9.4 C
New York
Thứ Năm, 18 Tháng Tư 2024

Buy now

spot_img

Đồng Tháp gặp gỡ doanh nghiệp bàn giải pháp thích ứng Covid-19

Chương trình gặp gỡ doanh nghiệp để thảo luận về giải pháp thích ứng và khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh được Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức vào sáng ngày 22/9, trong đợt thứ 6 áp dụng giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh.

Chương trình được tổ chức trực tuyến, với sự tham dự của Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ/Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Thắng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Huỳnh Minh Tuấn và lãnh đạo các Câu lạc bộ, Hiệp hội, doanh nghiệp trên địa bàn, các chuyên gia từ Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ và tỉnh Trà Vinh; các Hội quán, hợp tác xã.

Mở đầu buổi gặp gỡ, ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đã chia sẻ khó khăn, bất tiện và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, do địa phương phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Đồng Tháp quyết tâm sớm trở lại trạng thái bình thường mới để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân tái sản xuất.
Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Đồng Tháp quyết tâm sớm trở lại trạng thái bình thường mới để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân tái sản xuất.

Ông Phạm Thiện Nghĩa cho biết, tỉnh Đồng Tháp luôn xem công tác phòng, chống dịch là ưu tiên và lấy sức khoẻ của người dân làm mục tiêu cao nhất. Cùng với đó, tỉnh đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng. Đến nay, có 155 doanh nghiệp duy trì hoạt động theo phương thức “4 tại chỗ”, với hơn 18.300 công nhân.

Một số tín hiệu vui được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh thông tin, đó là số ca mắc Covid-19 hằng ngày đã giảm sâu; số ca khỏi bệnh ngày càng tăng, Đồng Tháp đã có hơn 27% dân số được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi 1 và 5,56% dân số tiêm mũi 2. Đáng mừng hơn nữa khi cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà đã có sự chuyển biến tích cực và chuẩn bị điều kiện để tái hoạt động, sản xuất, kinh doanh.

Ông Phạm Thiện Nghĩa cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp, các hội quán và người dân tỉnh nhà đã đồng thuận, chia sẻ rất nhiều với tỉnh trong thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; nhiều doanh nghiệp phải ngưng hoạt động, gặp rất nhiều khó khăn nhưng vẫn chung tay, chung sức với tỉnh để đóng góp kinh phí cho an sinh xã hội, trang thiết bị y tế để tỉnh phòng, chống dịch.

Để khôi phục và phát triển kinh tế, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, cộng đồng doanh nghiệp chính là nhân tố thiết yếu, doanh nghiệp mạnh thì kinh tế sẽ mạnh. Một mặt kiềm chế dịch bệnh, một mặt tỉnh sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp từng bước phát triển, thành lập Ban hỗ trợ để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và sẽ có chính sách ưu tiên để doanh nghiệp tái hoạt động, sản xuất.

Tại buổi gặp gỡ, các doanh nghiệp đã chia sẻ những khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội như: Phải ngưng hoạt động, thiếu nhân công, nguồn cung nguyên vật liệu đầu vào và đầu ra sản phẩm đều trở ngại, duy trì “04 tại chỗ” làm tăng chi phí hoạt động, việc đi lại để quản lý các hoạt động của doanh nghiệp bị hạn chế v.v.. Đồng thời, đề nghị tỉnh có giải pháp nới lỏng hơn nữa để doanh nghiệp có thể thuận tiện hơn khi tái hoạt động, trong đó tiếp tục thực hiện 5K và ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho công nhân.

Bà Trần Thị Đào – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm cảm ơn lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh đã hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất trong 03 tháng cao điểm của dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm chia sẻ: Hình ảnh lãnh đạo tỉnh, người đứng đầu các cấp, các ngành ngày đêm vất vả, luôn chung tay cùng doanh nghiệp, nhân dân phòng, chống dịch đã mang đến cho mỗi doanh nghiệp sự cảm phục và niềm tin về sự ổn định, phát triển trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm cho biết, để thích ứng và khôi phục sản xuất, doanh nghiệp phải sống chung với Covid-19 trong trạng thái bình thường mới và mong muốn chính quyền tăng cường mở rộng “vùng xanh” và siết chặt quản lý để giữ vững an toàn dịch bệnh; cả hệ thống từ tỉnh đến cơ sở phải đồng bộ về quản lý, có bộ phận hỗ trợ, quản lý về y tế cho cộng đồng doanh nghiệp. Là doanh nghiệp trong lĩnh vực dược phẩm, Imexpharm sẽ cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ tham gia nghiên cứu, sản xuất thuốc đặc trị Covid-19 có kiểm soát.

Ở góc độ chuyên gia, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đồng thuận với mục tiêu phấn đấu tăng trưởng của Đồng Tháp trên 2,5% và khuyến nghị tỉnh nên tiếp tục xây dựng kịch bản dài hơi hơn, đây là cơ hội để rà soát, đánh giá lại các chỉ tiêu phát triển đã đề ra.

Trước diễn biến khó lường của của dịch Covid-19, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân cho rằng, phải thích nghi với Covid-19 để tiếp tục sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, với các điều kiện về vắc xin, thuốc điều trị, nâng cao hệ thống điều trị, thực hiện 5K và phổ biến việc học cách sống với Covid-19, có tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch trong từng lĩnh vực.

Ngoài ra, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân đề nghị các doanh nghiệp cần liên kết chặt chẽ với nhau hơn nữa; tổ chức lưu thông, vận chuyển hàng hoá phải được đảm bảo để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng; khi tỉnh nới lỏng giãn cách phải có sự ưu tiên cho từng lĩnh vực, khuyến khích các hoạt động ngoài trời để người dân rèn luyện sức khoẻ, nâng cao đề kháng v.v..

Bí thư Tỉnh uỷ cảm ơn các doanh nghiệp đã duy trì hoạt động và chấp nhận ngưng hoạt động để phòng,    chống dịch trong thời gian qua.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong cảm ơn các doanh nghiệp, doanh nhân, các hiệp hội, chuyên gia đã giúp cho tỉnh có thêm góc nhìn thực tiễn, giúp  tỉnh chuẩn bị tốt hơn cho phương án trong điều kiện sắp tới khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh và thích ứng với điều kiện Covid-19, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

“Thận trọng nhưng không cứng nhắc, linh hoạt nhưng an toàn, nới lỏng kèm quản lý”, là quan điểm xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ chia sẻ và cho biết, với diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn còn trên địa bàn, tỉnh sẽ có biện pháp phù hợp để khôi phục sản xuất, đưa các hoạt động chuyển sang trạng thái ở góc độ bình thường mới.

Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị các sở, ngành tỉnh tiếp thu các ý kiến góp ý của doanh nghiệp, chuyên gia và thành lập nhóm liên ngành để xử lý kịp thời kiến nghị, khó khăn của doanh nghiệp.

Nguyệt Ánh – Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới