18.3 C
New York
Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu 2024

Buy now

spot_img

Lãnh đạo tỉnh làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp do Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong làm Trưởng đoàn vừa có chuyến thăm và làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (trụ sở tại Hà Nội).

Hai bên trao đổi nhiều vấn đề tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Đồng Tháp, đặc biệt là các ngành hàng nông sản chủ lực của tỉnh như: Xoài, gạo, cá tra, hoa kiểng, sen v.v. đang từng bước được sản xuất theo tiêu chuẩn để đáp ứng các yêu cầu của thị trường Nhật Bản.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đề nghị Đại sứ quán hỗ trợ kết nối doanh nghiệp, viện nghiên cứu về giống, công nghiệp chế biến v.v. của Nhật Bản để hỗ trợ tỉnh chuyển đổi sang nông nghiệp xanh, sạch, chuyển giao công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp hoặc các mô hình sản xuất phù hợp với địa phương.

Về phát triển nguồn nhân lực, Nhật Bản là một trong những quốc gia mà Đồng Tháp ưu tiên tuyển chọn, đưa lao động sang làm việc nhiều nhất, chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ. Do đó, Bí thư Tỉnh uỷ đề xuất Đại sứ xem xét, kiến nghị mở rộng hình thức đưa lao động của Đồng Tháp sang làm việc và hỗ trợ các chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ở tầm quốc gia, Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Nhật Bản đã nhất trí khẳng định tăng cường hợp tác thúc đẩy quan hệ song phương hơn nữa. Do đó, ở góc độ địa phương, định hướng này là tiền đề tốt đẹp thúc đẩy tỉnh tìm kiếm các cơ hội hợp tác với đối tác Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực, bao gồm kết nghĩa, giao lưu trao đổi Đoàn.

Ngài YAMADA Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nhận định yếu tố giá trị gia tăng, chuỗi cung ứng của nông sản Đồng Tháp rất quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp địa phương và giới thiệu chuyên gia của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) để hỗ trợ, tư vấn trực tiếp cho tỉnh. Về lĩnh vực hợp tác, xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Nhật Bản, Đại sứ gợi ý tỉnh có thể làm việc cụ thể với Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO) về các hoạt động quảng bá sản phẩm, tiềm năng của tỉnh.

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong tặng Tranh sen cho Ngài YAMADA Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Nhân dịp năm 2023, Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam dự kiến sẽ cùng nhau phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Giao lưu, trao đổi đoàn địa phương, các sự kiện xúc tiến đầu tư tại tỉnh và trong điều kiện thích hợp, có thể tổ chức chương trình “Ngày Đồng Tháp tại Nhật Bản” trong năm tới nhằm giới thiệu, quảng bá hỉnh ảnh, con người và sản phẩm Đồng Tháp đến Nhật Bản cũng như tìm hiểu về giao lưu văn hoá Việt – Nhật, tìm hiểu môi trường làm việc của lao động Việt Nam tại Nhật Bản.

Trúc Giang

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới