23.6 C
New York
Thứ Tư, 19 Tháng Sáu 2024

Buy now

spot_img

Hướng nghiệp và chọn nghề: Khó ở ý chí hay khó ở tư duy?

Câu chuyện về người trẻ có hoàn cảnh khó khăn, thậm chí có người còn mắc bệnh hiểm nghèo, bằng nỗ lực không ngừng nghỉ và tài năng đã thay đổi cuộc đời. Điều này đặt ra câu hỏi khi chọn nghề hiện này của người trẻ: ý chí hay tư duy mới quan trọng?

Rời con đường ai cũng nghĩ là tốt

Đó là câu chuyện của Thái Bá Quyết – một thực tập sinh tại Nhật Bản. Hoàn cảnh gia đình khó khăn đã tạo cho Quyết động lực vượt qua mọi khó khăn nơi xứ người để học tập. Không chỉ học ngoại ngữ, Quyết còn học lái xe, vận hành máy móc… Có được công việc khá tốt ở Nhật, điều mơ ước của rất nhiều người nhưng Quyết chọn từ bỏ để trở về Việt Nam. “Lựa chọn lúc ấy của tôi khiến nhiều người tiếc nuối, vì biết bao người nỗ lực, hy vọng để được ở lại Nhật nhưng không được. Nhưng tôi tin mình chọn đúng”.

“Tôi xem đó là một bước tiến chứ không phải là bước lùi. Quan trọng nhất là mình biết mình muốn gì, cần gì và phải tự tin vào kiến thức và kỹ năng mình đang có”.

Bằng năng lực và kỹ năng nhạy bén cùng với cách thuyết phục nhà tuyển dụng, Quyết đã được một tập đoàn bất động sản (BĐS) tuyển dụng với mức lương xấp xỉ 20 triệu đồng. Sau 6 tháng làm việc, Quyết lên được vị trí Giám đốc. “Thay vì làm việc 100% thì hiện tại, tôi làm bằng 150-200% sức lực, tối ưu hóa hết tất cả thời gian để đạt được kết quả mình mong muốn. Thế mạnh của người trẻ chính là sự lăn xả, dám nghĩ dám làm.” – Quyết tâm sự.

Kiên cường chiến thắng bệnh tật và hoàn cảnh

Khác với Quyết, cô gái Ngô Thúy Phương Thanh có hoàn cảnh đặc biệt hơn mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối, phải phẫu thuật thay thận trong khi hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Cũng vì bệnh tật nên Thanh không thể hoàn thành chương trình Đại học.

Ngô Thúy Phương Thanh (giữa) hiện tại đã gặt hái được nhiều thành công trong công việc với công ty

Thế nhưng, dường như như bệnh tật đã khiến cô gái này có nghị lực hơn. Với tinh thần chăm chỉ học tập, Thanh đã chứng minh được tài năng với nhà tuyển dụng và được nhận vào làm việc tại một Tập đoàn BĐS với mức lương trên 30 triệu đồng. Hiện tại, Thanh đang quản lý một đội ngũ Digital Marketing gồm những bạn trẻ 9x năng động, nhiều hoài bão và nhiệt huyết.

“Tôi luôn nhớ mãi câu nói: Trên đời này làm gì có đường. Người ta đi mãi thì thành đường thôi. Cũng đã có lúc tôi gần như rơi vào tuyệt vọng, không tìm thấy lối ra cho mình. Nhưng mỗi lần như thế, tôi lại thấy một chút xíu ánh sáng phía cuối con đường. Đó là ánh sáng của lòng tử tế, của niềm tin, của những anh chị trong công ty tôi. Nó đã thắp lên cho tôi ngọn lửa ấm áp để chiến đấu với bệnh tật”.

Ứng phó trong mọi tình huống

Tuy tuổi đời cũng như tuổi nghề còn khá trẻ, nhưng Hà Trang đã chứng minh cho mọi người thấy, không phải trẻ tuổi là thiếu kinh nghiệm. Trang là Cử nhân Kinh tế học – Đại học Kinh tế Quốc dân. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong 2 công ty khởi nghiệp về lĩnh vực công nghệ, ẩm thực và đồ uống.

Trương Thị Hà Trang

Khi trả lời câu hỏi về chủ để nhân sự “sớm nở sớm tàn”, cô nói: “Việc của nhân sự không phải là mình làm tốt nhất, cũng không phải người sếp người lãnh đạo là người giỏi nhất. Người giỏi là người biết cách xây dựng thế hệ tiếp nối, đưa người giỏi về để từ đó nâng cao giá trị về công ty, chứ không phải một mình họ giỏi”.

Sự thông minh và cách ứng xử khôn khéo, cách xử lý vấn đề cực kỳ nhạy bén cộng với kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc của Trang đã giúp cô có được công việc ở vị trí quản lý tại một công ty lớn uy tín với mức lương trên 30 triệu đồng. Trang cho rằng “những nỗ lực, qua thời gian đã được trả lời”.

“Bạn trẻ, tức là bạn có nhiều cơ hội. Bạn trẻ, những trải nghiệm trở thành kinh nghiệm. Có thể nói, trẻ tuổi không phải là một hạn chế, mà nó là một cơ hội. Tài sản tôi có nhiều nhất đó chính là thời gian và tinh thần học hỏi. ” – Hà Trang cho biết.

Tư duy hay ý chí quan trọng?

Trong quá trình hướng nghiệp, tư duy và kiến thức là nhân tố quan trọng quyết định việc bạn hướng tới điều gì và sẽ làm thế nào trong tương lai, cũng như giúp bạn xây dựng kế hoạch để đạt được mục tiêu đó.

Việc đưa ra quyết định về mục tiêu của bản thân có khi chỉ mất vài giờ, có khi vài tuần, thậm chí vài tháng nhưng cũng có thể cần nhiều năm để bạn vừa tìm kiếm, vừa học hỏi, vừa rà soát và tự vấn bản thân. Quá trình đó, đôi khi khiến bạn lạc lối giữa muôn vàn lựa chọn. Chỉ khi xác định tư duy và định hướng rõ ràng, bạn mới có thể rút ngắn được thời gian.

Theo doanhnhansaigon.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới