Bình Dương, Đà Nẵng.

Bảng xếp hạng PCI 2020

Trong khuôn khổ hoạt động này, VCCI và USAID tổ chức trao thưởng của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cho các tỉnh, thành phố xuất sắc trong PCI nhằm ghi nhận sự nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của một số địa phương trong năm vừa qua.

Đồng Tháp là một trong những địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất theo kết quả điều tra hơn 10.000 doanh nghiệp của PCI 2020.

PCI do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam.

Qua 16 năm liên tiếp, báo cáo PCI phản ánh cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp về môi trường kinh doanh tại Việt Nam nhằm đánh giá và xếp hạng môi trường kinh doanh và chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố ở Việt Nam.

Báo cáo PCI năm 2020 không chỉ truyền tải tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp về những chuyển động của môi trường kinh doanh trong nước giai đoạn 2016 – 2020 vừa qua, mà còn định vị sức hấp dẫn của Việt Nam trong mắt của các nhà đầu tư và phản ánh kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp đối với nỗ lực cải cách của chính quyền các cấp trong 5 năm tới.

Báo cáo PCI 2020 cũng phân tích chi tiết về tác động của dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp Việt Nam, nhằm cung cấp đầu vào cần thiết cho các cơ quan chính quyền và các tổ chức hỗ trợ phát triển trong việc xây dựng triển khai các chính sách sát thực tế nhằm thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội mà Chính phủ đã đề ra.

Văn Thanh

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới