27.2 C
New York
Thứ Hai, 22 Tháng Bảy 2024

Buy now

spot_img

Chung tay vượt qua dịch Covid-19

Năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng. Đặc biệt, đợt dịch lần thứ 4 đã ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống xã hội, người dân cả nước và Đồng Tháp cũng không nằm ngoài sự tác động nghiêm trọng của đại dịch.

Trước khó khăn, thách thức, Đảng bộ, hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân Đất Sen hồng đã đoàn kết, đồng lòng, cùng chia sẻ, chung tay thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, quyết tâm đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng dần đi vào cuộc sống. Ý Đảng, lòng dân được biểu hiện sinh động qua những nỗ lực trên mọi lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh Đồng Tháp.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, những quyết định kiên quyết nhưng linh hoạt, sáng tạo trong cách thực hiện đã tạo niềm tin và sự đồng tình, ủng hộ mạnh mẽ trong nội bộ và các tầng lớp Nhân dân. Bám sát chỉ đạo của trung ương, từng lúc điều chỉnh cho phù hợp với thực trạng của địa phương, kiên trì với phương châm phòng, chống dịch “nhanh hơn một bước, cao hơn một mức” và quan điểm “thận trọng nhưng không cứng nhắc; linh hoạt nhưng bảo đảm nguyên tắc phòng, chống dịch cơ bản; nới lỏng đến đâu thì quản lý, kiểm soát chặt chẽ đến đó”.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong (thứ 3, từ trái qua) thăm hỏi sức khỏe người dân xã Bình Thành, huyện Lấp Vò sau khi tiêm vắc-xin

Thích ứng với dịch Covid-19, toàn tỉnh cùng nhau chuyển phương thức lãnh đạo từ trực tiếp sang trực tuyến, kết hợp chặt chẽ giữa giao nhiệm vụ với kiểm tra, giám sát trực tiếp, bám sát cơ sở, nơi có tâm điểm dịch phát sinh. Mạnh dạn phân cấp, phân quyền, giao nhiệm vụ và đề cao tính chủ động, sáng tạo, “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm” của các cơ quan, đơn vị, địa phương, với mục tiêu nhanh chóng kiểm soát dịch, bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe người dân, từng bước phục hồi kinh tế địa phương. Từ thực tiễn phòng, chống dịch, các địa phương, đơn vị đã có nhiều chuyển biến tích cực, thay đổi từng giờ, hàng ngày ở cơ sở. Cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần, quyết tâm cao nhất, từ lực lượng tuyến đầu y, bác sĩ, công an, quân sự, biên phòng, đến các Tổ nhân dân tự quản, đội tình nguyện viên; từ sự chi viện, hỗ trợ của bộ, ngành trung ương, đến các tỉnh thành bạn, các bệnh viện lớn trong cả nước; từ sự góp sức của các doanh nghiệp đến sự sẻ chia của đồng bào, người dân, các tổ chức tôn giáo trong và ngoài tỉnh. Tất cả hội tụ, tạo nên sức mạnh to lớn, quan trọng để Đồng Tháp chúng ta ngày thêm vững vàng trước dịch bệnh, từng bước kiểm soát, nâng cao năng lực điều trị cho người dân, từng bước thích ứng an toàn với đại dịch Covid-19. Trong những tháng ngày vượt khó, từ những việc làm thiết thực, ý nghĩa, những nét đẹp nghĩa tình, năng động, sáng tạo trong văn hóa và con người của vùng Đất Sen hồng ngày càng sáng rõ.

Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Kiên trì với quan điểm, phải chủ động đối diện, thích ứng, phải tìm được cơ hội trong thách thức, khó khăn, nhiều giải pháp đã được triển khai đồng bộ. Các chuỗi cung ứng hàng hóa được bảo đảm lưu thông, không để tình trạng ùn ứ hay thiếu hụt hàng hóa, không tạo tâm lý hoang mang trong cộng đồng. Nông sản được hỗ trợ tiêu thụ, cả hệ thống chính trị vào cuộc giúp người dân kết nối đầu ra sản phẩm. Trong thời điểm giãn cách xã hội, sản phẩm nông sản được lưu thông thông suốt, nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động sản xuất. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng, bảo đảm tất cả người dân được cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết trong sinh hoạt. Tỉnh đã thiết lập nhiều đường dây nóng đến cấp xã; bất cứ lúc nào, ở đâu, người dân cũng có thể liên hệ trao đổi thông tin và được giải đáp thắc mắc kịp thời. Kết quả trên là sự nỗ lực bền bỉ của các tầng lớp Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị tỉnh nhà trong những giai đoạn khó khăn nhất.

Ý Đảng, lòng dân đã hòa hợp trong sự tin tưởng, đồng thuận, đồng hành của người dân với các chủ trương, quyết định của tỉnh. Mỗi công dân Đất Sen hồng có vai trò quan trọng, là chủ thể có vị trí trung tâm góp phần quyết định mọi kết quả phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Quyết sách của Đảng bộ tỉnh thành công nhiều hay ít phụ thuộc vào sự tham gia tích cực hay thụ động của người dân. Dân giúp sức, ủng hộ, tin tưởng là bí quyết trường tồn và là đích đến xuyên suốt trong quá trình lãnh đạo, điều hành của cả hệ thống chính trị tỉnh nhà.

Năm 2022, Đồng Tháp xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm: triển khai hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương về xây dựng và chỉnh đốn Đảng, tiếp tục “Thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, nhanh chóng khôi phục và đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong (bìa trái) trồng cây lưu niệm tại Khu bảo tồn tràm, tre thuộc Ban Quản lý Rừng tràm Gáo Giồng

Để hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng, chúng ta cần bước vào năm mới với tinh thần “Đã cố gắng, thì càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết, thì càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm, thì càng quyết tâm cao hơn nữa”. Các cấp ủy, địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh cần nhanh chóng xây dựng kế hoạch hành động và lộ trình cụ thể để cùng với người dân, doanh nghiệp thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đề ra, sớm đưa kinh tế – xã hội Đồng Tháp phát triển nhanh và bền vững.

Năm 2022, sẽ là 1 năm có nhiều khó khăn, thách thức, song cũng hứa hẹn gặt hái nhiều thành công trên những nền tảng đã được xác định và xây dựng từ năm 2021. 6 nghị quyết, 10 kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI thảo luận, thông qua trong năm 2021 sẽ nhanh chóng được triển khai, tạo ra xung lực mới, khí thế mới cho Đồng Tháp. Bài học “Ý Đảng – Lòng dân” sẽ tiếp tục phát huy giá trị, là yếu tố then chốt, quyết định để Đất Sen hồng tiếp tục đạt được những thành công mới, vững vàng phát triển, đóng góp nhiều giá trị mới, tích cực vào truyền thống của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Đồng Tháp.

Trong không khí năm mới Nhâm Dần 2022, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin chúc toàn thể toàn cán bộ, chiến sĩ, quân và dân Đất Sen hồng, những người Đồng Tháp xa quê trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào Đồng Tháp ở nước ngoài có được một mùa Xuân tràn đầy ý nghĩa, với nhiều niềm vui, hạnh phúc, an lành và thành công.

Lê Quốc Phong
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp

0/5 (0 Reviews)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới