23.6 C
New York
Thứ Tư, 19 Tháng Sáu 2024

Buy now

spot_img

Câu chuyện các chỉ số

Vậy là, năm nay Đồng Tháp quê mình đoạt “cú đúp Á quân” trong các chỉ số xếp hạng Quốc gia. Vừa xếp thứ 2/63 tỉnh, thành về chỉ số “Hiệu quả quản trị và Hành chính công” cấp tỉnh (PAPI), vừa về Nhì trong chỉ số “Năng lực cạnh tranh” cấp tỉnh (PCI). Ông bà mình đúc kết “Phúc bất trùng lai”, nhưng xứ Sen hồng thì vẫn “trùng lai” rồi còn gì?!? “Vui sao nước mắt lại trào”, PCI hơn mười năm liên tục nằm trong tốp cao của cả nước không vui sao được?!?

Hổng vui sao được? Hổng tự hào sao được? Chỉ số xếp hạng là của Quốc gia mà, đâu phải “trong nhà đóng cửa mà khen nhau đâu, vuốt ve nhau đâu”? Đó là cảm nhận của người dân và cộng đồng doanh nghiệp đối với cung cách lãnh đạo, điều hành, quản trị của cả một bộ máy chứ đâu của một cá nhân nào, ngành nào?!? Tự hào là tự hào chung của cả bộ máy! Thành tích là thành tích chung của cả hệ thống! Năng động là năng động chung của đội ngũ lãnh đạo và từng cán bộ, công chức, viên chức. Đó là, hệ quả của một phương châm nhất quán từ nhiều năm làm trụ cột cho cải cách hành chính của Tỉnh: “Lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả công việc của bộ máy công quyền”!!!

Nhớ lại trước đây cũng không lâu lắm đâu, nhắc đến Đồng Tháp, nhiều người còn dùng những hình ảnh không khỏi nặng lòng. Nào là, “xứ bưng biền”! Nào là “nơi khuất nẻo”! Nào là “vùng trũng”! Mà nghĩ lại cũng đâu có sai! Trước kia “bưng biền thiệt”, “muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội tựa bánh canh” mà! Không “khuất nẻo” sao được khi mà không có đường “Cái quan” đúng nghĩa nào đi ngang qua! Còn “vùng trũng” thì đúng là “trũng” cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, ngập sâu nhất, hạ tầng yếu kém, “nắng bụi, mưa bùn”! Xuất phát điểm là vậy, mà giờ thì khác rồi nghen! Các chỉ số xếp hạng cấp Quốc gia, từ cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, môi trường kinh doanh, quản trị công, đặc biệt là năng lực cạnh tranh thì luôn đứng ở nhóm đầu nhiều năm liên tục đó!

Giờ đây nhắc đến quê mình thì nhiều người đã biết đến một “Đồng Tháp – Thuần khiết như hồn Sen”, với biểu tượng Bé Sen vui tươi, rạng rỡ. Giờ nhắc đến quê mình, nhiều lãnh đạo Trung ương hay nhắc đến một địa phương luôn năng động, có nhiều ý tưởng đổi mới, sáng tạo. Giờ nhắc đến quê mình, trên các phương tiện truyền thông thường đề cập đến các mô hình: “Cà phê doanh nghiệp – doanh nhân”, “Hội quán”, “Tổ nhân dân tự quản”… Giờ nhắc đến quê mình, nhiều người gắn với hình ảnh “một địa phương khởi nghiệp”, với nhiều sản phẩm khai thác từ tài nguyên bản địa cùng với khát vọng tuổi trẻ xứ Sen, xứ Sếu. Người quê mình giờ đã mạnh dạn, tự hào: “Tôi, công dân Đất Sen hồng!”.

Sống thì cần đến niềm hạnh phúc! Làm thì cần đến lòng tự hào! Đó là động lực để mà sống, mà làm việc, bên trong mỗi con người. Các chỉ số xếp hạng là động lực bên ngoài. Nhưng về mặt nào đó, chính động lực bên ngoài sẽ chuyển hoá thành động lực bên trong, cộng hưởng thành sức mạnh tiềm tàng trong mỗi người. Vậy là, trong cùng một năm thôi mà được xếp hạng cao về “Hiệu

Tác giả:  Xích Lô – Lê Minh Hoan: Bí Thư tỉnh ủy Tỉnh Đồng Tháp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới